Chương trình Về miền Quan họ

Chủ Nhật, 24/02/2019, 03:54:31

Tối 23-2, tại TP Bắc Ninh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức chương trình Festival Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”.

Tới dự, có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương; đại sứ quán 34 quốc gia và vùng lãnh thổ và một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định, sau 10 năm dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO vinh danh (2009 - 2019), với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay của các tầng lớp nhân dân, Bắc Ninh đã hành động quyết liệt, thực hiện nghiêm túc các cam kết với UNESCO, tích cực gìn giữ, bồi đắp giá trị di sản, để Quan họ lan tỏa, trường tồn. Theo đó, Bắc Ninh tôn vinh và tri ân các “báu vật nhân văn sống”, phong tặng 71 nghệ nhân và năm nghệ nhân ưu tú, hỗ trợ hằng tháng cho các nghệ nhân và kinh phí cho các làng và câu lạc bộ (CLB) Quan họ; có cơ chế đãi ngộ các nghệ sĩ, diễn viên, nhân viên Nhà hát dân ca Quan họ. Bên cạnh đó, tỉnh đã mở rộng các hình thức truyền dạy trong cộng đồng và đưa Quan họ vào chương trình giảng dạy chính thức của trường học; xây dựng không gian diễn xướng Quan họ. Từ chỗ chỉ có 49 làng Quan họ gốc và 34 CLB, đến nay đã phát triển lên 369 làng Quan họ thực hành, 381 CLB với hơn 10.000 hội viên tham gia, hàng nghìn người có khả năng truyền dạy. Đặc biệt, có hơn 140 CLB ở các tỉnh và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu ý kiến biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh đạt được trong những năm qua. Đặc biệt, sau 10 năm dân ca Quan họ Bắc Ninh được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Bắc Ninh đã thực hiện tốt các nội dung Việt Nam cam kết với UNESCO về bảo tồn như truyền dạy, phục dựng không gian diễn xướng truyền thống, tuyên truyền quảng bá ra thế giới, đầu tư cơ sở vật chất,... Công tác bảo tồn và phát huy giá trị dân ca Quan họ của tỉnh Bắc Ninh là mô hình, cách làm độc đáo, hiệu quả cần được nhân rộng trong bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể cả nước. Hiện nay, dân ca Quan họ Bắc Ninh đang phải đối mặt với những khó khăn trong xu thế toàn cầu hóa với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ truyền thông, sự du nhập của nhiều nền văn hóa; đội ngũ nghệ nhân quan họ cổ tuổi ngày càng cao, trong khi lớp nghệ nhân kế tiếp chưa nhiều; các cá nhân, tổ chức tâm huyết với sự nghiệp văn hóa không phải lúc nào cũng được hỗ trợ, tôn vinh kịp thời; các chính sách xã hội hóa chưa đủ thiết thực... Phó Thủ tướng khẳng định, để Quan họ được bảo tồn, lan tỏa, vai trò của người dân là trung tâm. Trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản dân ca Quan họ không chỉ dừng lại trong phạm vi tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang mà còn trong cả nước, với mọi người Việt Nam trong nước và nước ngoài. Bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa do cha ông ngàn đời sáng tạo, trao truyền lại không chỉ là trách nhiệm thế hệ hôm nay với lịch sử mà còn là giải pháp quan trọng, biến các di sản này thành nguồn lực thúc đẩy người dân Việt Nam đoàn kết sáng tạo, nỗ lực vươn lên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Ninh vì đã có nhiều thành tích trong công tác bảo tồn, phát triển dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”, gồm nhiều tiết mục đặc sắc của các nghệ sĩ, diễn viên và nghệ nhân vùng đất quan họ.

PV