Ấn tượng về thế giới tuổi thơ qua tranh vẽ

Thứ Hai, 03/06/2019, 01:50:23

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân ngày hội “Thế giới tuổi thơ lần thứ 22” được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam, triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019” đã mang đến một không gian đầy mầu sắc cho các bạn nhỏ trong dịp hè này.

Ấn tượng về thế giới tuổi thơ qua tranh vẽ

Trao giải tại triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” năm 2019.

Nhiều người xem có những ấn tượng khá sâu sắc trước 415 bức tranh được trưng bày tại triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019”. Các tác phẩm có chủ đề rõ ràng, bố cục hài hòa với những gam mầu tươi sáng, rực rỡ và góc nhìn trong sáng, hồn nhiên về tình yêu quê hương, đất nước, về cuộc sống, sinh hoạt vui chơi và tình cảm của các em thiếu nhi với Bác Hồ, với ông bà, cha mẹ và các vấn đề về bảo vệ môi trường, mong ước một thế giới hòa bình, hạnh phúc...

Ba tác phẩm giành Giải nhất trong triển lãm lần này là của Nguyễn Công Duy (Câu lạc bộ mỹ thuật Kids painting Hà Nội) với Phòng bếp; Đoàn Việt Khang (Trường THCS Trần Văn Ơn, Hải Phòng) với Nghệ thuật ca trù trên thành phố Hải Phòng và Ra đảo thăm chú hải quân của Trần Tĩnh Lâm (Trường tiểu học Nguyễn Trung Trực, Hà Nội)… Cùng sử dụng các loại chất liệu mầu, kỹ thuật xé dán..., các tác phẩm giành Giải nhì, Giải ba, Giải khuyến khích cũng được các em thể hiện một cách vui tươi, vẽ bằng cảm xúc hồn nhiên, chân thực... Phố Hoa của Nguyễn Tiến Minh (Câu lạc bộ Mỹ thuật Lê Quý Đôn, Bắc Giang), Bên chú hải quân của Nguyễn Chí Nguyên Hạo (Trường phổ thông liên cấp Olympia, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Đầu xuân tới thăm đền Ngọc Sơn của Nguyễn Ngọc Diệp (Trường tiểu học Nguyễn Du, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ước mơ bảo vệ hòa bình thế giới của Nguyễn Thị Trang (Trường tiểu học Quỳnh Hoa, Quỳnh Phụ, Thái Bình), Ngày mùa vui của Lưu Ngọc Diệp (Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội)… không chỉ thể hiện niềm yêu thích vẽ tranh của thiếu nhi, mà khía cạnh nào đó, còn thể hiện ước mơ của các em về hòa bình, về làm sạch môi trường, về công việc trong tương lai… Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm đều của các em nhỏ trong độ tuổi 5-15, cho nên chủ đề được các em thể hiện theo cách nhìn hồn nhiên, trong sáng của riêng mình.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi phát động, Hội đồng tuyển chọn giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019 đã tiếp nhận 54.692 bức tranh của 863 cá nhân, đơn vị trường học, nhà văn hóa thiếu nhi từ 32 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham dự. Dự triển lãm lần này, bên cạnh những địa phương có phong trào hoạt động mỹ thuật phát triển như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Huế, Nghệ An, Long An... thì các bạn nhỏ đến từ Đác Nông, Sơn La, Tiền Giang... cũng tích cực gửi tranh tham gia. Đáng chú ý học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú các tỉnh miền núi, học sinh khiếm thị Trường Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội cũng nhiệt tình gửi tranh dự thi. Điều đó cho thấy, bên cạnh việc học tập các kiến thức về khoa học, xã hội, lịch sử… bộ môn mỹ thuật cũng dần được các em quan tâm, hưởng ứng. Hoạt động vẽ tranh và gửi tác phẩm dự triển lãm là cầu nối giúp các em thể hiện suy nghĩ, tình cảm của mình với bạn bè, gia đình, thầy cô..., hướng các em đến các giá trị chân - thiện - mỹ, giúp các em có cơ hội giao lưu với bạn bè cùng sở thích, có cơ hội tìm hiểu phong cảnh quê hương, đất nước, về lịch sử, văn hóa dân tộc...

Có thể nói, triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019” đã góp phần khuyến khích, tạo điều kiện phát triển hoạt động mỹ thuật của thiếu nhi trong và ngoài nhà trường, là sân chơi hoạt động sáng tạo nghệ thuật có ý nghĩa, tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ cho thiếu niên, nhi đồng. Triển lãm cũng là dịp góp phần phát hiện năng khiếu hội họa để đào tạo, bồi dưỡng, phát triển, góp phần hình thành nhân cách cho trẻ, giúp các em biết trân trọng yêu thương, sẻ chia tình cảm và giá trị thẩm mỹ qua hoạt động vẽ tranh. “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019” cũng là món quà tinh thần đầy ý nghĩa dành cho các em thiếu niên, nhi đồng nhân dịp hè về.

Bài và ảnh: NGỌC LIÊN