Diễn đàn chủ nhật

Ðừng để "cái sảy nảy cái ung"

Chủ Nhật, 10/02/2019, 02:02:03

Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất châu Á như báo chí truyền thông khu vực, châu lục và thế giới đã bình chọn thời gian qua và Tết Nguyên đán đã trở thành sản phẩm du lịch được yêu thích, thu hút khách quốc tế đến Việt Nam trong những ngày này. Một trong các nguyên nhân dẫn đến kết quả nêu trên là sự quan tâm quảng bá của ngành du lịch với nhiều chiến dịch thực hiện ở trong nước, ngoài nước bằng các hình thức sinh động, giới thiệu, tuyên truyền về vẻ đẹp, nét văn hóa độc đáo, giàu bản sắc của Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, trong những ngày Tết Kỷ Hợi vừa qua, cộng đồng mạng đang xôn xao, bàn tán, tranh cãi về những điều tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng sức ảnh hưởng không kém phần mạnh mẽ, tác động tiêu cực đến hình ảnh du lịch. Một khách du lịch nước ngoài đã lên mạng xã hội than phiền về việc lần đầu đến Việt Nam, "chơi Tết" ở Hà Nội đã phải chịu cảnh nhịn đói bởi không biết tìm đâu ra nhà hàng hay quán ăn. Vị khách còn tung lên mạng hình ảnh phố xá vắng tanh với lời bình hài hước: "Chuyện gì ở Hà Nội thế này!".

Trong khi đó, hình ảnh từng đoàn khách châu Âu xếp hàng chờ mua bánh mỳ kẹp thịt ở một vài hàng quán Hà Nội trên khu phố cổ trong những ngày 30 và mồng 1, mồng 2 Tết đã trở nên quá bình thường trong mắt nhiều người. Có ông bố, bà mẹ người nước ngoài đến du lịch Tết ở Việt Nam phải mò mẫm, dò hỏi, nhờ vả mãi mới mua nổi suất cơm rang để chia cho con nhỏ ăn cho khỏi đói khi rảo bước cả sáng mà chẳng tìm ra nổi một quán ăn. Ðối với những du khách lần đầu đến Việt Nam trong dịp Tết, đó thật sự là điều không hiểu nổi. Không chỉ họ mà ngay cả khách trong nước cũng từng gặp tình trạng "dở khóc, dở cười" khi đi du lịch Tết bởi các dịch vụ đều nghỉ, khiến họ phải bóp bụng chịu đói. Ở một số nơi, lợi dụng sự khan hiếm, đã có các nhà hàng, quán ăn mở cửa để "chặt, chém" gây nên các sự vụ tai tiếng, càng ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của du lịch nước nhà. Gần đây nhất, tối mồng 3 Tết, một nhóm khách nước ngoài đến Nha Trang đã phải trả chín triệu đồng cho một bữa ăn mà các món ăn bị tăng giá gấp cả chục lần, buộc họ phải phản ánh để chính quyền địa phương can thiệp. Cũng vì vậy, nhiều khách nước ngoài hay khách trong nước có kinh nghiệm thường dặn dò nhau chuẩn bị mỳ tôm và đồ ăn vài ngày trong ba-lô.

Câu chuyện cứ ầm ĩ lên, rồi người ta bàn ra, tán vào về việc người Việt chưa biết làm du lịch dịch vụ, thiếu tính chuyên nghiệp và sự chu đáo, tận tụy trong phục vụ khách, thậm chí là lười biếng, mang tâm lý hưởng thụ "cả năm làm việc, Tết đến phải nghỉ ngơi" mà bỏ qua những mối lợi "ngàn vàng" từ các cơ hội kinh doanh có được trong dịp này... Nói thì như vậy, song nhìn lại thì không hẳn bởi ở các trung tâm du lịch, điểm tham quan, các dịch vụ ăn uống vẫn phục vụ bình thường trong những ngày Tết. Ngay ở các thành phố lớn như Hà Nội, Ðà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, không ít nhà hàng, quán ăn vẫn mở cửa. Khách đi theo tua của các công ty du lịch đều có đặt trước dịch vụ, cho nên khách được phục vụ chu đáo. Tất nhiên, với những khách đi lẻ thì phải có sự tìm hiểu kỹ, nhất là về những điểm nhà hàng, quán ăn có phục vụ hoặc phải tự mình chuẩn bị đồ ăn và đặt trước ở các khách sạn.

"Cái sảy nảy cái ung", khi bị kêu ca, ngành du lịch mới bắt đầu chú ý đến việc phục vụ khách như thế nào trong những ngày Tết Nguyên đán. Từ trước đến nay, chúng ta quan tâm đầu tư khá nhiều kinh phí để quảng bá hình ảnh, tìm cách mở rộng thị trường khách, song lại sơ hở, nếu không nói là thiếu trách nhiệm trong việc gìn giữ hình ảnh tạo dựng được. Tiêu tốn tiền bạc, công sức quảng bá cả năm trời, nhưng chỉ cần một hình ảnh phản cảm như kiểu "chặt, chém", ép giá khách du lịch ở nhà hàng của Nha Trang hay cảnh hàng dài khách du lịch nước ngoài đứng xếp hàng chờ đợi mua bánh mỳ trong ngày Tết vừa qua bị đưa lên mạng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến uy tín du lịch của đất nước. Sự tắc trách của ngành du lịch và những người có trách nhiệm còn thể hiện ở việc rất ít du khách biết được các địa chỉ hàng quán mở xuyên Tết ở Hà Nội và các thành phố, trung tâm du lịch để phục vụ họ, cho thấy tính quảng bá yếu kém, nhất là qua mạng in-tơ-nét. Có những việc nhỏ mà hiệu quả rất lớn, chứ không phải cứ tiêu những món tiền lớn, mở các chiến dịch quảng bá rầm rộ mới là thu hút khách. Như ta vẫn thường nói, nếu phục vụ mỗi vị khách đến Việt Nam chu đáo, để lại những ấn tượng tốt đẹp thì họ sẽ trở thành các đại sứ quảng bá cho du lịch và văn hóa Việt Nam qua những gì đã trải nghiệm.

Có một chuyên gia du lịch nhận định, làm du lịch là cả một nghệ thuật và phải có một hệ thống dịch vụ hoàn hảo, biết đáp ứng được các nhu cầu của du khách trong mọi thời điểm. Sự hài lòng của du khách, đó là một hình thức quảng bá không kém phần hiệu quả.

TIẾN DUY