Lược sử về một số khu chợ Giáng sinh nổi tiếng ở châu Âu

Thứ Năm, 06/12/2018, 13:46:00

NDĐT- Nhiều năm trở lại đây, thị trường giáng sinh ở châu Âu trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, theo lịch sử, các khu chợ ấy đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước.

Lược sử về một số khu chợ Giáng sinh nổi tiếng ở châu Âu

Khu chợ Giáng sinh ở Thủ đô Vienna, Áo, rực rỡ ánh đèn. (Ảnh: Getty Images)

Ra đời vào năm 1298, chợ Giáng sinh bắt đầu ở Thủ đô Vienna, Áo và những vùng nói tiếng Đức ở châu Âu. Theo thời gian, chợ lan rộng ra các vùng lân cận, đến nay rộng khắp châu Âu. Chợ Giáng sinh thường bắt đầu rộn ràng, sầm uất nhất vào trung tuần tháng 12. Đến nay, đã có hơn 20 sự kiện lớn nhỏ khác nhau. Nước Áo chào đón du khách trong mùa lễ hội này bằng hai món đặc trưng là hạt dẻ rang và rượu Glühwein, cùng những gian hàng bày bán đồ trang trí lấp lánh hay món quà thủ công.

Mặc dù ra đời sau, nhưng các chợ Giáng sinh ở Đức lại là một trong những nơi rực rỡ sắc màu nhất châu Âu vào mỗi dịp lễ Noel, được coi là một phong tục bắt nguồn từ cuối thế kỷ 14 với tên gọi Christkindlemarkt - chuyên phục vụ thức ăn và đồ tiêu dùng mùa đông. Có thể kể đến chợ Dresden (được tổ chức lần đầu vào năm 1434) hay chợ Bautzen (năm 1384).

Những chiếc bánh gừng "lộng lẫy" hình trái tim ở một chợ Giáng sinh ở thành phố Halle, Đức. (Ảnh: Alamy)

Thị trường Giáng sinh ở nước Đức phổ biến hơn từ thế kỷ 16, bắt nguồn từ thông điệp Kitô giáo cho rằng, lễ giáng sinh là thời điểm thích hợp nhất để mọi người có thể dành tặng nhau những món quà ý nghĩa.

Ngày nay, mùa lễ hội cuối năm dường như không trọn vẹn nếu thiếu đi các khu chợ Giáng sinh nhộn nhịp, rực rỡ ánh đèn cùng nhiều hàng hóa phong phú. Điều đặc biệt, du khách không nên bỏ lỡ khi đến châu Âu vào dịp này.

Khác với những khu chợ khác, chợ Giáng sinh trên núi Pilatus, Thụy Sĩ nằm ở vị trí cao hơn hai nghìn mét so mực nước biển. Vì thế, có thể nói đây là khu chợ “độc nhất vô nhị”. Không chỉ nằm ở vị trí cao mà đây còn là điểm mua sắm duy nhất trên thế giới đặt cạnh khu trượt tuyết. Ở đây chủ yếu bán mặt hàng thủ công nên bạn sẽ dễ dàng tìm được những món đồ độc đáo cho người thân vào dịp này. Để đến được khu chợ này, du khách sẽ được trải nghiệm tuyến đường sắt dốc nhất thế giới.

Chợ Giáng sinh trên núi Pilatus, Thụy Sĩ.

Người dân ở Catalonia, Tây Ban Nha có truyền thống đón Giáng sinh độc đáo nhất thế giới. Họ làm Caga Tio, một khúc gỗ rỗng có vẽ mặt với miệng cười và đội mũ. Vào đêm Giáng sinh hằng năm, các thành viên trong gia đình sẽ dùng gậy đánh vào nhân vật bằng gỗ đó để mọi thứ rơi hết ra trong không khí vui vẻ và hát vang bài ca mừng Giáng sinh truyền thống.

Hình ảnh Caga Tio được bày bán ở một gian hàng tại chợ Giáng sinh Fira de Santa, Barcelona, Tây Ban Nha. (Ảnh: Gill Harle/Alamy)

Những món ăn phổ biến trong dịp lễ hội Giáng sinh ở chây Âu phải kể đến Zwetschgenmännle (những quả mận khô dùng để trang trí), gebranntemandeln (kẹo hạnh nhân), lebkuchen and magenbrot (món bánh gừng mềm dẻo). Ngoài ra, là những loại bánh trái cây, xúc xích, bánh mì, rượu các loại…

MINH KHANG

TheoThe Guardian; Wikipedia