Việt Nam là tâm điểm tại Hội chợ quốc tế Metz, Pháp

Thứ Bảy, 28/09/2019, 22:05:47

NDĐT- Với tư cách là khách mời danh dự, "Không gian văn hóa Việt Nam" với diện tích gần 3.000m2 đã gây ấn tượng tốt đẹp với các bạn Pháp và quốc tế tại Hội chợ quốc tế tại TP Metz lần thứ 84 diễn ra từ ngày 27-9 đến 7-10.

Việt Nam là tâm điểm tại Hội chợ quốc tế Metz, Pháp

Đại sứ Việt Nam tại Pháp và lãnh đạo địa phương Pháp cắt băng khai mạc hội chợ.

Không gian Việt Nam do Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức với nhiều hoạt động quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam đến với bạn bè Pháp và quốc tế.

Lễ cắt băng khai mạc Hội chợ quốc tế Metz và "Không gian văn hóa Việt Nam" có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp cùng các vị các lãnh đạo chính quyền vùng Grand-Est và TP Metz.

Với tư cách khách mời danh dự của hội chợ, các phương tiện truyền thông của thành phố và vùng đã đưa tin, quảng bá về Việt Nam - một đất nước xinh đẹp, cách nước Pháp 10 nghìn km theo đường chim bay, với tám di sản thế giới được UNESCO công nhận và có nền kinh tế phát triển năng động. Hiện nay, có hơn 300 doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại Việt Nam, hơn sáu nghìn sinh viên Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Pháp.

Đại sứ Nguyễn Thiệp giới thiệu về Không gian văn hóa Việt Nam tại hội chợ.

Ban tổ chức đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước, nghiên cứu, thiết kế, bố trí "Không gian văn hóa Việt Nam" với ba khu vực nổi bật gồm: Văn hóa - du lịch, giới thiệu các vùng miền của Việt Nam trong đó có đình, chùa, cầu Thê Húc, vịnh Hạ Long, Huế, Hội An, chợ nổi đồng bằng sông Cửu Long và một khu giới thiệu thủ công mỹ nghệ, khu ẩm thực giới thiệu các món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, nem, bùn bò Nam Bộ, chè... đến bạn bè quốc tế.

Nổi bật trong “Không gian văn hóa Việt Nam” là một sân khấu biểu diễn múa rối nước và hát chèo của Nhà hát múa rối Việt Nam và Nhà hát chèo Việt Nam. Tại đây, các nghệ sĩ biểu diễn bốn suất/ngày. Trong thời gian diễn ra hội chợ, Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp còn tổ chức tuần phim Việt Nam với các phim nổi tiếng như: Thương nhớ đồng quê, mùa ổi..., các loại hình nghệ thuật truyền thống như tò he, thư pháp của Việt Nam được giới thiệu tới đông đảo người dân Pháp.

Các nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam được giới thiệu trong lễ khai mạc Không gian Việt Nam.

Ông Michel Coqué, Tổng Giám đốc Trung tâm tổ chức sự kiện Metz và vùng phụ cận, cơ quan tổ chức hội chợ cho biết, việc mời Việt Nam tham dự với tư cách là khách mời danh trước hết xuất phát từ mối liên hệ kinh tế rất chặt chẽ giữa Việt Nam và Pháp, sự giao thoa giữa hai nền văn hóa trong lịch sử. Ông nói: “Chúng tôi có mối liên hệ với một số đối tác và đã chủ động liên hệ với phía Việt Nam, đưa ra ý tưởng mời Việt Nam tham gia hội chợ. Việt Nam tham gia Hội chợ Metz để quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam, do vị trí đặc biệt của thành phố Metz tại châu Âu. Tại hội chợ, Việt Nam sẽ có cơ hội để giới thiệu văn hóa và sản phẩm không chỉ tới người Pháp mà cho cả những nước châu Âu chung quanh có chung đường biên giới với Pháp".

Theo ông Jean-Luc Bohl, Phó Chủ tịch thứ nhất vùng Grand-Est cho biết: "Việt Nam là một đất nước có truyền thống và lịch sử quan trọng đối với nước Pháp. Tại TP Metz, vùng Grand-Est này, chúng ta có cơ hội thực sự để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai nước. Chúng tôi rất vui vì các bạn có mặt ở đây để giới thiệu truyền thống, lịch sử, đất nước con người Việt Nam".

Ông Nghiêm Xuân Đông, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, cho biết: “Trong nhiều năm qua Trung tâm Văn hóa Việt Nam thực hiện các hoạt động trong đó tham gia các hội chợ quốc tế tại Pháp, chúng tôi thấy rằng đây là cơ hội quảng bá rộng rãi đến người dân Pháp và đạt hiệu quả rất tốt, vì vậy năm nay Trung tân Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với chính quyền TP Metz để giới thiệu về bản sắc văn hóa của Việt Nam tại đây”.

Biểu diễn thư pháp tại Không gian văn hóa Việt Nam.

Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Pháp phối hợp với Phòng thương mại và công nghiệp vùng Đông Pháp ngày 4-10 tới sẽ tổ chức bàn tròn trao đổi, xúc tiến thương mại Pháp - Việt Nam với hàng chục doanh nghiệp Pháp đăng ký tham dự nhằm giới thiệu cơ hội đầu tư và tiềm năng của Việt Nam đến các doanh nghiệp Pháp.

Diễn ra trong 11 ngày, Hội chợ quốc tế Metz là một trong những hội chợ lớn nhất nước Pháp, tập trung hàng nghìn doanh nghiệp, thương hiệu uy tín của Pháp và quốc tế. Đây cũng là khu vực trung tâm của miền Đông nước Pháp, giáp biên giới với các nước Luxembourg, Bỉ, Đức, mỗi năm thu hút gần 200 nghìn khách.

KHẢI HOÀN - ĐÌNH TUẤN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp