Sôi nổi hội đua thuyền trên sông tại nhiều địa phương

Thứ Sáu, 08/02/2019, 18:38:09

NDĐT - Chiều 8-2, tức mùng 4 Tết Kỷ Hợi, UBND TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, đã tổ chức Hội đua thuyền trên sông Lô Xuân Kỷ Hợi. Đây là hoạt động lễ hội được TP Tuyên Quang tổ chức hằng năm vào dịp đầu Xuân, thu hút hàng vạn người dân và du khách tham gia.

Sôi nổi hội đua thuyền trên sông tại nhiều địa phương

Tham gia Hội đua thuyền trên sông Lô Xuân Kỷ Hợi có 13 đơn vị xã, phường trên địa bàn thành phố với gần 400 vận động viên. Mỗi đội đua phải trải qua một vòng đua trên sông Lô với độ dài 5km. Kết thúc hội đua, đội đua phường Nông Tiến đạt Giải nhất, đội đua phường Hưng Thành đạt Giải nhì, đội đua xã Đội Cấn đạt Giải ba. Ban tổ chức cũng trao các giải khuyến khích cho các đội tham gia.

Hội đua thuyền trên sông Lô là lễ hội sông nước độc đáo của nhân dân TP Tuyên Quang, được lưu truyền từ xa xưa, thể hiện sự mạnh mẽ, tinh thần thượng võ và khát khao chinh phục sông nước của người dân, tạo nên bản sắc văn hóa của vùng đất và con người xứ Tuyên.

* Ngày 8-2 (mùng 4 Tết Kỷ Hợi), tại Khu du lịch sinh thái Hồ Sen, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, đã diễn ra Hội đua thuyền nam truyền thống tỉnh Đác Lắc lần thứ XII, năm 2019.

Hội đua thuyền là nét đẹp văn hóa, niềm tự hào của người dân địa phương do Sở VH-TT-DL tỉnh Đác Lắc phối hợp UBND huyện Krông Ana tổ chức vào dịp đầu Xuân. Hội đua thuyền năm nay thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách đến xem, cổ vũ cho các đội đua.

Giải đua thuyền truyền thống tỉnh Đác Lắc năm nay thu hút 500 vận động viên của 24 thuyền thuộc hai xã Bình Hòa và Quảng Điền, huyện Krông Ana tham gia tranh tài. Các thuyền đua theo thể thức chia làm tám lượt thi đấu vòng loại, lấy hai đội nhất, nhì mỗi vòng vào thi đấu vòng 1/16. Ở vòng 1/16, các thuyền tiếp tục chia làm bốn lượt đấu, lấy hai đội đứng vị trí nhất, nhì các lượt vào vòng bán kết.

Bước vào cuộc đua, khi các thuyền đã vào vị trí, tiếng còi báo xuất phát vang lên, các tay chèo vung tay, dốc toàn lực đưa thuyền rẽ sóng tiến về phía trước trong tiếng trống giục, tiếng hò reo không ngớt của người dân và du khách.

Kết quả, sau các lượt đấu vòng loại sôi nổi, quyết liệt với những màn bứt phát ngoạn mục bên cạnh tiếng hò reo cổ vũ của khán giả, Ban tổ chức đã trao bốn giải: nhất, nhì, ba, tư và bốn giải khuyến khích cho các thuyền ở các vị trí từ cao đến thấp.

Hội đua thuyền đầu Xuân là nét đẹp truyền thống của cư dân Quảng Nam mang theo khi đến lập nghiệp tại huyện Krông Ana, nhằm cầu mong sức khỏe, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu để người dân có cuộc sống no ấm, hạnh phúc. Đồng thời, tạo không khí thi đua sôi nổi, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Các đội đua tranh tài.

Hội đua thuyền truyền thống đầu Xuân tỉnh Đác Lắc năm nay thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách đến xem, cổ vũ.

* Ngày mùng 4 Tết Kỷ Hợi (8-2), phuờng Đông Giang, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Hói Sòng với giải nhất được tặng một con heo 50kg đã thu hút hàng vạn du khách tham gia cổ vũ.

Lễ hội đua thuyền này có chín đội tham gia, mỗi đội có tám tay chèo đua chính và hai tay chèo đua phụ. Kết thúc hai vòng đầu, Ban tổ chức trao các giải nhất, nhì, ba cho các đội đua bằng hình thức tiền thưởng.

Vòng thi thứ ba còn gọi là vòng đua phá, đội khu phố 7 đã giành chiến thắng, được Ban tổ chức tặng một con heo nặng gần 50kg với ý nghĩa cầu mong gặp nhiều điều may cho dân làng trong năm Kỷ Hợi.

Lễ hội đua thuyền trên sông Hói Sòng là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của TP Đông Hà, có lịch sử hơn 500 năm, kể từ khi những người dân đầu tiên nam tiến vào vùng đất Quảng Trị, chọn lưu vực phía bắc sông Hiếu Giang khai khẩn đất đai, lập ra làng xóm và phát triển ngày càng đông đúc, tạo nên phường Đông Giang hôm nay.

Các đội đua thuyền của Đông Giang thi đấu với tinh thần thượng võ.

HẢI CHUNG; NGUYỄN CÔNG LÝ; LÂM QUANG HUY