Sống động tác phẩm ảnh về biển, đảo Tổ quốc
Sống động tác phẩm ảnh về biển, đảo Tổ quốc

Vừa qua, liên tiếp các cuộc thi, triển lãm ảnh chủ đề biển, đảo được tổ chức tại Hà Nội và Ðà Nẵng. Các tác phẩm tham dự đã góp phần tuyên truyền, quảng bá về vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam, đồng thời nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trong sự nghiệp phát triển, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Tiến sĩ Lương Hoài Nam: Không ai có thể thắng được xu thế
Tiến sĩ Lương Hoài Nam: Không ai có thể thắng được xu thế

NDHT - Nổi lên trên các diễn đàn nhiều năm qua bởi những đóng góp khoa học, thẳng thắn, có trách nhiệm về nhiều vấn đề bức thiết của cuộc sống, từ ý tưởng xây dựng lộ trình cấm xe máy tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đến đổi mới toàn diện giáo dục Việt Nam... những ngày này, khi trên các trang mạng xã hội đang có sự chia rẽ rõ rệt quanh một số sự kiện thu hút sự quan tâm rộng rãi, TS Lương Hoài Nam tiếp tục chia sẻ quan điểm của mình cùng Nhân Dân điện tử.

Mối quan tâm thật, ảo...
Mối quan tâm thật, ảo...

Bước xuống xe khách, tay xách túi, Thư băng qua cánh đồng trơ gốc rạ sau mùa gặt. Gió bấc đầu mùa se lạnh. Thọc tay trong túi áo khoác, cô bước vội vào con ngõ nhỏ ngoằn ngoèo. Vừa thấy cô, bà Nhâm, mợ của Thư, níu tay trách mắng:

Một thông tư được nhiều người ủng hộ
Một thông tư được nhiều người ủng hộ

Từ ngày 15-11 tới, Thông tư số 25/2018/TT-BVHTTDL về việc loại bỏ và hạn chế các hình thức sử dụng thuốc lá trong tác phẩm biểu diễn sân khấu và điện ảnh, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) ban hành, sẽ chính thức có hiệu lực.

Nhìn xa hơn từ "vẽ bậy"
Nhìn xa hơn từ

NDĐT - Vứt rác ra đường là bị phạt. Hút thuốc lá nơi công cộng là bị phạt... Tất cả đều có quy định rõ ràng về khung hình phạt cho từng hành vi. Nhưng cũng như vẽ bậy, chúng luôn là vấn nạn dai dẳng. Gốc gác của vấn nạn là yếu kém trong thực thi pháp luật. Yếu kém này đã dung dưỡng cho những thói hư tật xấu tồn tại qua năm tháng.

Lo lắng về sự xuống cấp của đạo đức xã hội
Lo lắng về sự xuống cấp của đạo đức xã hội

NDĐT – Trong buổi chất vấn các thành viên Chính phủ sáng 30-10, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan ngại đối với việc đạo đức xã hội, đạo đức gia đình xuống cấp hiện nay. Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời chất vấn đã cho rằng, để khắc phục được tình trạng này cần thời gian, và cần sự chung tay của toàn xã hội, cũng như nhiều bộ, ngành khác.

Học để... biết "chơi"
Học để... biết

NDĐT - Lần đầu tôi được nghe ca trù, tôi nhớ nguyên cảm giác thật là nhọc nhằn khi phải chờ hết canh hát. Khổ nỗi không thể bỏ giữa chừng khi phải đóng vai khách mời. Sau canh hát, một cậu bạn tôi thì thầm: "Từ giờ nếu muốn tra tấn ông khách nào, cứ mời ông ấy đi nghe ả đào".

Vui có chừng, dừng đúng lúc
Vui có chừng, dừng đúng lúc

Đã thành một thói quen ở nước ta, dù là nông thôn hay thành thị, trong gia đình hay tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khi có việc hay sự kiện cần tổ chức liên hoan, thậm chí cả những cuộc gặp gỡ thông thường cũng không thể thiếu được các chai rượu, két bia lớn, nhỏ.

Những đàn chim không bay về phương nam
Những đàn chim không bay về phương nam

NDĐT- Không chỉ phải vượt qua nghìn dặm dài trên đôi cánh mỏng, những chú chim di cư còn phải vượt qua muôn vàn hiểm nguy rình rập trên đường bay để tới được miền nắng ấm trước khi mùa đông tới. Nhưng có một mối hiểm nguy mà có lẽ, loài chim mãi mãi không bao giờ biết trước để né tránh…

Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên tham gia lễ hội
Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên tham gia lễ hội

Từ ngày 15-10, Nghị định 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 29-8-2018, Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội sẽ chính thức có hiệu lực. Nội dung Nghị định có nhiều điểm quan trọng như: chính sách của Nhà nước về lễ hội; nguyên tắc tổ chức lễ hội; quyền và trách nhiệm của người tham gia lễ hội; trách nhiệm của cơ quan, đơn vị tổ chức lễ hội và trách nhiệm của ban tổ chức lễ hội…