Tái bản tập truyện ngắn của nhà văn Pháp Guy de Maupassant

Thứ Ba, 08/01/2019, 10:07:51

NDĐT – Độc giả Việt Nam sẽ được thưởng thức tập truyện ngắn đặc sắc của Guy de Maupassant, nhà văn sáng giá của nền văn học Pháp, do Nhã Nam phối hợp với NXB Hội Nhà văn ấn hành. Tập sách mang tên “Nơi nhà người bạn”.

Tái bản tập truyện ngắn của nhà văn Pháp Guy de Maupassant

Một lão nông chỉ vì tiếc của, đi nhặt một sợi nhợ ai đó đánh rơi bên vệ đường mà chuốc lấy tiếng oan, chết trong khổ sở. Một người đàn ông đến ngũ tuần mới nhận ra mình đã lỡ mất một mối tình thời tuổi trẻ. Một thiếu nữ vùng sơn cước can đảm đương đầu với toán lính Đức. Một cô điếm hết thời phải giấu con trai trong tủ để có giường tiếp khách. Một kẻ phụ bạc đi gần hết cuộc đời mới nhận ra tình phụ tử thiêng liêng đến nhường nào...

Maupassant là một người kể chuyện xuất sắc của văn chương Pháp thế kỷ 19. Chẳng viện đến những thủ pháp kể chuyện phức tạp hay cầu kỳ trong câu chữ, ông chỉ thủ thỉ kể câu chuyện đời của giới công chức xoàng hay những người nông dân bé mọn xứ Normandie quê mình, để rồi đều khiến người đọc phải bồi hồi, ngơ ngẩn, phải bật cười khoái trá hay khẽ mỉm cười chua chát.

Nhờ lối hành văn giản dị và không bao giờ tách rời cuộc đời với nghệ thuật, Guy de Maupassant đã tạo được lối kể chuyện đặc biệt của riêng ông với “màu sắc, ngôn ngữ, hình ảnh linh động của đời sống thực tế”, trở thành nhà văn kể chuyện hay nhất của Pháp thế kỷ 19, nổi tiếng trên toàn thế giới.

Guy de Maupassant sinh năm 1850 tại Fécamp, vùng Normandie, miền Bắc nước Pháp, trong một gia đình giàu có. Mẹ ông vốn là người say mê văn chương và là bạn của nhà văn Flaubert, chính bà đã khích lệ và hướng dẫn con trai trong việc đọc sách.

Sau này, nhờ những lời khuyên của Gustave Flaubert, Maupassant đã trở thành nhà văn. Cũng nhờ người đỡ đầu này, Maupassant được gặp những nhà văn lớn đương thời như Zola, Huysmans, Daudet và anh em nhà Goncourt. Sau thành công của truyện ngắn “Viên mỡ bò” (1880) và tập truyện “La maison Tellier” (tạm dịch "Nhà chứa Tellier", năm 1881), Maupassant bỏ nghề công chức và chuyển hoàn toàn sang sáng tác. Dù quá trình sáng tác chỉ gói gọn trong khoảng mười năm, nhưng ông ghi dấu ấn mạnh mẽ trong mảng truyện ngắn với phong cách viết chân thực, không rườm rà, bóng bẩy, mà giản dị, linh hoạt.

Đầu năm 1891, tình trạng sức khỏe của Maupassant suy yếu hẳn, ông có dấu hiệu hoang tưởng và đã có lần định tự sát. Cuối cùng, ông mất vào tháng 7-1893, tại Paris, khi chưa qua tuổi 43.

Trước đây, Nhã Nam từng xuất bản tác phẩm “Pierre và Jean” của Maupassant.

TUYẾT LOAN