Hội thảo Bạch Đằng và Nhà Trần trong bối cảnh thế giới thế kỷ XIII

Thứ Bảy, 22/12/2018, 14:04:27

NDĐT - Ngày 22-12, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: Bạch Đằng và Nhà Trần trong bối cảnh thế giới thế kỷ XIII.

Hội thảo Bạch Đằng và Nhà Trần trong bối cảnh thế giới thế kỷ XIII

Dự hội thảo có PGS,TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội; Tiến sĩ Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và đông đảo các nhà khoa học, diễn giả đến từ Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn-Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Văn hóa, Đại học Hồng Đức, Đại học Hạ Long, Đại học Osaka (Nhật Bản), Viện Hàn lâm khoa học và xã hội Việt Nam…

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội cho biết: Hội thảo là dịp để nhìn nhận, đánh giá ý nghĩa lịch sử và vị trí then chốt của chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 nói riêng, kháng chiến chống Mông Nguyên của Việt Nam thời trung đại nói chung trong lịch sử dân tộc và được đặt trong bối cảnh lịch sử khu vực và thế giới. Hội thảo cũng giúp làm rõ những đóng góp của vương triều Trần trong cuộc kháng chiến; những chính sách khai mở, tiến bộ của nhà Trần sau cuộc chiến, đặc biệt là tư tưởng hòa giải dân tộc của Phật Hoàng Trần Nhân Tông cùng những cống hiến to lớn của Phật Hoàng với sự nghiệp chấn hưng đất nước.

Trong lịch sử Trung đại Việt Nam, thắng lợi của ba lần kháng chiến chống quân Mông – Nguyên thế kỷ XIII nói chung, chiến thắng Bạch Đằng vào mùa xuân năm 1288 nói riêng của nước Đại Việt dưới Triều Trần có ý nghĩa quan trọng. Chiến thắng này khẳng định sự trưởng thành của quốc gia Đại Việt dưới Thời Trần, khẳng định ý thức độc lập, tự cường và tinh thần bất khuất của người Việt Nam trước sức mạnh của thế lực xâm lăng từ bên ngoài, đồng thời cũng có mối liên hệ và tác động to lớn tới tiến trình lịch sử của khu vực, thế giới lúc bấy giờ. Sau cuộc chiến, những nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh trong hoạt động nội trị cũng như biện pháp khôn khéo trong hoạt động ngoại giao đã giúp duy trì, củng cố nên hòa bình của quốc gia Đại Việt và tạo nên một giai đoạn thịnh trị của vương triều Trần. Đó cũng chính là cơ sở nền tảng cho một hệ tư tưởng dân tộc hình thành, phát triển và có ảnh hưởng đến tận ngày nay là tư tưởng Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Tiến sĩ Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Năm 2018 là năm kỷ niệm đánh dấu 730 năm chiến thắng Bạch Đằng (1288-2018) và 710 năm ngày mất của Phật Hoàng Trần Nhân Tông (1308-2018). Trong bối cảnh đó, Hội thảo khoa học quốc tế “Bạch Đằng và Nhà Trần trong bối cảnh thế giới thế kỷ XIII” có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là dịp để nhìn nhận, đánh giá ý nghĩa lịch sử và vị trí then chốt của chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 trong bối cảnh thế giới thế kỷ XIII; đồng thời là dịp tăng cường sự hợp tác giữa các đơn vị, địa phương, các nhà khoa học trong nước, quốc tế; góp phần bảo tồn và phát huy, khai thác giá trị di sản văn hóa, trong đó có các di sản văn hóa gắn với Triều Trần và Thiền phái Trúc Lâm – Yên Tử. Hội thảo là cơ hội để các nhà nghiên cứu của tỉnh Quảng Ninh có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và có thêm các kiến thức, cách tiếp cận, đánh giá mới về chiến thắng Bạch Đằng và Nhà Trần tại tỉnh Quảng Ninh. Hội thảo cũng là dịp có thể mang lại các cơ hội hợp tác, liên kết trong hoạt động bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di sản.

Quảng Ninh cũng hy vọng, thông qua hội thảo, có thể củng cố, làm phong phú thêm tư liệu lịch sử của tỉnh, xây dựng thêm những sản phẩm cụ thể về giáo dục văn hóa, lịch sử cho thế hệ trẻ mai sau, cũng như có thêm tư liệu giới thiệu, thuyết minh cho du khách khi đến với di tích Bạch Đằng và hệ thống di tích Nhà Trần. Qua đó, quảng bá về bề dày lịch sử, con người Việt Nam, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển.

Hội thảo đã nhận được 41 tham luận của các diễn giả, nhà khoa học liên quan đến chủ đề Bạch Đằng và Nhà Trần trong bối cảnh thế giới thế kỷ XIII. Trong khuôn khổ hội thảo có các phiên thảo luận: Đế chế Mông – Nguyên và quốc gia Đại Việt trong bối cảnh toàn cầu thế kỷ XIII; Chiến trận Bạch Đằng- Tư liệu mới, nhận thức mới; Vương Triều Trần: Kinh tế, chính trị, quân sự; Vương Triều Trần: Xã hội, văn hóa, giáo dục.

QUANG THỌ