Cần quan tâm đời sống của sinh viên văn hóa - nghệ thuật Trường cao đẳng Lào Cai

Thứ Bảy, 25/05/2019, 07:31:37

NDĐT - Khoa Văn hóa - Nghệ thuật thuộc Trường cao đẳng Lào Cai là nơi đào tạo nghệ thuật cho con em các dân tộc trong và ngoài tỉnh, góp phần phát huy và bảo tồn những nét đặc sắc trong kho tàng văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS). Tuy nhiên, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho sinh hoạt, giảng dạy và học tập của hơn 100 thầy và trò ở đây đang xuống cấp trầm trọng.

Cần quan tâm đời sống của sinh viên văn hóa - nghệ thuật Trường cao đẳng Lào Cai

Nơi ở và nơi học tập của sinh viên Khoa văn hóa - Nghệ thuật Trường cao đẳng Lào Cai cũ nát, xuống cấp trầm trọng.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu ký túc xá của khoa, cô giáo Hà Thị Minh Chính, Phó trưởng Khoa Văn hóa - Nghệ thuật cho biết: Khu ký túc xá này trước đây thuộc Trường cao đẳng Sư phạm Lào Cai, sau khi trường chuyển về địa điểm mới thì giáo viên và học sinh của khoa được bố trí làm khu tập thể và ký túc cho học sinh. Tuy nhiên, do được xây dựng đã hơn 20 năm mà chưa được sửa chữa nên khu nhà ký túc này hiện đã xuống cấp, hư hỏng rất nhiều. Phần lớn phòng ở của học sinh bị thấm dột, cả khu ký túc có hơn 50 phòng thì hiện chỉ có khoảng 40 phòng còn tạm sử dụng được, còn lại đều bỏ trống vì không bảo đảm an toàn nên khoa không dám bố trí cho học sinh vào ở. Từng mảng tường bị bong tróc, nứt nẻ, trên các mái nhà, rêu xanh, cỏ mọc um tùm chẳng khác nào những khu nhà hoang.

“Hiện tại cả khoa chúng tôi có 117 em học sinh, sinh viên đang theo học thì chỉ có 74 em được bố trí ở trong ký túc còn lại các em phải thuê trọ ngoài. Với đặc thù 100% các em đều là con em đồng bào DTTS và vừa học xong THCS, lại ở vùng sâu, vùng xa về nên việc các em phải ở trọ bên ngoài gặp rất nhiều khó khăn cả về điều kiện kinh tế cũng như bảo đảm an toàn”, cô Chính cho biết thêm.

Em Giàng A Súa, ở xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai đang học thanh nhạc năm thứ nhất Khoa Văn hóa - Nghệ thuật cho biết: Rất nhiều lần khi đang ngủ, trời mưa các em phải chạy sang ở nhờ các phòng bên cạnh do phòng bị dột. Nhiều hôm đang nấu cơm thì mất điện, mất nước, bạn nào có tiền thì đi ăn cơm bụi ở ngoài, bạn nào hoàn cảnh gia đình khó khăn thì đành nhịn đói.

“Chúng em cũng hỏi các thầy cô thì được biết nhà này xây lâu rồi, hệ thống điện nước giờ cũng xuống cấp, hư hỏng nên việc mất điện, mất nước là khó tránh khỏi. Khoa và nhà trường cũng không có tiền để sửa chữa. Chúng em chỉ mong sớm có được nơi ở và học tập bảo đảm an toàn để yên tâm học tập”, em Súa chia sẻ.

Nơi ở và nơi học tập của sinh viên Khoa Văn hóa - Nghệ thuật Trường cao đẳng Lào Cai cũ nát, xuống cấp trầm trọng.

Khu ký túc xá đã vậy, còn khu giảng đường phục vụ cho công tác dạy và học của thầy trò trong khoa cũng chẳng khá hơn là mấy. Chị Minh cho biết, nhiều phòng học bây giờ xuống cấp quá, thầy và trò nhiều khi vừa học vừa lo vì không biết sẽ có chuyện gì xảy ra.

“Ngay như tại sàn học múa dân gian cách đây hơn một tháng khi cả lớp đang học thì nửa phần trần phòng học sập xuống, rất may không có thầy cô và em học sinh nào bị thương. Để khắc phục tạm, chúng tôi phải mua bạt ni lông đóng làm trần tránh bụi cho các em học”, cô Chính cho biết.

Cũng theo cô Chính, với đặc thù đào tạo của khoa thì nhiều môn học các em phải được học trong các phòng cách âm, nhưng hiện tại cả khu giảng đường không có nổi một phòng cách âm. Trang thiết bị dạy học như đàn bầu, đàn tính, trống… cũng hỏng rất nhiều nhưng không có kinh phí để mua bổ sung… “Không những vậy, hệ thống cửa sổ, cửa chính các phòng học cũng đã bị mối mọt hết, nhiều hôm đang học mà trường THPT số 1 bên cạnh đến giờ ra chơi chúng tôi lại phải tạm dừng buổi học lại vì quá ồn”.

Qua tìm hiểu được biết, Khoa Văn hóa - Nghệ thuật, Trường cao đẳng Lào Cai trước đây là Trường trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật và Du lịch tỉnh Lào Cai với chức năng “Đào tạo và liên kết đào tạo cán bộ trung cấp và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thuộc các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và du lịch cho tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận..”. Trong quá trình tổ chức lại hệ thống các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh, trường giải thể và chỉ còn hai khoa đó là Khoa Du lịch và Khoa Văn hóa - Nghệ thuật. Cũng qua rất nhiều cơ quan chủ quản thì đến nay Khoa Văn hóa - Nghệ thuật được đưa về Trường cao đẳng Lào Cai quản lý.

Ông Hoàng Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Lào Cai cho biết: Nhà trường đã nhận được rất nhiều đơn kiến nghị của cán bộ, giáo viên trong khoa phản ánh tình trạng xuống cấp cơ sở vật chất của khoa, tuy nhiên nhà trường cũng rất khó cả về cơ chế lẫn tài chính để sửa sang nâng cấp.

“Về cơ chế thì toàn bộ cơ sở vật chất hiện nay của Khoa Văn hóa - Nghệ thuật chúng tôi đang được bố trí ở tạm chứ chưa giao chính thức nên muốn sửa chữa thì chúng tôi không được phép. Cùng với đó, Trường cao đẳng Lào Cai là đơn vị mới được tổ chức lại và sáp nhập các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh nên cũng rất khó khăn về tài chính, vì vậy mà chúng tôi cũng chỉ cố gắng bố trí nguồn kinh phí rất hạn chế để khoa có thể sửa chữa tạm. Còn nếu bây giờ mà sửa chữa toàn bộ cơ sở hạ tầng ở đây thì phải hàng chục tỷ đồng”, ông Đạt thông tin.

Cũng theo ông Đạt, để tháo gỡ khó khăn về chỗ ở cho học sinh của khoa, thời gian qua nhà trường phải động viên các em năm thứ ba ra ngoài thuê ở trọ nhường chỗ cho các em năm thứ nhất mới nhập trường.

Khoa Văn hóa - Nghệ thuật là cái nôi đào tạo nghệ thuật cho con em cũng như góp phần bảo tồn phát triển những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các DTTS tỉnh Lào Cai nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung. Tuy nhiên, thật khó để thầy và trò có thể hoàn thành nhiệm vụ dạy và học trong điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp và thiếu thốn trầm trọng như hiện nay.

Bài và ảnh; QUỐC HỒNG