Đặc sắc Tuần lễ văn hóa du lịch - thương mại làng nghề Vạn Phúc

Thứ Năm, 08/11/2018, 22:14:52

NDĐT - Tối 8-11, tại Hà Nội, UBND phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội đã khai mạc Tuần lễ văn hóa du lịch - thương mại làng nghề Vạn Phúc năm 2018.

Đặc sắc Tuần lễ văn hóa du lịch - thương mại làng nghề Vạn Phúc

Với chủ đề “Vạn Phúc - Sắc lụa nghìn năm”, đây là sự kiện văn hóa ngành nghề truyền thống có quy mô lớn nhằm phục vụ khách đến tham quan, mua sắm. Tuần lễ cũng giới thiệu, tôn vinh những nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, trong đó có di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận.

Ngoài ra, sự kiện nhằm quảng bá văn hóa ngành nghề truyền thống của Vạn Phúc, Hà Đông nói riêng; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch làng nghề truyền thống của TP Hà Nội nói chung; đồng thời, tăng cường các hoạt động quảng bá du lịch, giới thiệu đến du khách những hoạt động đa dạng của địa phương, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh con người, miền đất Hà Đông, Hà Nội; khơi dậy niềm tự hào quê hương có nghề dệt lụa.

Thông qua tuần lễ này, phường Vạn Phúc cũng thí điểm phương án thay đổi kinh doanh, duy trì thường xuyên ba tuyến phố chính dành cho người đi bộ là: phố lụa, phố hoa - sinh vật cảnh và phố đồ cổ - đồ xưa vào tối thứ 7 và chủ nhật hằng tuần, với mục tiêu đẩy mạnh phát triển du lịch làng nghề và tạo việc làm cho người dân địa phương.

Phó Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc, ông Đặng Quang Hải, cho biết, Tuần lễ văn hóa du lịch - thương mại gồm phần lễ và phần hội. Cả hai phần đều có quy mô lớn với số người tham dự vượt trội và các đơn vị tham gia mang đến chất lượng nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao.

Phần lễ có lễ rước Tổ nghề dệt, “Vạn Phúc dấu xưa” nhằm tôn vinh tổ nghề và những giá trị lịch sử, truyền thống văn hóa Việt Nam… với gần 1.000 người tham gia. Trong khi đó, phần hội gồm nhiều hoạt động như: múa rối nước, ca nhạc hát quan họ, hát chầu văn tại sân đình cùng nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, ca nương; trình diễn áo dài từ sản phẩm lụa Vạn Phúc; hội thi vẽ tranh, trò chơi dân gian...

Tuần lễ văn hóa - du lịch Không gian Phố đồ cổ - đồ xưa là nơi giao lưu thương mại, bày bán các sản phẩm đồ cổ - đồ xưa cũ của Vạn Phúc và các làng nghề truyền thống của TP Hà Nội cũng đến đây trưng bày, giới thiệu sản phẩm và giao lưu trao đổi giữa các địa phương.

Đây cũng là những điểm mới trong Tuần lễ văn hóa du lịch - thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018 so với những năm trước.

Tuần lễ văn hóa du lịch - thương mại làng nghề Vạn Phúc diễn ra đến hết ngày 14-11-2018.

THANH THỦY