Nữ họa sĩ xứ Ðoài và thông điệp bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 10/06/2019, 02:11:31

Trong những ngày diễn ra Triển lãm nghệ thuật Phật giáo "Con đường Giác ngộ" ở Ðiện Tam thế chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) dịp Ðại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 vừa qua, các đại biểu quốc tế và tăng ni, phật tử dự đại lễ đã bị thu hút bởi tác phẩm hội họa Vỏ Tương lai của tác giả Nguyễn Thị Kim Ðức.

Nữ họa sĩ xứ Ðoài và thông điệp bảo vệ môi trường

Bức tranh Vỏ Tương lai của tác giả Kim Ðức.

Bức tranh đã được tác giả thực hiện miệt mài trong hơn hai tháng, sử dụng mầu nước vẽ trên chất liệu lụa Việt Nam với ý tưởng kết hợp giữa tính truyền thống và hiện đại, thể hiện rõ tinh thần Phật giáo, chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường. Trên nền nâu trầm của đất mẹ đang ngày càng cằn cỗi, bị nước biển dần xâm lấn, là sự sống của mầm cây đang vươn lên khao khát dưới ánh mặt trời. Nhưng đó không phải mầu xanh non tràn đầy sức sống thường thấy mà là các gam mầu tối, cho thấy môi trường trái đất đang ngày càng ô nhiễm và chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu. Tác giả muốn lột tả sự hủy hoại thiên nhiên để thức tỉnh và kêu gọi chung tay hành động vì một hành tinh xanh, nếu không tương lai nhân loại cũng sẽ sần sùi, trơ trụi như mầm cây khô của bức tranh. Người xem cảm nhận được một tình yêu da diết với thiên nhiên, và mầm cây khô vươn về ánh mặt trời chính là niềm hy vọng về sự đồng lòng, đoàn kết của nhân loại trong cuộc chiến bảo vệ môi trường và một không gian sống trong lành.

Tác giả Nguyễn Thị Kim Ðức (ảnh trên) được thừa hưởng tố chất nghệ sĩ từ người cha là nhà văn Nguyễn Sơn Ðỗng và đam mê hội họa từ nhỏ, thường tham gia nhiều hoạt động của giới mỹ thuật, gần đây nhất, chị đã tổ chức cuộc giao lưu sáng tác của các họa sĩ về văn hóa xứ Ðoài tại đình làng Chàng Sơn, Thạch Thất (Hà Nội). Họa sĩ Kim Ðức cũng là người yêu thiên nhiên, tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường. Hơn 10 năm qua, họa sĩ Nguyễn Thị Kim Ðức đã nhiều lần tổ chức, tài trợ các lễ hội trồng cây mùa xuân ở nhiều địa phương từ Quảng Trị đến Ðiện Biên, góp phần không nhỏ phủ xanh đất trống, đồi trọc, tạo không gian xanh tại các trường học, trung tâm bảo trợ xã hội, đền chùa và các vùng biên giới, hải đảo.

Bức tranh Vỏ Tương lai đã được tạo thành 150 phiên bản gửi tặng các đại biểu dự Ðại lễ Vesak năm 2019. Riêng bản gốc được Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao tặng lãnh đạo Ủy ban Tổ chức quốc tế Ðại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV) và nhận được sự đánh giá cao về ý nghĩa nhân văn vì cộng đồng của bạn bè quốc tế.

LÂM VIÊN