Hai nhà hàng xóm

Thứ Hai, 30/03/2020, 02:22:37

Nhà ông Ngũ ở thôn Hạ có một vườn nhót lâu năm. Những cành nhót lòa xòa vươn dài, chìa sang cả nhà bà Tuyền bên cạnh. Hai gia đình là hàng xóm với nhau lâu nay, có bát canh ngon, vại dưa, quả cà đều ân cần đưa sang biếu nhau. Đến mùa nhót chín, bà vợ ông Ngũ lại lựa mớ nhót chín đầu mùa tươi ngon mang biếu nhà bà Tuyền, thắm thiết lắm. Những tưởng mối quan hệ tốt đẹp ấy chẳng thể nào phai nhạt, thế mà cũng xảy ra xích mích từ một vài chuyện nhỏ, chẳng đâu vào đâu.

Số là thế này, vài tuần trở lại đây, do được nghỉ học dài ngày vì dịch Covid-19, mấy đứa cháu bà Tuyền trên thị trấn về ở chơi, nhà cửa lúc nào cũng bận rộn, ồn ào. Lũ trẻ hiếu động chạy nhảy tung tăng khắp trong nhà, ngoài sân. Thấy mấy cành nhót chín phía bên vườn nhà ông Ngũ rủ qua bờ tường, chúng bắc ghế, kiễng chân hái quả. Chiều hôm ấy, dắt trâu ở ngoài bờ đê về, cậu con trai ông Ngũ bắt gặp lũ cháu bà Tuyền bứt nhót liền đứng ngoài sân hét toáng lên, cầm gậy giơ lên dọa dẫm. Chẳng ngờ, trong lúc hốt hoảng, luống cuống trèo xuống ghế, cháu bà Tuyền trượt chân ngã. Thằng bé nhăn mặt ôm bên chân đau chạy vào nhà, đúng lúc bà Tuyền ở ngoài đồng về. Nhìn đứa cháu nước mắt ngắn, dài kể lể, bà xót xa cất giọng trách móc bâng quơ: “Có vài quả nhót nhỏ nhoi, bé tẹo mà làm ỏm tỏi cả lên để thằng bé ngã dúi dụi”. Từ bên nhà, cậu con trai ông Ngũ nghe được đỏ mặt vùng vằng vặc lại bà Tuyền: “Cô nói thế mà nghe được à? Nhỏ nhoi thì cũng là mồ hôi công sức của cả nhà cháu. Trẻ nhỏ nghịch ngợm phá phách vườn cây, cô không răn dạy, uốn nắn còn đổ cho cháu là thế nào”. Lời qua tiếng lại, bà Tuyền và cậu con trai ông Ngũ cứ thế đôi co, cự cãi. Lát sau, đang chút mệt mỏi trong người, chứng kiến sự việc, vợ ông Ngũ cũng hùa vào với con khiến sự việc càng thêm căng thẳng. Người nọ đổ lỗi cho người kia, không ngớt tuôn ra những lời tiếng nặng nề. Con trai bà Tuyền còn hùng hổ cầm dao chặt phăng mấy cành nhót vươn dài qua bờ tường, rơi rụng lả tả... Phải mãi đến khi ông trưởng thôn đến can thiệp, dàn xếp, mọi việc mới lắng xuống.

Sau sự việc, người thôn Hạ không khỏi ồn ào bình luận về sự việc mâu thuẫn không đáng có giữa nhà ông Ngũ và bà Tuyền. Cuối tuần, đi làm công trình ở xã bên về, nghe mọi người kể lại chuyện giữa hai nhà, ông Ngũ gọi vợ con ra uống nước rồi thủ thỉ phân tích thiệt hơn. Có lẽ cũng đã nhận ra vì sự bực bội mà mình đã phản ứng thái quá, lại được sự động viên của ông Ngũ, cho nên vợ và cậu con trai của ông đã chủ động sang xin lỗi, hỏi han tình hình sức khỏe cháu bé, trong khi bà Tuyền cũng nhận ra thái độ có phần không đúng của mình. Sự hiểu biết, cảm thông đã giúp hàn gắn lại mối thâm tình, tin tưởng của hai nhà hàng xóm.

MAI THANH