Đặc sắc Lễ hội rước Mẫu ở Tuyên Quang
Đặc sắc Lễ hội rước Mẫu ở Tuyên Quang

NDĐT - Tuyên Quang từ lâu đã nổi tiếng là mảnh đất có nhiều cảnh đẹp tự nhiên, lễ hội truyền thống đặc sắc, nhiều đình, chùa, đền có vị trí quan trọng trong tín ngưỡng và đời sống tâm linh của nhân dân. Đặc biệt, tục Thờ Mẫu là một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh có từ lâu trong lịch sử và gắn bó mật thiết với người dân Tuyên Quang ở các di tích đền Hạ, đền Thượng, đền Mẫu Ỷ La (thành phố Tuyên Quang).

Tái hiện nghi lễ Cúng lúa mới của dân tộc M’nông Gar
Tái hiện nghi lễ Cúng lúa mới của dân tộc M’nông Gar

NDĐT - Ngày 12-3, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đác Lắc phối hợp UBND huyện Lắc tổ chức trình diễn nghi lễ Cúng lúa mới của người M’nông Gar.

Sôi nổi hội voi Buôn Đôn
Sôi nổi hội voi Buôn Đôn

NDĐT - Trong hai ngày 11 và 12-3, tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đác Lắc đã diễn ra Hội voi Buôn Đôn năm 2019 trong không khí sôi nổi, hào hứng, thu hút hàng nghìn người dân địa phương và khách du lịch trong và ngoài nước tham gia, cổ vũ. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019.

Gắn biển công trình kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Phú Yên
Gắn biển công trình kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Phú Yên

NDĐT - Sáng 11-3 (mùng 6 tháng 2 âm lịch), tại Di tích lịch sử cấp quốc gia mộ và đền thờ Lương Văn Chánh (xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa), lãnh đạo tỉnh Phú Yên cùng đông đảo người dân thành kính dâng hương tưởng nhớ danh nhân Lương Văn Chánh, bậc tiền nhân có công khai khẩn vùng đất Phú Yên.

Độc đáo lễ cúng Thần rừng của người Nùng
Độc đáo lễ cúng Thần rừng của người Nùng

NDĐT - Cứ vào tháng 2 (âm lịch) hằng năm, tại khu rừng “cấm” của thôn Pố Lồ, xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, đồng bào dân tộc Nùng nơi đây lại tổ chức lễ cúng Thần rừng Mo Đổng Trư nhằm mục đích tưởng nhớ lại vị thủ lĩnh của người nùng có tên là Hoàng Vần Thùng đã có công cứu giúp dân làng chống giặc và cũng mang ý nghĩa giữ rừng.

Di sản đang đổi thay
Di sản đang đổi thay

NDĐT - Tỉnh Bắc Ninh vừa kỷ niệm mười năm quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Sau một thập kỷ, từ chỗ chỉ có 49 làng quan họ gốc và 34 câu lạc bộ, đến nay đã có 369 làng quan họ thực hành. Có hàng nghìn nghệ nhân có khả năng truyền dạy quan họ.

Rạng rỡ miền quan họ
Rạng rỡ miền quan họ

Ðầu Xuân Kỷ Hợi, chương trình "Rạng rỡ miền quan họ" được chọn là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động dày đặc của Festival "Về miền quan họ 2019" do UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức, diễn ra từ ngày 13-2 đến 28-2-2019. Ðó là hình ảnh đẹp mà xứ Kinh Bắc muốn quảng bá đến bè bạn gần xa sau tròn 10 năm dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO tôn vinh là "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại".

Rối nước Đồng Ngư
Rối nước Đồng Ngư

Tưởng chừng sẽ chỉ còn lại trong ký ức, nhưng với sự tâm huyết, cố gắng của những nghệ nhân nơi đây, nghệ thuật múa rối nước làng Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) dần được khôi phục. Đồng Ngư hôm nay, các phường rối đều tất bật với các vở diễn mới, như một sự khẳng định về sức sống lâu bền của loại hình nghệ thuật độc đáo mảnh đất này.

Chương trình Về miền Quan họ
Chương trình Về miền Quan họ

Tối 23-2, tại TP Bắc Ninh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức chương trình Festival Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”.

Gìn giữ hồn dân ca...
Gìn giữ hồn dân ca...

Bắc Cạn là vùng đất hội cư, sinh sống của bảy dân tộc anh em: Tày, Kinh, Nùng, Dao, Hoa, Mông và Sán Chay. Những làn điệu dân ca của các dân tộc nơi đây đã cùng hòa quyện tạo nên bức tranh nghệ thuật âm nhạc dân gian đặc sắc. Trước nguy cơ bị mai một của nhiều loại hình âm nhạc dân tộc thiểu số, việc bảo tồn, gìn giữ mạch nguồn dân ca các dân tộc đã và đang được tỉnh quan tâm thực hiện.