Cảnh báo từ những cái chết ở một lễ hội âm nhạc
Cảnh báo từ những cái chết ở một lễ hội âm nhạc

NDĐT – Có lẽ với nhiều người, việc 7 người trẻ tử vong trong một lễ hội âm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây vừa qua cho đến giờ vẫn là “cú sốc”. Có bố mẹ nào tin, con mình đi dự một lễ hội âm nhạc dành cho giới trẻ, được tổ chức đàng hoàng ngay tại một địa chỉ văn hóa của thủ đô, lại có thể ra về từ nhà xác bệnh viện?

"Người Hà Nội không ăn thịt chó" và chuyện "thú thịt, thú cưng"

NDĐT - Chẳng phải đợi khi chính quyền thành phố Hà Nội khuyến khích người dân không ăn thịt chó, những cuộc tranh luận đã diễn ra liên tục bất tận giữa hai phe: phe nghiền thịt chó và phe coi con chó là thú cưng, vật nuôi trong nhà.

Làm gì mới cho phố đi bộ hồ Gươm?
Làm gì mới cho phố đi bộ hồ Gươm?

NDĐT - Câu hỏi sáng tạo, đổi mới hoạt động văn hóa, nghệ thuật đang đặt ra với khu vực phố đi bộ hồ Gươm. Có rất nhiều gợi ý từ chính cảnh quan không gian, dòng chảy thời gian ở nơi này, cùng vốn liếng văn hóa, nghệ thuật phong phú của Thủ đô, của đất nước. Các nhà quản lý và tổ chức cần lưu tâm, nghiên cứu tạo dựng để làm mới hơn những món ăn tinh thần cho công chúng.

Dáng hình “Kẻ chinh phục”
Dáng hình “Kẻ chinh phục”

Thời Nay - Đầu năm 2012, Tập đoàn Vingroup chính thức đặt nền móng chiến lược tại Việt Nam với bốn thương hiệu: Vincom, Vinpearl, Vincharm, Vinmec. Từ đó, các sản phẩm của “họ nhà Vin” đã, đang và dự báo sẽ lần lượt chào đời trong đa dạng. Họ xuất hiện, chiếm lĩnh đời sống kinh tế - xã hội với những tốc độ và kế hoạch đáng kinh ngạc.

Cần chế tài quản lý gameshow trên mạng
Cần chế tài quản lý gameshow trên mạng

Những ngày qua, một trò chơi dành cho người Việt phát hành trên mạng in-tơ-nét đã nhận về vô số chỉ trích từ dư luận vì sự dung tục và phản cảm. Được biết, đây là gameshow được Việt hóa từ phiên bản gốc của Nhật Bản mà theo giới thiệu của nhà sản xuất, sẽ tái hiện quá trình hẹn hò thông qua những tình huống giả định khi yêu.

Sinh viên Bùi Thị Hằng: “Tôi là người vẽ bức chân dung lụa...”
Sinh viên Bùi Thị Hằng: “Tôi là người vẽ bức chân dung lụa...”

NDĐT – Câu chuyện tranh giả - tranh thật chưa bao giờ giảm nhiệt đối với hội họa Việt Nam. Không lâu sau "cuộc chiến" của các họa sĩ tên tuổi với nạn tranh giả, tranh nhái, mới đây giới mỹ thuật và công chúng lại xôn xao vì một bức tranh lụa đề tên cố nữ họa sĩ Vũ Giáng Hương được rao bán trong Nhà đấu giá Chọn...

“Giải mã” sức hút của kịch Lưu Quang Vũ
“Giải mã” sức hút của kịch Lưu Quang Vũ

NDĐT – Với 53 vở kịch ngắn, dài, hàng trăm bài thơ, truyện ngắn và những bài viết về sân khấu, tên tuổi Lưu Quang Vũ chưa bao giờ giảm sức hút và tình cảm trong lòng công chúng mặc dù ông đã đi xa 30 năm. Những vở kịch của ông, cho đến bây giờ, dù được dựng bởi Nhà hát nào, cũng đem lại cảm xúc mãnh liệt cho khán giả, bởi sự chân thực và gần gũi với cuộc sống mà khán giả ở thời đại nào cũng có thể soi chiếu mình.

Tìm biện pháp khắc phục sự cố tu bổ đình Lương Xá
Tìm biện pháp khắc phục sự cố tu bổ đình Lương Xá

Sau khi đình Lương Xá (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) bị người dân địa phương tự ý tháo dỡ, xây mới bằng bê-tông cốt thép, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã yêu cầu địa phương đình chỉ ngay mọi hoạt động thi công, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm; đồng thời Sở gấp rút tìm phương án khắc phục. Ðến nay, các chuyên gia tu bổ di tích, nhà nghiên cứu lịch sử đã cơ bản tìm được phương án khắc phục hậu quả phù hợp với tình hình thực tế.

Nhiều việc cần làm ngay để chống xâm phạm di tích
Nhiều việc cần làm ngay để chống xâm phạm di tích

NDĐT - Thông tin, ý kiến về các vụ xâm phạm, hủy hoại, làm hỏng di tích ào ạt trên báo chí, trong dư luận mỗi lần có một công trình quý giá nào đó bị biến thành “nạn nhân”. Các công tác kiểm tra, xử lý theo đó cũng diễn ra sôi nổi. Nhưng tiếc thay, khi sự đã rồi! Để sau đó, vấn nạn chậm được cải thiện cho đến khi lại tiếp tục xảy ra các vụ việc mới “làm đau” di sản.

Cái "ngưỡng" của thông tin
Cái

NDĐT - Vụ tai nạn kinh hoàng ở Quảng Nam lấy đi sinh mạng của 13 con người khi gia đình chú rể đi đón dâu không chỉ là nỗi đau của gia đình các nạn nhân, mà còn của cả xã hội. Nhưng với cách đưa tin sa vào chi tiết để câu view của nhiều cơ quan truyền thông dường như đã khoét sâu thêm nỗi đau này.