Nét mới của cuộc thi Nữ hoàng trang sức Việt Nam 2019

Thứ Tư, 05/06/2019, 21:27:25

Chiều 5-6, Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Hachi Jewellery tổ chức họp báo cuộc thi Nữ hoàng trang sức Việt Nam lần thứ 9-2019. Bên cạnh các giải thưởng có giá trị cao và nhiều nội dung thi hấp dẫn, nét mới là lần đầu một cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam không có phần thi trang phục áo tắm.

Nét mới của cuộc thi Nữ hoàng trang sức Việt Nam 2019

Theo Tiến sĩ Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam, Nữ hoàng trang sức Việt Nam là cuộc thi người đẹp cấp ngành, được tổ chức định kỳ hai năm một lần trên phạm vi toàn quốc với mục đích tôn vinh vẻ đẹp duyên dáng, thông minh của người phụ nữ Việt Nam, kết hợp giới thiệu sự tài hoa và kỹ thuật chế tác điêu luyện, tinh xảo của các nghệ nhân kim hoàn qua những sản phẩm đặc sắc. Sau tám lần tổ chức, cuộc thi đã kết hợp được hài hòa yếu tố văn hóa và kinh tế, có ý nghĩa động viên, khích lệ các nghệ nhân thêm phần tự hào về nghề nghiệp, đồng thời thúc đẩy sự sáng tạo, tạo ra sản phẩm có giá trị cao.

Các thí sinh tham dự cuộc thi là nữ công dân Việt Nam, từ 18 đến 27 tuổi đang sinh sống, học tập, làm việc trong nước và nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam, có trình độ trung học phổ thông trở lên, đồng thời đạt các tiêu chí có vẻ đẹp hài hòa, tự nhiên không qua chỉnh sửa, thẩm mỹ, am hiểu về lĩnh vực kim hoàn, trang sức, đá quý, có khả năng diễn tả được ý tưởng của nghệ nhân kim hoàn qua các tác phẩm trang sức... Riêng các thí sinh từng đoạt giải nhất các cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người mẫu, Người đẹp cấp tỉnh, ngành, trung ương từ năm 2015 đến 2018, đáp ứng thể lệ cuộc thi được đặc cách vào vòng chung kết.

Tại cuộc họp báo, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Đỗ Thị Hạnh cũng cho biết, đây là cuộc thi sắc đẹp đầu tiên ở Việt Nam không có phần thi trang phục áo tắm mà chỉ có ba phần thi bắt buộc là: trình diễn trang phục áo dài, trình diễn trang phục dạ hội có đeo trang sức và thi ứng xử. Ban giám khảo vẫn xem xét vẻ đẹp hình thể như tiêu chí chung của các cuộc thi người đẹp và hoạt động thực tế của họ trên các bãi biển, nhưng sẽ tập trung hơn vào tiêu chí kết hợp giữa vẻ đẹp ấy với trang sức, trang phục áo dài truyền thống và dạ hội của phụ nữ Việt Nam.

Cùng với ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam, Á hoàng 1, Á hoàng 2 cùng hai giải khuyến khích, Ban tổ chức cuộc thi cũng trao các giải phụ bao gồm: Người đẹp Áo dài, Người đẹp Dạ hội, Người đẹp biển, Người đẹp Thân thiện, Người đẹp Trình diễn trang sức, Người đẹp Thương hiệu, Người đẹp có khuôn mặt khả ái.

Vòng sơ tuyển của cuộc thi Nữ hoàng trang sức lần thứ 9 - 2019 bắt đầu được triển khai từ nay đến ngày 5-9, vòng bán kết sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh ngày 14-9 và chung kết cuộc thi được tổ chức vào tối 19-10 tại Phú Quốc- Kiên Giang. Được biết, hiện đã có khoảng 200 thí sinh trong cả nước đã đăng ký dự thi sơ tuyển, từ đó sẽ chọn ra 70 thí sinh vào thi bán kết để chọn tiếp 30 thí sinh dự thi vòng chung kết.

NGUYỄN CƯỜNG