Kỷ niệm 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
Kỷ niệm 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

NDĐT - Sáng 8-2 (mùng 4 Tết Kỷ Hợi), tại An Khê Trường (Cụm di tích Tây Sơn Thượng đạo), Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 248 năm Khởi nghĩa nông dân Tây Sơn (1771 - 2019), 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2019) và khai Hội Cầu Huê của người Việt vùng An Khê.

Tự ý đặt thùng công đức, khai thác công trình chưa hoàn thiện
Tự ý đặt thùng công đức, khai thác công trình chưa hoàn thiện

NDĐT - Bên cạnh việc tăng giá vé tham quan từ 10 nghìn lên 90 nghìn đồng/lượt, Công ty CP MGA Việt Nam - đơn vị đầu tư Khu du lịch Văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang còn tự ý đặt 12 thùng công đức tại các điện, đền trong khu du lịch. Một số hạng mục công trình như sân khấu biểu diễn ca nhạc, nhà vệ sinh… không có giấy phép xây dựng vẫn đưa vào khai thác, hoạt động, bán vé tham quan trong khi một số hạng mục vẫn đang thi công đặt âm thanh, ánh sáng.

Nghĩ về Văn hiến từ Hội chữ Xuân
Nghĩ về Văn hiến từ Hội chữ Xuân

NDĐT - Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 và Triển lãm thư pháp với chủ đề Văn hiến được tổ chức tại khu vực Hồ Văn trong Di tich Văn Miếu - Quốc tử Giám (Hà Nội). Xem chữ và nghĩ về chủ đề Văn hiến trong những ngày Tết đến Xuân về, chúng ta càng thêm tự hào và tự tin.

Cần sớm xử lý việc tự ý đặt tên và làm rõ 18 đạo sắc phong ở phủ Vân Cát
Cần sớm xử lý việc tự ý đặt tên và làm rõ 18 đạo sắc phong ở phủ Vân Cát

NDĐT - Thời gian qua, Nhân Dân điện tử nhận được đơn của đại diện dòng họ Trần Lê ở thôn Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản (Nam Định) phản ánh việc phủ Vân Cát thuộc quần thể di tích Phủ Dầy (cùng trên địa bàn) tự ý đặt các biển, bảng, băng-rôn không đúng với tên trong xếp hạng di tích; đồng thời kiến nghị làm rõ 18 đạo sắc phong ở phủ Vân Cát được cho là “mới”, không đúng lịch sử, thần phả của các triều đại ban tặng cho Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Người miệt mài giữ lửa nghệ thuật chèo
Người miệt mài giữ lửa nghệ thuật chèo

Lời ru nồng nàn của NSND Thanh Hoài cùng tiếng đàn bầu lắng đọng, chạm đến từng cung bậc cảm xúc của khán giả trong màn mở đầu chương trình bảo tồn âm nhạc truyền thống “Tiếng làng ta”, một đêm diễn đầu năm mới ở phố cổ Hà Nội. Thanh Hoài không chỉ có giọng hát “vàng” mà còn là một nghệ sĩ tận tâm tận lực với nghề.

Phục dựng trang phục Việt cổ
Phục dựng trang phục Việt cổ

Với tham vọng tạo lập kho dữ liệu trang phục các triều đại phong kiến Việt Nam, nhóm Ðại Việt Cổ Phong đã bắt tay vào thực hiện dự án Việt Nam Cổ Phục. Bằng công nghệ mới, các bạn trẻ mong muốn mang lại cái nhìn toàn cảnh và chính xác về trang phục của cha ông mình.

Ra mắt cuốn sách đầu tiên về dòng tranh Kim Hoàng
Ra mắt cuốn sách đầu tiên về dòng tranh Kim Hoàng

NDĐT- Tranh Kim Hoàng là một trong ba dòng tranh dân gian lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, dòng tranh này từng bị đứt đoạn khoảng bảy thập kỷ, không còn được sản xuất. Những tư liệu về tranh Kim Hoàng cũng hết sức tản mát. Trong khi đó, tranh Kim Hoàng lại có nhiều nét văn hóa đặc sắc. Chính bởi thế, một nhóm tác giả đã cho ra mắt cuốn sách “Dòng tranh dân gian Kim Hoàng”, nhằm cung cấp cho độc giả cái nhìn đầy đủ về lịch sử, kỹ thuật, nghệ thuật, quá trình khôi phục dòng tranh nổi tiếng này.

Công bố thông tin di chỉ khảo cổ niên đại 3.000 năm tại Bắc Cạn
Công bố thông tin di chỉ khảo cổ niên đại 3.000 năm tại Bắc Cạn

NDĐT – Chiều 26-1, tỉnh Bắc Cạn phối hợp Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Hội Khảo cổ học Việt Nam công bố kết quả khai quật khảo cổ tại di tích Đền Thắm, thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới.

Triển lãm "Cổ vật - nơi miền biên ải" Lạng Sơn
Triển lãm

NDĐT - Sáng 26-1, tại Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức triển lãm chuyên đề "Cổ vật - nơi miền biên ải".

Rối nước Thăng Long lần đầu dự "sân chơi" nghệ thuật Kerala
Rối nước Thăng Long lần đầu dự

Nhận lời mời của Chủ tịch Diễn đàn Festival quốc tế (IFF) thuộc Hiệp hội Sân khấu thế giới (ITI), Nhà hát múa rối Thăng Long lên đường tham gia Liên hoan quốc tế các nhà hát lần thứ 11- Kerala 2019 (ITFoK), từ ngày 20 đến 26-1 tại Ấn Ðộ. Ðây là lần đầu nhà hát tham dự liên hoan này, cũng là chuyến "xuất ngoại" mở đầu cho hoạt động lưu diễn tại các liên hoan nghệ thuật quốc tế trong năm 2019.