Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Ðiện ảnh Việt Nam ra mắt tại Liên hoan Phim quốc tế Bu-san 2019

Thứ Hai, 14-10-2019, 03:46

Tại Liên hoan Phim quốc tế Bu-san lần thứ 24 diễn ra từ ngày 3 đến 12-10 vừa qua, Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Ðiện ảnh Việt Nam (VFDA) do TS Ngô Phương Lan làm Chủ tịch đã tổ chức chương trình ra mắt quốc tế, giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, vai trò của hiệp hội, về điện ảnh Việt Nam đương đại.

Tham dự buổi lễ, có ban tổ chức liên hoan phim cùng lãnh đạo Hội đồng Ðiện ảnh Hàn Quốc, hiệp hội điện ảnh của các nước trong khu vực và lãnh đạo Mạng lưới hiệp hội Ðiện ảnh châu Á cùng đông đảo các nghệ sĩ, nhà làm phim, sản xuất phim, các công ty sản xuất và phát hành phim của Việt Nam, Hàn Quốc và các nước.

Nội dung chính của chương trình là quảng bá hình ảnh, văn hóa cũng như tiềm năng bối cảnh quay phim, môi trường sản xuất phim tại Việt Nam nhằm thu hút các nhà làm phim, nhà sản xuất phim trong khu vực và trên thế giới đến Việt Nam quay phim. VFDA được thành lập cách đây hơn hai tháng, là tổ chức tập hợp, phát huy năng lực sáng tạo của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân là những nhà sản xuất, nhà làm phim nổi tiếng ở Việt Nam nhằm mục đích làm ra nhiều bộ phim có chất lượng nội dung và nghệ thuật, mang đậm tính nhân văn và bản sắc văn hóa dân tộc. Hiệp hội đồng thời tập hợp các nhà đầu tư xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sẵn sàng hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư sản xuất, liên doanh, liên kết với các nhà làm phim trong nước và quốc tế, mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu điện ảnh Việt Nam. Hiệp hội thực hiện các hoạt động nhằm kết nối, hỗ trợ các nhà sản xuất phim Việt Nam và các nhà sản xuất phim nước ngoài đến thực hiện phim tại Việt Nam nhằm đẩy mạnh hợp tác làm phim, góp phần quảng bá truyền thống, hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa Việt Nam thông qua phim ảnh.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hoan Phim quốc tế Bu-san Ly Ðông-oan đã chúc mừng sự ra mắt của VFDA. Ðiều này có ý nghĩa quan trọng, giúp cho các nhà làm phim nước ngoài có nhiều cơ hội để đến quay phim tại Việt Nam và hợp tác làm phim với Việt Nam, đồng thời là cầu nối giữa các nhà làm phim Việt Nam và quốc tế để có thêm nhiều bộ phim hay của Việt Nam tham dự Liên hoan Phim quốc tế Bu-san. Ðại diện Hiệp hội điện ảnh Thái-lan (MPC) cho biết: "Tôi rất vui mừng vì biết được Việt Nam đã có một hiệp hội phát triển điện ảnh mà chúng tôi đã chờ đợi bao nhiêu năm qua. Ðiện ảnh Việt Nam đang ngày một phát triển, sự hiện diện của VFDA sẽ tạo được một điểm quy tụ cho các hãng phim các nhà làm phim Việt Nam, còn các nhà làm phim quốc tế sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với Việt Nam.

Cũng tại Liên hoan Phim quốc tế Bu-san 2019, TS Ngô Phương Lan, Chủ tịch VFDA đã được mời làm Chủ tịch Ban giám khảo NETPAC (Mạng lưới Khuyến khích điện ảnh châu Á). Ðây là một vinh dự lớn của điện ảnh Việt Nam. Theo TS Ngô Phương Lan, VFDA tuy mới ra đời, nhưng nỗ lực thực hiện những hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu, quảng bá, xúc tiến hợp tác giữa các nhà sản xuất phim Việt Nam và các nhà sản xuất phim nước ngoài. Với những cố gắng của hiệp hội trong thời gian tới, chắc chắn sẽ có thêm nhiều phim nước ngoài được sản xuất ở Việt Nam và nhiều phim trong nước có chất lượng nghệ thuật đến với công chúng.

Triệu Phong