Tranh biếm họa Phòng, chống tham nhũng

Thứ Hai, 03/12/2018, 01:57:07

Hưởng ứng tinh thần phòng, chống tham nhũng đang được Ðảng, Nhà nước và toàn xã hội đặc biệt quan tâm, triển lãm tranh biếm họa về chủ đề này do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức đang diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội; góp thêm tiếng nói tích cực, thể hiện trách nhiệm công dân của giới mỹ thuật.

Tranh biếm họa Phòng, chống tham nhũng

Tranh đoạt giải của các tác giả Trần Hải Nam và Vũ Thanh Hiền.

Thuộc thể loại đồ họa, cùng với tranh cổ động, tranh biếm họa luôn đi đầu trong việc phản ánh, cập nhật và phản biện những vấn đề thời sự, gai góc của đời sống xã hội. Vừa là cái nhìn đả kích, phê phán những thói hư tật xấu, những hiện tượng tiêu cực, tranh biếm họa với đặc trưng hài hước, cách biểu đạt dễ hiểu, gần gũi, có khả năng góp tiếng nói phê phán, hướng thiện và nhân văn. Vừa qua, hưởng ứng cuộc vận động của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, các họa sĩ trong cả nước đã gửi 518 tác phẩm biếm họa tham dự; với nội dung phong phú về đề tài phòng, chống tham nhũng. Có 158 tác phẩm được chọn trưng bày triển lãm và 30 tác phẩm xuất sắc được trao giải.

Theo nhận xét của Hội đồng nghệ thuật, những tác phẩm này đã phát huy tốt ngôn ngữ đồ họa và thế mạnh của biếm họa; đề cập nhiều vấn đề “nóng”, được dư luận xã hội quan tâm. “Các họa sĩ giống như nhà báo khi không bỏ lọt những vụ việc, sự kiện nổi cộm thời gian qua; thể hiện ý thức, trách nhiệm công dân cao”, Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Vi Kiến Thành khẳng định. Ðiều đó thể hiện rõ trong nội dung phản ánh của các tác phẩm, ở những vấn đề cụ thể, như: Tranh thủ bổ nhiệm một loạt cán bộ trước khi về hưu (Chuyến tàu cuối cùng của Vũ Thanh Hiền - giải ba); điều chỉnh quy hoạch đường để tránh biệt phủ của sếp lớn (“Nắn” ở ta và “nắn” ở tây của Ðỗ Hữu Liên); sử dụng tiền ngân sách để du lịch nước ngoài qua hình thức “tham quan, học tập” (Học tập ở nước ngoài của Nguyễn Hữu Ðức); quan chức lý giải nguồn gốc thu nhập cao từ… kinh doanh chổi đót (Vỏ bọc của Trần Hải Nam - giải nhì); hành vi “bảo kê” đánh bạc trực tuyến của chính những người làm công tác phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Ðồng bọn - đồng phạm của Nguyễn Hữu Lộc); tình trạng thất thoát đầu tư công, lợi ích nhóm…

Có thể thấy, bằng cái nhìn sắc sảo và tinh thần phê phán mạnh mẽ, nhiều tác phẩm đã không ngại đề cập những vụ việc lớn, những khía cạnh, góc khuất phức tạp, nhạy cảm của nạn tham nhũng. Có những tác phẩm khiến người xem “cười ra nước mắt”, để rồi chua xót, ngậm ngùi.

Triển lãm không có giải nhất. Ba giải nhì thuộc về các tác phẩm: Sự thật phũ phàng của Trần Hải Nam, Tìm trách nhiệm của Hà Xuân Nồng, Dân chơi 4.0 của Lê Ðức Hùng; bảy giải ba; 20 giải khuyến khích.

Ngoài ra, có giải cho tác giả nhiều tuổi nhất - họa sĩ Phạm Tấn Phú, 86 tuổi và tác giả ít tuổi nhất - Trần Thị Bảo Nhi, 25 tuổi. Theo họa sĩ Lý Trực Dũng, thành viên Hội đồng nghệ thuật, cả nước hiện chỉ có vài ba họa sĩ sống được bằng tranh biếm họa nhờ việc cộng tác với một số tờ báo có chuyên mục này; còn hầu hết là những tác giả không chuyên, thuộc nhiều giới khác nhau như giáo viên, công nhân, bác sĩ... Mục đích của họ là phản biện xã hội góp những tiếng nói phê phán cái xấu, cái lạc hậu bằng tranh để cuộc sống tốt đẹp hơn. Ðó chính là vai trò của biếm họa.

NGUYỄN PHƯƠNG