Quảng bá nghệ thuật truyền thống trên phố đi bộ
Quảng bá nghệ thuật truyền thống trên phố đi bộ

Mới đây, sau thời gian thử nghiệm kể từ tháng 1-2019, chương trình biểu diễn cải lương miễn phí trên phố đi bộ Bùi Viện (TP Hồ Chí Minh) đã tạm dừng. Thông tin này không làm cho nhiều người bất ngờ, thậm chí về phía các nghệ sĩ, có người còn bày tỏ sự vui mừng, bởi hiệu quả chương trình đã không đạt được như kỳ vọng thì việc dừng lại là cần thiết, tránh lãng phí.

Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối lại kêu cứu
Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối lại kêu cứu

NDĐT – Di chỉ khảo cổ 3.500 năm tuổi độc nhất vô nhị của Hà Nội một lần nữa lại phải kêu cứu trước nguy cơ bị xóa sổ.

Giải pháp nào cho Hội phết Hiền Quan?
Giải pháp nào cho Hội phết Hiền Quan?

Vài năm trở lại đây, trò tranh phết tại Hội phết Hiền Quan (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã bị biến tướng, trở thành “cướp phết”, tạo ra nhiều hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng an ninh, trật tự và an toàn cho người dự hội. Ở lễ hội vừa qua, do không thực hiện đúng với cam kết với tỉnh Phú Thọ và ngành văn hóa, nội dung tranh phết đã bị đình chỉ. Qua đó, vấn đề đặt ra là làm gì và làm như thế nào để Hội phết Hiền Quan thật sự trở về nguyên gốc với những giá trị nhân văn tốt đẹp.

Chung quanh việc thu phí trên đỉnh Yên Tử
Chung quanh việc thu phí trên đỉnh Yên Tử

NDĐT - Những ngày qua, nhiều du khách tham gia lễ hội "Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử" tại tỉnh Bắc Giang tỏ ra bất bình khi bị thu phí tham quan tại đỉnh núi Yên Tử thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Được biết, tỉnh Bắc Giang không thu phí khách tham quan nhưng tỉnh Quảng Ninh thì thực hiện thu phí cho nên dẫn đến tình trạng cùng một khu thắng cảnh, tín ngưỡng là núi Yên Tử nhưng lại có "hàng rào ngăn cách" đó là sự khác nhau về cách khai thác.

Quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm bản quyền
Quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm bản quyền

Ngày 18-2 vừa qua, Tòa án nhân dân quận 1 (TP Hồ Chí Minh) ra phán quyết sau phiên sơ thẩm vụ kiện tác quyền của bộ tranh truyện Thần đồng đất Việt, giữa nguyên đơn là họa sĩ Lê Linh và bị đơn là Công ty Phan Thị và Giám đốc công ty này là bà Phan Thị Mỹ Hạnh. Phần thắng thuộc về họa sĩ Lê Linh, người đã 12 năm theo đuổi vụ kiện, cho thấy những bất cập trong việc thực thi pháp luật về bản quyền tác phẩm trong lĩnh vực văn học nghệ thuật lâu nay tại Việt Nam.

Mở cánh cửa quảng bá văn học Việt Nam
Mở cánh cửa quảng bá văn học Việt Nam

Hoạt động văn học lớn nhất đầu năm Kỷ Hợi 2019 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã khép lại với nhiều dư âm. Ngoài Ngày thơ Việt Nam lần thứ 18 là sự kiện hằng năm, Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam lần thứ tư và Liên hoan Thơ quốc tế lần thứ ba quy tụ gần 200 nhà văn, nhà thơ của 46 quốc gia và vùng lãnh thổ chính thức diễn ra trong năm ngày (từ ngày 16 đến ngày 20-2-2019) trở thành sự kiện văn học lớn trong khu vực.

"Sẽ siết chặt quản lý các hành vi mê tín, dị đoan tại lễ hội, đền chùa"

NDĐT- Những hành vi mê tín dị đoan tại các lễ hội, đền chùa, cứ "đến hẹn lại lên" - đầu năm mới lại làm nóng dư luận và kéo dài nhiều năm qua. Phóng viên Nhân Dân điện tử đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Ninh Thị Thu Hương về thực trạng tổ chức, quản lý việc cúng dâng sao giải hạn ở nhiều cơ sở thờ tự cũng như giải pháp đồng bộ trong chủ động chấn chỉnh các hoạt động mê tín dị đoan, một trong những nguyên nhân gây nên các hiện tượng phản cảm, làm biến tướng những lễ hội vốn là hoạt động tinh thần tốt đẹp của nhân dân.

Biến tướng lễ hội, câu chuyện chưa hồi kết
Biến tướng lễ hội, câu chuyện chưa hồi kết

Lễ hội đầu xuân là sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Việt Nam từ ngàn đời xưa. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, nét đẹp này đang có xu hướng bị biến tướng khi tại nhiều lễ hội, diễn ra cảnh tranh giành, cướp lộc; lợi dụng tâm linh để trục lợi… Nhiều chốn tôn nghiêm vì vậy bị trần tục hóa, không gian linh thiêng trở nên méo mó, biến dạng.

Chuyện xưa và nay qua vở tuồng Quan khiêng võng
Chuyện xưa và nay qua vở tuồng Quan khiêng võng

Nhân vật lịch sử Lê Ðại Cang làm quan nhà Nguyễn từ năm 1802 đến 1841 vừa được Nhà hát Tuồng Ðào Tấn đưa lên sân khấu qua vở diễn Quan khiêng võng (kịch bản: Văn Trọng Hùng, chuyển thể kịch bản tuồng: Ðoàn Thanh Tâm, đạo diễn: NSND Lê Tiến Thọ).

Giữ gìn ý nghĩa trò giành lộc trong các hội làng
Giữ gìn ý nghĩa trò giành lộc trong các hội làng

Nhiều năm trở lại đây, việc tổ chức hội làng, nhất là hội có các trò diễn liên quan đến “đua tài, giành lộc” ở nhiều nơi diễn ra trong tình trạng lộn xộn, làm mất ý nghĩa tốt đẹp vốn có của hội và trò diễn, ảnh hưởng xấu trật tự an ninh, sự đoàn kết cộng đồng và đạo đức của một bộ phận giới trẻ.