Triển lãm “Họ Hồ ở miền tây Thừa Thiên - Huế, lịch sử và nhân chứng”

Thứ Sáu, 17/05/2019, 18:40:04

NDĐT - Ngày 17-5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ dâng hoa báo công lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời khai mạc triển lãm chuyên đề “Họ Hồ ở miền tây Thừa Thiên - Huế, lịch sử và nhân chứng”.

Triển lãm “Họ Hồ ở miền tây Thừa Thiên - Huế, lịch sử và nhân chứng”

Học Trường THPT và nội trú tỉnh Thừa Thiên - Huế đến tham quan, tìm hiểu về gốc tích họ Hồ mình đang mang.

Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2019) và hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày đồng bào các dân tộc miền tây Thừa Thiên - Huế mang họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Triển lãm "Họ Hồ ở miền tây Thừa Thiên - Huế, lịch sử và nhân chứng" đã giới thiệu đến công chúng hơn 250 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, tập trung vào ba nội dung chính, gồm: các dân tộc ở miền tây Thừa Thiên - Huế; Họ Hồ ở miền tây Thừa Thiên - Huế; lịch sử và nhân chứng trên quê hương những người mang họ Bác Hồ.

Các hiện vật trưng bày tại triển lãm hầu hết là những hiện vật gốc được Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thừa Thiên - Huế dày công sưu tầm và những nhân chứng lịch sử từ hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới trao tặng cho Bảo tàng trong hơn 20 năm qua. Mỗi hiện vật đều chứa đựng những câu chuyện xúc động về tình cảm của Bác Hồ dành cho đồng bào, cũng như tình cảm của đồng bào các dân tộc với Người, trong đó có nhiều hiện vật gốc do Bác Hồ tặng những người con kiên trung là đồng bào dân tộc được Bác gặp.

Tại buổi khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thanh Hải nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm đến đồng bào các dân tộc, ngoài việc gặp gỡ, trò chuyện, động viên trực tiếp những người con miền tây Thừa Thiên - Huế được ra thăm miền bắc, Người còn gửi thư, kỷ vật từ miền bắc vào để động viên tinh thần, hỗ trợ người dân miền tây Thừa Thiên - Huế lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Qua thời gian, giữa đồng bào miền tây Thừa Thiên - Huế và lãnh tụ Hồ Chí Minh đã hình thành sự gắn bó mật thiết, chặt chẽ như mối quan hệ giữa những người thân trong gia đình.

Đặc biệt, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, bằng niềm thương tiếc vô hạn, đồng bào miền tây Thừa Thiên - Huế đã nhận họ Hồ của Người làm họ của mình. Đây là sự kiện lịch sử đáng tự hào của người dân nơi đây, là giá trị tinh thần to lớn để nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ trong chiến tranh cũng như thời bình làm nên những chiến công vang dội xứng đáng đáng với tên họ của mình.

Triễn lãm kéo dài đến ngày 20-8 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thừa Thiên - Huế.

Tin, ảnh: CÔNG HẬU