Liên hoan nghệ thuật "Tôi yêu tiếng nước tôi" tại Ba Lan

Thứ Sáu, 16/08/2019, 16:27:59

NDĐT- Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) phối hợp Hội Người Việt Nam tại Ba Lan tổ chức Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới “Tôi yêu tiếng nước tôi” 2019, tại thủ đô Warsaw (Ba Lan), từ ngày 12 đến 15-9, do Công ty CP Thanh Hoa concert và Công ty CP Tiền Phong, Nội dung số VTV2 thực hiện.

Liên hoan nghệ thuật

NSND Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) thông tin thêm về Liên hoan.

Các thành viên Ban tổ chức gồm: NSND Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) - Trưởng Ban tổ chức; Phó trưởng BTC gồm: Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tiền Phong; ông Lê Xuân Lâm, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ Người Việt hội nhập tại Ba Lan; ông Lương Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người Việt Nam tại Thái-lan.

Với mong muốn góp phần bảo vệ tiếng Việt, bảo tồn văn hóa Việt Nam cũng như nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho các thế hệ người Việt Nam trên thế giới, BTC tạo ra sân chơi bổ ích, là nơi giao lưu và gắn kết ngày càng chặt chẽ cho người Việt trên thế giới, nâng cao sự hiểu biết văn hóa cội nguồn, cũng như tôn vinh giọng hát hay của người Việt trên khắp thế giới. Mỗi thí sinh phải biểu diễn một ca khúc dân ca nguyên bản, một ca khúc tự chọn bằng tiếng Việt. Lựa chọn ca khúc dân ca của thí sinh khá đa dạng, từ dân ca Bắc Bộ, quan họ Bắc Ninh, dân ca Thái, dân ca Xê Đăng đến hát văn.

NSND Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam cho biết: “Tôi yêu tiếng nước tôi” được tổ chức với hai sứ mệnh, một là bảo tồn văn hóa Việt, những bài hát Việt; hai là bảo tồn tiếng Việt, đem đến cho mọi người một niềm vui và khát vọng về văn hóa quê hương, tiếng hát quê hương, qua đó gợi nhớ về cội nguồn cũng như bảo tồn những ca khúc hay của Việt Nam. Mỗi thí sinh tham gia sẽ biểu diễn một ca khúc dân ca nguyên thể và một ca khúc tự chọn bằng tiếng Việt.

Để chuẩn bị cho liên hoan diễn ra tại Ba Lan vào tháng 9, BTC gửi thông báo tới Đại sứ quán Việt Nam tại các nước trên thế giới từ tháng 3-2019, đến nay đã có 31 thí sinh được chọn vào Liên hoan. Đây là những thí sinh được lựa chọn từ hàng trăm thí sinh trên toàn thế giới, có chất giọng tốt và có tình yêu đặc biệt với âm nhạc Việt Nam, cũng như đáp ứng các tiêu chí của Liên hoan.

Theo đánh giá của BTC, thí sinh năm nay có chất lượng vượt trội so năm trước. Trong số 31 thí sinh có tám thí sinh đến từ CHLB Đức, năm thí sinh Ba Lan, hai thí sinh Hungary, năm thí sinh Liên bang Nga, hai thí sinh Thái-lan, năm thí sinh Cộng hòa Séc, một thí sinh Pháp và ba thí sinh từ Việt Nam. Các thí sinh sau khi tập trung và rút thăm thứ tự bước vào ngày thi dân ca 14-9, thi bài hát tự chọn vào ngày 15-9.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 15-9. Dự kiến, BTC sẽ trao năm huy chương vàng, 10 huy chương bạc, 15 giải khuyến khích, tặng Cúp và Bằng chứng nhận cho các thí sinh tham gia.

Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam là cơ quan thường trực phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, Hội người Việt Nam tại các nước tổ chức liên hoan với hình thức huy động xã hội hóa. Ban tổ chức nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chỉ đạo: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Vụ Văn hóa - Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương) và Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH, TT và DL).

P.T