Cánh diều 2019: “Chiếc áo” có rộng?
Cánh diều 2019: “Chiếc áo” có rộng?

NDĐT – Là giải thưởng điện ảnh từng được giới chuyên môn và khán giả đề cao như một giải Oscar của Việt Nam, giải Cánh diều vàng những năm gần đây đang tỏ ra hụt hơi và không còn được dư luận đánh giá cao, bởi nguyên nhân chính là sự thiếu hụt các bộ phim nghệ thuật chất lượng trong danh sách phim truyện tranh giải.

Trung tâm phố núi Đà Lạt ra sao sau quy hoạch?
Trung tâm phố núi Đà Lạt ra sao sau quy hoạch?

NDĐT - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức công bố quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỷ lệ 1/500, khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt. Đồ án này nằm trong định hướng quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vậy, diện mạo “trái tim” đô thị phố núi ra sao sau quy hoạch?

Phát hiện mới về hệ thống hang ngầm ở Sơn Đoòng
Phát hiện mới về hệ thống hang ngầm ở Sơn Đoòng

Ngày 9-4, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế về chuyến thám hiểm sông ngầm trong Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới với mục tiêu tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600 m. Chuyến khảo sát đã phát hiện ra hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60 m, càng sâu hệ thống này càng rộng mở.

Định vị hệ giá trị văn hóa thời hội nhập
Định vị hệ giá trị văn hóa thời hội nhập

Theo các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, hệ giá trị văn hóa hay giá trị con người là một tập hợp các giá trị, được thể hiện dưới dạng các phẩm chất, nguyên tắc, lý tưởng, và cả các triết lý, được biểu hiện, đánh giá theo góc độ văn hóa. Hệ giá trị văn hóa giúp cho mỗi cá nhân và cả cộng đồng định hướng các hành vi, hoạt động của mình. Nhưng hiện nay nền tảng giá trị văn hóa đó của một bộ phận người dân đang ảnh hưởng xấu do những tác động bởi nhiều yếu tố tiêu cực như các biểu hiện lệch chuẩn, suy thoái đạo đức, suy giảm niềm tin.

Nhọc nhằn nghề xiếc
Nhọc nhằn nghề xiếc

Nhìn chiếc vòng khổng lồ thiết kế giống con số tám quay liên tục ở độ cao 10 m, trên đó hai diễn viên nhảy múa, lên xuống, ra vào trên hai đầu hình tròn, nhiều khán giả tại Rạp Xiếc T.Ư không khỏi hồi hộp mỗi khi thấy diễn viên dường như trượt chân ngã, nhiều người thốt lên sự lo lắng… Ðó là khung cảnh của một tiết mục xiếc mạo hiểm hiếm gặp ở nước ta hiện nay.

Khát vọng về đỉnh cao cho điện ảnh Việt Nam
Khát vọng về đỉnh cao cho điện ảnh Việt Nam

Trở về sau nhiều giải thưởng từ các liên hoan phim (LHP) quốc tế dành cho bộ phim “Cha cõng con”, đạo diễn Lương Đình Dũng tiếp tục khát vọng đưa phim Việt Nam chinh phục những đỉnh cao mới với hai dự án phim “Thành phố ngủ gật” và “578”; có mức đầu tư và quy mô khác nhau nhưng sẽ cùng tham dự nhiều LHP quốc tế uy tín.

Thiếu vắng vai trò “người giữ lửa” cho các nhà hát
Thiếu vắng vai trò “người giữ lửa” cho các nhà hát

NDĐT – Chỉ đạo nghệ thuật xưa nay được coi là vai trò “giữ lửa” cho các nhà hát. Thế nhưng ngày nay, trong sự đi xuống của sân khấu, vai trò của chỉ đạo nghệ thuật dường như cũng đang bị lãng quên.

Minh bạch trong bản quyền tác phẩm nghệ thuật
Minh bạch trong bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Phán quyết của Tòa án nhân dân TP Hà Nội liên quan vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và Công ty CP Ðầu tư tổng hợp truyền thông DS (do đạo diễn Việt Tú làm Giám đốc) mới đây đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận. Theo đó, tòa công nhận đạo diễn Việt Tú là tác giả, còn Công ty CP Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu duy nhất của kịch bản "Ngày xưa".

“Trục lợi từ tín ngưỡng: Cần kịp thời chấn chỉnh”
“Trục lợi từ tín ngưỡng: Cần kịp thời chấn chỉnh”

NDĐT- Trước những biểu hiện lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi, khiến cho hoạt động tâm linh đang ngày một trở nên xô bồ, phản cảm và buộc các cơ quan quản lý phải vào cuộc, phóng viên Báo Nhân Dân điện tử đã có cuộc trao đổi với Nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, nhằm “giải mã” và bàn cách chấn chỉnh những hiện tượng nêu trên.

Ngăn chặn, xử lý nghiêm việc lợi dụng tâm linh trục lợi
Ngăn chặn, xử lý nghiêm việc lợi dụng tâm linh trục lợi

Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm việc chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh truyền bá chuyện vong báo oán và gọi vong để giải nghiệp. Tại đây, mọi người được tuyên truyền rằng, ai cũng có thể bị vong bám theo hành hạ, quấy nhiễu và muốn tai qua nạn khỏi thì phải trả nợ cho vong bằng cách "công đức" vào chùa khoản tiền từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.