Định vị hệ giá trị văn hóa thời hội nhập
Định vị hệ giá trị văn hóa thời hội nhập

Theo các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, hệ giá trị văn hóa hay giá trị con người là một tập hợp các giá trị, được thể hiện dưới dạng các phẩm chất, nguyên tắc, lý tưởng, và cả các triết lý, được biểu hiện, đánh giá theo góc độ văn hóa. Hệ giá trị văn hóa giúp cho mỗi cá nhân và cả cộng đồng định hướng các hành vi, hoạt động của mình. Nhưng hiện nay nền tảng giá trị văn hóa đó của một bộ phận người dân đang ảnh hưởng xấu do những tác động bởi nhiều yếu tố tiêu cực như các biểu hiện lệch chuẩn, suy thoái đạo đức, suy giảm niềm tin.

Nhọc nhằn nghề xiếc
Nhọc nhằn nghề xiếc

Nhìn chiếc vòng khổng lồ thiết kế giống con số tám quay liên tục ở độ cao 10 m, trên đó hai diễn viên nhảy múa, lên xuống, ra vào trên hai đầu hình tròn, nhiều khán giả tại Rạp Xiếc T.Ư không khỏi hồi hộp mỗi khi thấy diễn viên dường như trượt chân ngã, nhiều người thốt lên sự lo lắng… Ðó là khung cảnh của một tiết mục xiếc mạo hiểm hiếm gặp ở nước ta hiện nay.

Khát vọng về đỉnh cao cho điện ảnh Việt Nam
Khát vọng về đỉnh cao cho điện ảnh Việt Nam

Trở về sau nhiều giải thưởng từ các liên hoan phim (LHP) quốc tế dành cho bộ phim “Cha cõng con”, đạo diễn Lương Đình Dũng tiếp tục khát vọng đưa phim Việt Nam chinh phục những đỉnh cao mới với hai dự án phim “Thành phố ngủ gật” và “578”; có mức đầu tư và quy mô khác nhau nhưng sẽ cùng tham dự nhiều LHP quốc tế uy tín.

Thiếu vắng vai trò “người giữ lửa” cho các nhà hát
Thiếu vắng vai trò “người giữ lửa” cho các nhà hát

NDĐT – Chỉ đạo nghệ thuật xưa nay được coi là vai trò “giữ lửa” cho các nhà hát. Thế nhưng ngày nay, trong sự đi xuống của sân khấu, vai trò của chỉ đạo nghệ thuật dường như cũng đang bị lãng quên.

Minh bạch trong bản quyền tác phẩm nghệ thuật
Minh bạch trong bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Phán quyết của Tòa án nhân dân TP Hà Nội liên quan vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và Công ty CP Ðầu tư tổng hợp truyền thông DS (do đạo diễn Việt Tú làm Giám đốc) mới đây đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận. Theo đó, tòa công nhận đạo diễn Việt Tú là tác giả, còn Công ty CP Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu duy nhất của kịch bản "Ngày xưa".

“Trục lợi từ tín ngưỡng: Cần kịp thời chấn chỉnh”
“Trục lợi từ tín ngưỡng: Cần kịp thời chấn chỉnh”

NDĐT- Trước những biểu hiện lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi, khiến cho hoạt động tâm linh đang ngày một trở nên xô bồ, phản cảm và buộc các cơ quan quản lý phải vào cuộc, phóng viên Báo Nhân Dân điện tử đã có cuộc trao đổi với Nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, nhằm “giải mã” và bàn cách chấn chỉnh những hiện tượng nêu trên.

Ngăn chặn, xử lý nghiêm việc lợi dụng tâm linh trục lợi
Ngăn chặn, xử lý nghiêm việc lợi dụng tâm linh trục lợi

Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm việc chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh truyền bá chuyện vong báo oán và gọi vong để giải nghiệp. Tại đây, mọi người được tuyên truyền rằng, ai cũng có thể bị vong bám theo hành hạ, quấy nhiễu và muốn tai qua nạn khỏi thì phải trả nợ cho vong bằng cách "công đức" vào chùa khoản tiền từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Quảng bá nghệ thuật truyền thống trên phố đi bộ
Quảng bá nghệ thuật truyền thống trên phố đi bộ

Mới đây, sau thời gian thử nghiệm kể từ tháng 1-2019, chương trình biểu diễn cải lương miễn phí trên phố đi bộ Bùi Viện (TP Hồ Chí Minh) đã tạm dừng. Thông tin này không làm cho nhiều người bất ngờ, thậm chí về phía các nghệ sĩ, có người còn bày tỏ sự vui mừng, bởi hiệu quả chương trình đã không đạt được như kỳ vọng thì việc dừng lại là cần thiết, tránh lãng phí.

Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối lại kêu cứu
Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối lại kêu cứu

NDĐT – Di chỉ khảo cổ 3.500 năm tuổi độc nhất vô nhị của Hà Nội một lần nữa lại phải kêu cứu trước nguy cơ bị xóa sổ.

Giải pháp nào cho Hội phết Hiền Quan?
Giải pháp nào cho Hội phết Hiền Quan?

Vài năm trở lại đây, trò tranh phết tại Hội phết Hiền Quan (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã bị biến tướng, trở thành “cướp phết”, tạo ra nhiều hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng an ninh, trật tự và an toàn cho người dự hội. Ở lễ hội vừa qua, do không thực hiện đúng với cam kết với tỉnh Phú Thọ và ngành văn hóa, nội dung tranh phết đã bị đình chỉ. Qua đó, vấn đề đặt ra là làm gì và làm như thế nào để Hội phết Hiền Quan thật sự trở về nguyên gốc với những giá trị nhân văn tốt đẹp.