Khay thờ quý ở đình Văn Xá đã được “cất kỹ”

Thứ Sáu, 31/05/2019, 11:36:09

NDĐT – Theo thông tin từ nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Đức Bình, chiếc khay thờ quý có phong cách trang trí từ thời Mạc ở đình làng Văn Xá (Đức Lý, Lý Nhân, Hà Nam) đã được Ban quản lý di tích cất kỹ.

Khay thờ quý ở đình Văn Xá đã được “cất kỹ”

Cấu kiện gỗ đã bị sơn đỏ và cặp rắn thờ không phù hợp ở đình Văn Xá.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình cho biết, ông đã cùng một số nhà nghiên cứu và phóng viên đến đình Văn Xá, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam để tìm hiểu về sự việc mất chiếc khay thờ và phun sơn đỏ một số cấu kiện gỗ của đình.

Các chi tiết chạm gỗ còn lại rất đẹp của đình Văn Xá.

Về chiếc khay, cán bộ văn hóa xã, trưởng thôn và Ban di tích cho biết, đã cất kỹ chiếc khay ở nơi an toàn, người trông coi đình không nắm rõ nên tưởng mất.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình cũng thông tin thêm về việc một số cấu kiện gỗ của đình bị phun sơn đỏ. Theo đó, phần kết cấu kiến trúc phía sau gian giữa, bao gồm bốn cột, hai kẻ và các thanh xà ngang đã bị sơn xì bằng sơn công nghiệp. Vết sơn xì lẫn cả vào mép câu đối, cửa võng và bức đại tự.

Được biết, việc phun sơn này đã được thực hiện từ dịp tết Nguyên đán, theo nghị quyết họp dân chính đảng của thôn. Bản thân cụ Trưởng ban di tích không đồng tình việc phun sơn này, nhưng hôm sơn thì cụ không có nhà.

Ngay sau khi báo chí thông tin về sự việc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã về làm việc và lập biên bản. Việc khắc phục hậu quả còn chờ chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình cho rằng, việc sơn lại đình xuất phát từ quyết định của tập thể - chủ thể đang gìn giữ, trông coi đình, và quyết định này trái với Luât Di sản văn hóa. Điều này đã xảy ra ở nhiều địa phương, chính lãnh đạo xã, thôn là những người gây hư hại, phá hỏng di tích, di sản trên địa bàn mình. Với sự việc đã xảy ra ở đình Văn Xá, cần nhanh chóng giải quyết,khắc phục hậu quả để trả lại màu sắc cũ cho đình, nhưng phải có sự chỉ đạo, hướng dẫn đúng cách, đúng chuyên môn của cơ quan quản lý, chuyên gia.

Về việc chiếc khay may mắn đã không bị mất, tuy nhiên cũng cần có phương pháp bảo quản, bảo vệ và quảng bá đúng cách. Việc cất giữ kỹ quá lại không đúng cách cũng có thể gây hư hỏng di vật. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình đề xuất địa phương nên nhờ Bảo tàng tỉnh Hà Nam giữ hộ hoặc bảo quản giúp về lâu dài.

Việc nghiên cứu giá trị của chiếc khay cũng là cần thiết, để có thể xếp hạng đúng một di vật quý và độc đáo.

Ngoài ra, nhà nghiên cứu cũng đề cập đến một số hiện vật mới có mặt trong đình như một chiếc chuông đồng mới, bia đá đề tên đình.

Sự việc ở đình Văn Xá một lần nữa lại gióng lên hồi chuông báo động về việc quản lý lỏng lẻo và tùy tiện đối với di sản ở một số địa phương hiện nay.

* Di tích 500 năm "được" phun sơn công nghiệp

ĐỖ QUYÊN. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC BÌNH