Văn hóa ứng xử, từ gia đình đến xã hội (Kỳ 1)
Văn hóa ứng xử, từ gia đình đến xã hội (Kỳ 1)

NDĐT - Phải nói rằng tới hôm nay, sự xuất hiện của hiện tượng tiêu cực trong văn hóa ứng xử đã và đang trở thành nỗi lo của toàn xã hội. Để sớm khắc phục, cần có sự vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội nhằm củng cố, xây dựng, phát triển môi trường văn hóa lành mạnh. Và trong sự vào cuộc đó, nổi lên một vấn đề rất quan trọng là giáo dục ứng xử văn hóa trong gia đình - “bệ phóng văn hóa” đưa con người đến với xã hội…

Tấm lòng người mẹ kế
Tấm lòng người mẹ kế

Khi nghe người dẫn chương trình dõng dạc mời bố mẹ chú rể, bà Ngự, ông Khắc chậm rãi bước lên sân khấu hội trường. Đứng trước đông đảo khách khứa, vợ chồng bà không giấu nổi niềm xúc động dâng trào.

Giáo dục di sản cho học sinh
Giáo dục di sản cho học sinh

Trong tuần qua, cuộc sơ kết Chương trình giáo dục di sản tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) cho thấy, sau một năm triển khai chương trình, đã thu hút hơn 19 nghìn học sinh Thủ đô tham quan tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa.

“Phá rào” để phong danh hiệu
“Phá rào” để phong danh hiệu

NDĐT – Lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ có một Nghị quyết riêng đề nghị phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà. Lần “phá rào” này không chỉ đem lại niềm vui cho những cá nhân được xét trao tặng danh hiệu, mà còn cho thấy sự công tâm, lắng nghe và cầu thị của cơ quan chủ quản trong chấp thuận hồ sơ và trình danh sách xét trao tặng.

Tìm cách tháo gỡ khó khăn cho Quỹ Hỗ trợ điện ảnh
Tìm cách tháo gỡ khó khăn cho Quỹ Hỗ trợ điện ảnh

NDĐT – Đề án xây dựng Quỹ Hỗ trợ điện ảnh đã được soạn thảo từ năm 2010, trình lên Thủ tướng Chính phủ hai lần nhưng cho đến nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động do một số vướng mắc, trong đó vướng mắc lớn nhất là quy định pháp lý đối với việc xác định nguồn vốn cho Quỹ. Trong buổi đóng góp ý kiến đề nghị xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi), nhiều ý kiến đã đề cập đến sự chậm trễ của Quỹ và đưa ra những kiến nghị để nhanh chóng đưa Quỹ vào vận hành.

Đưa nghệ thuật truyền thống vào học đường
Đưa nghệ thuật truyền thống vào học đường

Mới đây, Sở Văn hóa - Thể thao và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp ký kết chương trình đào tạo đưa di sản ca Huế vào trường học. Chương trình gồm tập huấn hát ca Huế cho giáo viên âm nhạc các trường THCS và dạy hát ca Huế cho học sinh theo hình thức câu lạc bộ (CLB) ca Huế tại một số trường THCS của TP Huế.

Siết chặt các cuộc thi nhan sắc và danh hiệu tự phong
Siết chặt các cuộc thi nhan sắc và danh hiệu tự phong

NDĐT – Mặc dù nghị định Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 79 có quy định rất rõ ràng rằng, mọi cuộc thi nhan sắc, người đẹp phải được cấp phép, nhưng thực tế vẫn có những cuộc thi “lách luật” hoặc ngang nhiên diễn ra, bất chấp sự phản ứng của dư luận.

Cần có niềm tin vào sân khấu kịch hát truyền thống
Cần có niềm tin vào sân khấu kịch hát truyền thống

Sân khấu nói chung, sân khấu kịch hát truyền thống tương lai sẽ ra sao khi khán giả trẻ không còn mấy yêu thích, bởi họ có nhiều sự lựa chọn giải trí. Đã có nhiều ý kiến đề xuất nên coi tuồng, chèo như một hình thức văn hóa đặc thù, lưu giữ những gì thuộc về miền ký ức của dân tộc và khi đó giới trẻ mới cảm thấy hứng thú. GS, NSND TRẦN BẢNG, người từng có hơn 50 năm gắn bó với nghề đạo diễn chèo và được giới sân khấu đồng thuận vinh danh là “cụ Trùm chèo thời nay”, đã có những chia sẻ về định hướng hoạt động của sân khấu kịch hát truyền thống.

Mong đợi tiếp cho văn trẻ Hà Nội
Mong đợi tiếp cho văn trẻ Hà Nội

NDĐT - Cần nhiều hoạt động để khuyến khích, cổ vũ tuổi trẻ tích cực sáng tác về Thủ đô, cũng như để thành phố, quần chúng nhân dân quan tâm đến những người cầm bút trẻ tại Hà Nội.

Để những tài năng trẻ biên đạo múa tỏa sáng
Để những tài năng trẻ biên đạo múa tỏa sáng

Sau nhiều ngày diễn ra sôi nổi qua các vòng thi sơ khảo khu vực phía bắc, phía nam và chung kết, Cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc năm 2019 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn phối hợp Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức đã mang đến 38 tác phẩm múa đặc sắc của 26 biên đạo trẻ đại diện cho 15 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập trên cả nước. Từ sân chơi này, nhiều tài năng biên đạo trẻ đã được phát hiện, mang đến nhiều hy vọng cho nền nghệ thuật múa nước nhà.