Nhiều hoạt động nhân kỷ niệm ngày mất nhà văn trinh thám Bỉ Georges Simenon

Thứ Năm, 14/03/2019, 10:50:15

NDĐT - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm nhà văn Georges Simenon qua đời và nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019 tại Việt Nam, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động vinh danh tác giả viết tiếng Pháp được đọc và dịch nhiều nhất trên thế giới này.

Nhiều hoạt động nhân kỷ niệm ngày mất nhà văn trinh thám Bỉ Georges Simenon

Georges Simenon (1903-1989), sinh tại thành phố Liège của Vương quốc Bỉ, là nhà văn nổi tiếng nhờ sức viết đáng nể và thành công của các tiểu thuyết trinh thám, đặc biệt là với nhân vật Thanh tra Maigret. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông viết gần 200 tiểu thuyết, 158 truyện ngắn, được dịch ra 47 ngôn ngữ, tổng cộng khoảng 550 triệu ấn phẩm được phát hành, 70 tiểu thuyết được chuyển thể lên màn ảnh. Rất nhiều tác phẩm của ông gợi cảm hứng cho các đạo diễn điện ảnh xuất sắc nhất của thời kỳ đó, như Jean Renoir, Marcel Carné, Claude Chabrol hay Bertrand Tavernier và được chuyển thành tác phẩm điện ảnh hoặc truyền hình.

Để kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà văn, khán giả tại Hà Nội và Đà Nẵng sẽ có dịp khám phá cuộc đời và sự nghiệp của Simenon, thông qua các buổi hội thảo với nhà phê bình văn học và tiểu thuyết gia đến từ Wallonie-Bruxelles, Giáo sư Laurent Demoulin, phụ trách Trung tâm Nghiên cứu và Quỹ Georges Simenon của trường Đại học Liège. Ngoài ra, khán giả còn được thưởng lãm các bộ phim được chuyển thể từ các tác phẩm văn học của Simenon cùng với triển lãm 45 áp-phích phim được chuyển thể từ các tác phẩm của nhà văn trinh thám Cơ quan Ngoại giao Wallonie-Bruxelles (WBI) thực hiện.

Tuần phim các tác phẩm chuyển thể của nhà văn diễn ra từ ngày 14 đến 16-3, vào các buổi chiếu lúc 19 giờ, tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, số 465 Hoàng Hoa Thám.

Tại Đà Nẵng, Hội thảo của Giáo sư Laurent Demoulin với bạn đọc sẽ diễn ra vào các ngày 18 và 19-3 tại trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Còn chương trình phim diễn ra vào 19 giờ tối 18-3 với bộ phim “Sự thật về Bébé Donge”, tại Rạp Metiz Cinema, 22 đường 2 Tháng 9.

KHÁNH NGUYÊN