Bình Phước phục dựng lễ kết bạn giữa người Mạ và người M’nông

Thứ Bảy, 13/10/2018, 20:02:19

NDĐT – Trong hai ngày 12 và 13-10, tại trảng cỏ Bù Lạch (thôn 5, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng) tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ hội kết bạn giữa cộng đồng người M’nông và người Mạ.

Bình Phước phục dựng lễ kết bạn giữa người Mạ và người M’nông

Đồng bào dân tộc Mạ và M’nông biểu diễn cồng chiêng trong ngày lễ kết bạn.

Đây là một trong những hoạt động phục dựng lại các lễ hội dân gian độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa nhân văn sâu sắc; phản ánh đặc trưng văn hóa của người M’nông nói riêng và cộng đồng dân cư sinh sống lâu đời ở cuối vùng đất Tây Nguyên nói chung. Lễ hội là dịp để các cộng đồng dân cư cùng sinh sống trên địa bàn thể hiện mối quan hệ gắn bó, tình đoàn kết, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong lao động, sản xuất.

Lễ kết bạn cộng đồng gồm các nghi lễ truyền thống như: dựng cây nêu, cúng thần linh và hiến sinh (đâm trâu). Tại bàn cúng thần linh, chủ lễ bày lễ vật truyền thống như thịt trâu, lợn, gà, cơm lam, rượu cần quanh cây nêu. Sau đó, chủ nhà và khách cử ra hai người đại diện là già làng để tiến hành các nghi lễ cúng thần linh. Theo quy định mới, nghi thức hiến sinh chỉ được thực hiện tượng trưng, trâu vẫn được cột vào cọc tại sân lễ chính, các nghi thức đánh cồng chiêng xung quanh con trâu và múa hát vẫn được thực hiện.

Chuẩn bị lễ cúng thần linh trong lễ kết bạn của người Mạ và M’nông.

Ông Đỗ Minh Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước cho biết: Đây là một trong những hoạt động khôi phục lại các lễ hội truyền thống có giá trị văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Sau lễ phục dựng này, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh xây dựng đề án hoặc có kế hoạch cụ thể để bảo tồn và phát huy những giá trị của lễ hội độc đáo của các dân tộc khác.

NHẤT SƠN