Phục dựng hội Hạn Khuống tại bản văn hóa Him Lam 2
Phục dựng hội Hạn Khuống tại bản văn hóa Him Lam 2

NDĐT – Nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Thái, góp phần phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tối 7-11, tại bản văn hóa Him Lam 2, phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ, UBND thành phố Điện Biên Phủ tổ chức phục dựng, trình diễn hội Hạn Khuống. Chủ trì trình diễn Hạn Khuống là nghệ nhân Lò Văn Phớ và bà con dân tộc Thái bản Him Lam 2.

Bảo vệ di chỉ khảo cổ Vườn Chuối trước khi quá muộn
Bảo vệ di chỉ khảo cổ Vườn Chuối trước khi quá muộn

NDĐT - Theo thông tin mới nhất từ khu di chỉ khảo cổ Vườn Chuối (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội), khu vực gò Dền Rắn và gò Mỏ Phượng thuộc di chỉ mấy ngày nay đã bị đơn vị thi công đường vành đai 3.5 là Công ty CP thương mại xây dựng Việt Nam san bằng toàn bộ.

Hải Dương bảo tồn, phát huy giá trị di tích
Hải Dương bảo tồn, phát huy giá trị di tích

Với hơn 2.000 di tích, tỉnh Hải Dương đã và đang có nhiều giải pháp huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực xã hội hóa, song song các biện pháp trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị di tích. Riêng TP Hải Dương có 270 di tích, trong đó có 33 cụm di tích đã được xếp hạng (11 cụm di tích xếp hạng cấp quốc gia và 22 cụm di tích xếp hạng cấp tỉnh).

Xử lý hiệu quả hành vi xâm phạm di sản quốc gia
Xử lý hiệu quả hành vi xâm phạm di sản quốc gia

Thời gian gần đây, những vụ việc liên quan các công trình xây dựng xâm phạm nghiêm trọng các di sản văn hóa và thiên nhiên quốc gia liên tục diễn ra khiến dư luận không khỏi bức xúc. Cũng từ đây, đặt ra vấn đề về tầm nhìn trong quy hoạch và trách nhiệm quản lý, bảo vệ di sản của các cơ quan chức năng.

Cần một công viên khảo cổ tại Vườn Chuối
Cần một công viên khảo cổ tại Vườn Chuối

NDĐT – Cần thiết có một công viên chuyên đề khảo cổ tại khu di chỉ Vườn Chuối, vừa tạo thành điểm du lịch thú vị, vừa giúp lưu giữ những giá trị di sản của cha ông, lại tăng thêm giá trị cho các khu đô thị mới sau này. Đó là ý kiến của hầu hết các nhà khoa học tại Hội nghị tổng kết kết quả thăm dò, khai quật khu di chỉ Vườn Chuối (Hoài Đức, Hà Nội) vừa qua.

Di sản vô giá ở Vườn Chuối
Di sản vô giá ở Vườn Chuối

NDĐT – Sau hơn năm tháng khai quật, nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện khảo cổ học Việt Nam đã có những kết quả sơ bộ ban đầu về giá trị lịch sử, văn hóa… của khu di chỉ khảo cổ Vườn Chuối (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Phát hiện thêm một di chỉ thuộc phế tích kiến trúc Chăm tại Đác Lắc
Phát hiện thêm một di chỉ thuộc phế tích kiến trúc Chăm tại Đác Lắc

NDĐT - Sáng 24-10, Bảo tàng tỉnh Đác Lắc cho biết, vừa hoàn thành báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ khảo cổ học tại thôn 2, xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc. Theo đó, từ ngày 20-3 đến 29-4-2019, các cơ quan chức năng đã khai quật di chỉ khảo cổ học này và thu được 615 hiện vật gốc, chủ yếu là gạch và gốm, gồm 321 mảnh gốm, 39 viên gạch lành, 261 viên gạch vỡ... Bước đầu nhận định, có thể đây là một phế tích kiến trúc Chăm.

Ứng xử đúng tầm với bảo vật quốc gia (Tiếp theo và hết) (*)
Ứng xử đúng tầm với bảo vật quốc gia (Tiếp theo và hết) (*)

Bài 3: Để bảo vật quốc gia trở thành “kho vàng” di sản

“Bảo vật quốc gia (BVQG) là những giá trị khác biệt thì phải được ứng xử khác biệt. Nhưng hiện nay chúng ta vẫn đang ứng xử với BVQG như với một di tích, một cổ vật chứ chưa theo cơ chế đặc biệt cho một hiện vật đặc biệt” - đó là ý kiến của PGS, TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia. Để bảo quản tốt cũng như phát huy đầy đủ được giá trị BVQG, cần có những điều chỉnh thích hợp trong cơ chế, cách thức.

Ứng xử đúng tầm với bảo vật quốc gia (Kỳ 2)
Ứng xử đúng tầm với bảo vật quốc gia (Kỳ 2)

Bài 2: Chưa bảo vệ và phát huy hết giá trị bảo vật quốc gia

140 trong tổng số 164 bảo vật quốc gia (BVQG) hiện đang được lưu giữ, bảo quản, trưng bày trong hệ thống bảo tàng trên cả nước; số còn lại nằm ở các khu di tích và cơ sở tôn giáo. Song, ngoại trừ bốn bảo tàng hàng đầu: Lịch sử quốc gia, Mỹ thuật Việt Nam, Lịch sử TP Hồ Chí Minh và Nghệ thuật điêu khắc Chăm Ðà Nẵng thì tại các bảo tàng địa phương và trong các khu di tích, điều kiện bảo quản khó khăn hơn; việc trưng bày cũng như phát huy giá trị các BVQG còn chưa tương xứng với giá trị của các bảo vật.

Ứng xử đúng tầm với bảo vật quốc gia (Kỳ 1)
Ứng xử đúng tầm với bảo vật quốc gia (Kỳ 1)

Bảo vật quốc gia (BVQG) là hiện vật được lưu truyền lại, có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, khoa học..., nên đó là tài sản vô giá của quốc gia. Tính đến hết năm 2018, cả nước có 164 hiện vật và nhóm hiện vật được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận là BVQG.