Tự ý đặt thùng công đức, khai thác công trình chưa hoàn thiện

Thứ Năm, 07/02/2019, 17:43:28

NDĐT - Bên cạnh việc tăng giá vé tham quan từ 10 nghìn lên 90 nghìn đồng/lượt, Công ty CP MGA Việt Nam - đơn vị đầu tư Khu du lịch Văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang còn tự ý đặt 12 thùng công đức tại các điện, đền trong khu du lịch. Một số hạng mục công trình như sân khấu biểu diễn ca nhạc, nhà vệ sinh… không có giấy phép xây dựng vẫn đưa vào khai thác, hoạt động, bán vé tham quan trong khi một số hạng mục vẫn đang thi công đặt âm thanh, ánh sáng.

Tự ý đặt thùng công đức, khai thác công trình chưa hoàn thiện

Khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ do Công ty CP MGA Việt Nam đầu tư.

“Viết không đúng là không yên với anh!”

Đó là lời đe dọa của ông Nguyễn Phi Tiến, Tổng Giám đốc Công ty CP MGA Việt Nam - chủ đầu tư dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - cáp treo Núi Sam với phóng viên Nhân Dân Điện tử trong sáng 7-2, khi bị chất vấn một số nội dung liên quan thiếu sót, sai phạm của đơn vị này. Khi được hỏi việc đặt thùng công đức tại các điện, đền trong khu du lịch và trên đỉnh Núi Sam, công ty có xin phép và được cơ quan chức năng chấp thuận bằng văn bản không, ông Tiến mạnh miệng: “Khu du lịch của tôi, tôi muốn đặt thùng công đức thì đặt, làm gì phải xin phép, xin phép ai?”. Tuy nhiên, rất nhiều khách tham quan phản ánh rằng, là một doanh nghiệp đầu tư khu du lịch, Công ty CP MGA Việt Nam đã bán vé thu phí vào cổng tham quan rồi, nhưng lại tự ý đặt thùng công đức để quyên tiền của bá tánh. Điều này khiến nhiều người nghi ngại về tính hợp pháp của những chiếc thùng công đức này, nguồn tiền quyên góp từ tấm lòng của bá tánh thập phương sẽ đi về đâu và được kiểm soát như thế nào hay do doanh nghiệp tự định đoạt?

Về điều này, ông Tiến quả quyết đã có văn bản gửi cho UBND tỉnh và TP Châu Đốc về mục đích sử dụng nguồn tiền này. “Anh làm gì cũng có giấy trắng mực đen, mộc đỏ đàng hoàng”, ông Tiến nói. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Châu Đốc Lâm Quang Thi khẳng định, trước đó, ông Nguyễn Phi Tiến chỉ có trao đổi miệng với ông về việc đặt thùng công đức, chứ hoàn toàn không có một văn bản nào. “Anh Tiến có gặp tôi nói chuyện đặt thùng công đức và mục đích sử dụng nguồn tiền từ các thùng công đức này cho công tác xúc tiến đầu tư và từ thiện xã hội. Tuy nhiên, khi mục đích sử dụng nguồn tiền này chưa được xác định rõ ràng, minh bạch thì không nên tự ý đặt các thùng công đức tại các điểm trong khu du lịch. Công ty MGA tự ý đặt các thùng công đức như vậy là quá vội vã khi chưa có ý kiến cuối cùng của cơ quan chức năng”, Bí thư Thành ủy Châu Đốc nói.

Năm thùng công đức do Công ty CP MGA Việt Nam tự ý đặt trong Điện Dược Sư.

Trước đó, UBND TP Châu Đốc cùng các đơn vị chức năng đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản việc Công ty CP MGA Việt Nam tự ý đặt 12 thùng công đức tại các địa điểm trong khu du lịch và trên đỉnh Núi Sam. Ghi nhận thực tế của phóng viên Nhân Dân Điện tử, tại khu vực Điện Dược Sư được đặt đến bảy thùng công đức, một thùng công đức tại Đền Một Cột nơi đặt tượng Phật Quan Âm thiên thủ thiên nhãn, tại khu vực ga đến trên Núi Sam có Đền Quan Âm được đặt hai thùng công đức, Đền Phật Ngọc với một tượng Phật Thích Ca nhưng được đặt đến hai thùng công đức. “Vì sao việc đặt thùng công đức của công ty đúng mà UBND TP Châu Đốc lại lập biên bản” - phóng viên đặt câu hỏi. “Họ muốn lập biên bản thì họ lập thôi, tôi đâu có làm sai. Trong khu du lịch của tôi tôi muốn đặt thì đặt cần gì phải xin phép ai. Các em viết thì viết cho đúng, chứ không là không yên với anh đâu. Anh nói thật chứ không phải đe dọa đâu!”, ông Nguyễn Phi Tiến nói.

Khai thác những công trình chưa hoàn thiện

Mặc dù là một nhà đầu tư lớn với tổng mức đầu tư lên đến hơn nghìn tỷ đồng nhưng Công ty CP MGA Việt Nam lại có ý thức khá hạn chế việc tuân thủ các quy định của pháp luật. Theo ông Nguyễn Phi Tiến, tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã đầu tư gần 500 tỷ đồng vào dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - Cáp treo Núi Sam. “Đó là những khoản đầu tư theo sổ sách, chứ còn thực tế tôi đã đầu tư khoảng 700 tỷ đồng vào đây rồi”, ông Tiến nói. Và đó cũng là lý do lý giải cho việc Công ty CP MGA Việt Nam tăng giá vé tham quan lên gấp chín lần, từ 10.000 đồng lên 90.000 đồng/lượt người lớn, 70.000 đồng/lượt trẻ em vào ngày mùng 1 Tết (ngày 5-2).

Sau khi bị phản ứng vì giá vé quá cao, trong khi các dịch vụ, sản phẩm du lịch tại đây còn rất nghèo nàn và hạn chế, công ty này đã điều chỉnh mức giá còn 30.000 đồng đến 40.000 đồng/lượt cho trẻ em và người lớn. “Việc bán vé giá bao nhiêu là chuyện của doanh nghiệp tự quyết định. Giá vé 90.000 đồng/lượt cũng còn quá rẻ. Sau khi tuyến cáp treo đi Núi Sam đi vào hoạt động thì giá vé lên tới 250.000 đồng/người. Tuyến cáp treo Bà Nà Hill có giá bán lên đến 700.000 đồng/vé, thì vé ở đây là rẻ lắm rồi. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giảm giá vé là để phù hợp hơn trong thời điểm hiện nay. Mức vé 10.000 đồng/lượt bán ra thu chưa đủ tiền tưới nước và tiền điện của khu du lịch trong một năm”, ông Tiến giải thích.

Chưa dừng lại, doanh nghiệp này còn đưa vào khai thác một số hạng mục công trình chưa được cấp phép xây dựng và nghiệm thu như: Sân khấu biểu diễn ca nhạc ngoài trời, nhà hàng, nhà vệ sinh... Tại đền Một Cột, mặc dù đã bán vé cho khách tham quan nhưng đến trưa ngày 7-2, các công nhân vẫn bắt giàn giáo thi công âm thanh, ánh sáng trên cao khiến nhiều du khách quan ngại. Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Phi Tiến khẳng định, doanh nghiệp đã có đầy đủ hồ sơ và giấy phép xây dựng, nhưng ở thời điểm đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng tỉnh An Giang xuống kiểm tra trước Tết Nguyên đán thì các giấy phép chưa về kịp, vì đơn vị phụ trách đi công tác nước ngoài nên không thể gửi cho đoàn kiểm tra, ngay sau đó đơn vị đã gửi giấy phép qua đường thư điện tử. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đề nghị ông Tiến cung cấp các hồ sơ mà doanh nghiệp khẳng định đã có đầy đủ và được các cơ quan chức năng đồng ý để có cơ sở đối chiếu thì chủ doanh nghiệp từ chối và hướng dẫn xuống gặp Sở Xây dựng?

Đền Một Cột được đưa vào khai thác, đón khách nhưng vẫn thi công trên cao khiến nhiều du khách quan ngại.

Trong khi đó tại công văn số 310 ngày 31-1-2019 của Sở Xây dựng tỉnh An Giang khẳng định, Công ty CP MGA Việt Nam còn thiếu sót trong quá trình thiết kế bản vẽ và thi công, đề nghị Công ty CP MGA Việt Nam làm việc lại với đơn vị tư vấn thiết kết, hoàn chỉnh hồ sơ, bản vẽ gửi trung tâm tư vấn và kiểm định xây dựng An Giang thẩm định lại hồ sơ thiết kế theo quy định. Sau khi có kết quả thẩm tra thiết kế, Công ty CP MGA Việt Nam hoàn chỉnh các nội dung góp ý hồ sơ và tiến hành thi công bổ sung các thiết sót tại công trình. Khi thực hiện hoàn thiện các nội dung trên Công ty thông báo đến Sở Xây dựng để kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng. Vì công trình đã thi công xây dựng cơ bản hoàn thành khoảng 90-95% nên Sở Xây dựng không thực hiện thẩm định hồ sơ thiết kế và không cấp phép xây dựng (kể cả giấy phép xây dựng có thời hạn) mà chỉ thực hiện công tác nghiệm thu công trình trên hồ sơ thiết kế đã được trung tâm tư vấn và kiểm định xây dựng An Giang thẩm tra.

Công ty CP MGA Việt Nam tạm thời không được phép đưa vào hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại sân khấu khi chưa có kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng của Sở Xây dựng.

Bí thư Thành ủy Châu Đốc Lâm Quang Thi khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, Công ty CP phần MGA Việt Nam chưa cung cấp được cho cơ quan chức năng kết quả kiểm định chất lượng công trình của đơn vị độc lập. Vì thế TP Châu Đốc đề nghị Công ty CP MGA Việt Nam không đưa vào khai thác, sử dụng các hạng mục công trình trên”. Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND TP Châu Đốc, từ 20-22 giờ 30 phút ngày 5-2 tức mùng 1 Tết, Công ty CP MGA Việt Nam đã tổ chức đêm nhạc mừng Xuân tại khu vực sân khấu trên.

Cuối giờ chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Châu Đốc Lâm Quang Thi chủ động liên lạc với phóng viên Nhân Dân Điện tử về việc đã yêu cầu Công ty CP MGA Việt Nam tháo dỡ toàn bộ 12 thùng công đức mà đơn vị này đã tự ý đặt trước đó, vì chưa có sự thống nhất và cho phép của cơ quan chức năng. Ông Lâm Quang Thi cảm ơn phóng viên vì đã kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng TP Châu Đốc về vụ việc để khắc phục kịp thời.

Trước đó, đúng mùng 1 Tết Nguyên đán năm Mậu Tuất 2018, Công ty CP MGA Việt Nam bị các cơ quan báo chí phát hiện việc xây dựng trái phép tượng Bà Chúa Xứ ngay trên đỉnh Núi Sam. Tượng được thi công bằng vật liệu composite với chiều cao hơn 20m, rộng 4-5m trên đỉnh núi, nơi đặt ga đến của tuyến cáp treo Núi Sam do Công ty CP MGA Việt Nam làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ vào thời điểm trên là trái pháp luật vì chưa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang cấp phép xây dựng. Sau đó, UBND TP Châu Đốc, Sở Xây dựng tỉnh An Giang đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và buộc Công ty CP MGA Việt Nam phải tháo dỡ tượng xây dựng trái quy định trên.

Bài và ảnh: BÙI QUỐC DŨNG