Yên Bái gắn di sản với phát triển du lịch

Thứ Bảy, 15/09/2018, 14:05:07

NDĐT- Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, những lễ hội đa sắc màu của cộng đồng, văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc … đã góp phần thu hút du khách đến với mảnh đất Yên Bái. Đây cũng là những điểm nhấn trong dịp Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2018 diễn ra cuối tháng 9 này.

Yên Bái gắn di sản với phát triển du lịch

Khám phá vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải bằng dù lượn (Ảnh: Vietwings)

Trải nghiệm hành trình di sản

Ngày 15-9, tại Hà Nội, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo giới thiệu Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò, Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2018 với nhiều hoạt động sẽ diễn ra trong thời gian từ 21 đến 30-9. Đây là các hoạt động thường niên được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, các sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, cho biết, điểm đặc biệt của Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2018 năm nay gắn với các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25-9-1958 - 25-9-2018).

Tại lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò diễn ra tối ngày 21-9 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, chuyện tình “Hoa ban trắng” sẽ được sẽ tái hiện. Cùng với đó, trong thời gian diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò sẽ có các nhiều sự kiện như hội chợ quê và lễ hội bánh Mường Lò, cuộc thi “Người đẹp Mường Lò”, lễ hội đường phố, đêm hội Hạn Khuống tại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An, các trò chơi dân gian và các hoạt động trải nghiệm du lịch cộng đồng…

Với chủ đề “Mù Cang Chải - Đậm đà bản sắc dân tộc”, Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 30-9. Để giới thiệu và quảng bá các giá trị văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của vùng đất Yên Bái tới du khách, Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải sẽ tổ chức nhiều hoạt động như Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” tại khu vực đèo Khau Phạ, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải; Hội thi khèn Mông huyện Mù Cang Chải lần thứ 2 năm 2018; Hội thi chọi Dê Mù Cang Chải năm 2018…

Ông Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, nêu rõ, địa phương này đã có nhiều chính sách để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương. Với phương châm phát triển du lịch gắn với văn hóa, văn minh và cộng đồng, các sản phẩm du lịch phải mang đậm bản sắc của vùng Tây Bắc, thể hiện rõ đặc trưng riêng có của giá trị văn hóa truyền thống, vẻ đẹp hiếm có mà Yên Bái sở hữu, góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú về sản phẩm du lịch vùng Tây Bắc.

Đổi mới để thu hút du khách

Điểm mới nhất là chương trình “Yên Bái - Trải nghiệm hành trình di sản”, với các hoạt động trải nghiệm thực tế cùng các nhân vật và hoạt động quảng bá điểm đến gắn với những câu lạc bộ trình diễn xe địa hình. Với sự tham gia của người đẹp Nguyễn Liên Phương, Á hậu 1, Hoa hậu đại sứ Du lịch Thế giới 2017 và một số nhân vậ trải nghiệm, một hành trình khám phá văn hóa địa phương sẽ được thực hiện tại các địa chỉ của tỉnh Yên Bái. Họ sẽ cùng tham gia lao động, sinh hoạt cùng với đồng bào Mông, Thái, cùng thu hoạch lúa, giã cốm Tú Lệ, chèo mảng trên suối Thia, khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, vui hội chọi dê, học làm đồ thủ công truyền thống, đi chợ phiên…

Một điều khác biệt nữa là hành trình theo những bánh xe địa hình khám phá Yên Bái qua đèo Khau Phạ đến thủy điện Khao Mang, tham gia trình diễn xe vượt thử thách tại thủy điện Khao Mang từ ngày 23 đến ngày 25-9. Ban tổ chức cho biết, chương trình có khoảng 100 xe ô-tô, đến từ các câu lạc bộ xe Offroad Việt Nam, câu lạc bộ xe Pickup, xe bán tải… trên cả nước cũng sẽ tham gia trình diễn vượt địa hình tại Yên Bái.

Điểm thu hút du khách trong nhiều năm trở lại đây chính là trải nghiệm cùng du lượn tại đồi Khau Phạ để thấy toàn cảnh Mù Cang Chải từ trên cao. Năm nay, lễ hội “Bay trên mùa vàng 2018” do Câu lạc bộ Vietwings Hà Nội phối hợp UBND huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) thực hiện sẽ diễn ra chính thức từ ngày 21 đến 23-9, có sự tham gia của 150 khách bay đôi cùng 200 phi công trong và ngoài nước tham gia.

Du khách sẽ được tham gia chương trình Bay hoá trang, thỏa sức sáng tạo trang phục, phụ kiện không giới hạn và cùng tham gia vào lễ hội hóa trang với các phi công dù lượn và người dân địa phương. Không chỉ đem lại màu sắc vui vẻ cho lễ hội, ý tưởng này còn giúp du khách có thêm cơ hội hòa mình vào không khí lễ hội đặc sắc, có thêm cơ hội trải nghiệm cùng những “cánh chim” trên bầu trời di sản danh thắng ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam.

Trong khoảng mười ngày cuối tháng 9, tại các xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Nậm Khắt, Lao Chải và thị trấn Mù Cang Chải, nhiều hoạt động khám phá, trải nghiệm du lịch cộng đồng sẽ được tổ chức cho du khách. Những hành trình khám phá di sản, từ Danh thắng ruộng bậc thang, thác Hầu Đề La Pán Tẩn, hang đông Pú Cang, thác Pú Cang, bãi đá cổ xã Lao Chải, thác Tràng Đề Giàng, đồi thông bản Háng Cuốn Rùa… sẽ trở thành cung đường đáng nhớ với du khách khi tới Mù Cang Chải.

THẢO AN