NSND Đặng Thái Sơn “sinh nhật” cùng năm mới
NSND Đặng Thái Sơn “sinh nhật” cùng năm mới

Trong cái lạnh của buổi tối đầu năm (14-1), khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn ấm áp, lắng đọng với giai điệu tuyệt vời của những bản nhạc giao hưởng nổi tiếng do Dàn nhạc Giao hưởng Hàn Quốc và NSND Đặng Thái Sơn trình diễn.

Thương nhớ NSND Anh Tú
Thương nhớ NSND Anh Tú

Biết tin NSND, đạo diễn Anh Tú, Quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam vừa qua đời ở tuổi 56, tôi cứ nhớ mãi những kỷ niệm về một người em, người đồng nghiệp thân thương từng đồng cam cộng khổ gắn bó suốt mấy chục năm hoạt động ở Nhà hát Tuổi trẻ.

Một vị tiến sĩ tài năng trên nhiều lĩnh vực
Một vị tiến sĩ tài năng trên nhiều lĩnh vực

NDĐT - Ngày 28-12, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Hội thảo khoa học “Tiến sĩ Nguyễn Huy Nhuận (1678 - 1758) và dòng họ khoa bảng Nguyễn Huy - làng Sủi, Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội”.

Nữ họa sĩ làm mới sản phẩm gốm Bàu Trúc
Nữ họa sĩ làm mới sản phẩm gốm Bàu Trúc

NDĐT- Từ năm 2000, nữ họa sĩ Chế Kim Trung người dân tộc Chăm ở TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) đã lặng lẽ nghiên cứu và vẽ hoa văn của dân tộc Chăm lên các sản phẩm gốm Bàu Trúc, trở thành người đầu tiên thể hiện thành công ở lĩnh vực này. Những gam màu độc đáo không chỉ tái hiện sinh động về văn hóa Chăm mà còn đưa các sản phẩm gốm Bàu Trúc vươn lên tầm mỹ thuật mới, được đánh giá cao.

Những bàn tay vàng chạm nét đẹp quê hương
Những bàn tay vàng chạm nét đẹp quê hương

Làng Chuôn Ngọ nằm bên bờ sông Nhuệ, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội) nổi tiếng với nghề khảm trai cổ truyền, có truyền thống gần 1000 năm. Những nghệ nhân nơi đây đang tiếp bước cha ông trên con đường đổi mới, xây dựng phát triển làng văn hóa có nghề truyền thống hấp dẫn, giàu tiềm năng kinh tế và du lịch.

Nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet và "chùa Việt Nam"
Nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet và

NDĐT - Ba năm qua, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet đã dành nhiều thời gian rong ruổi khắp các tỉnh, thành phố ở Việt Nam để ghi lại những hình ảnh đền, chùa cùng văn hóa, đời sống tâm linh của người dân bản địa.

Người tâm huyết với việc “tạo” chữ viết của đồng bào dân tộc Ra Glai
Người tâm huyết với việc “tạo” chữ viết của đồng bào dân tộc Ra Glai

NDĐT- Nhiều năm qua, bà Mấu Thị Bích Phanh, 70 tuổi, ở xã Phước Đại, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) miệt mài nghiên cứu, áp dụng phương pháp mẫu tự “La-tinh” hóa cách phát âm, cách viết, cách đọc từ vựng tiếng nói của đồng bào Ra Glai thành những ký hiệu chung cho ngôn ngữ Ra Glai với mong muốn giúp cho đồng bào có chữ viết riêng để học tập, giao lưu văn hóa.

Người mang hình ảnh Mỵ Nương ra thế giới
Người mang hình ảnh Mỵ Nương ra thế giới

Vượt qua gần 300 dự án tham dự, Huyền thoại Mỵ Nương (Tales of Legends) của họa sĩ Trần Thanh Cảnh vừa được chọn là một trong 59 dự án nhận tài trợ từ Chương trình tài trợ nghệ thuật của thành phố Men-bơn (Melbourn) với tổng số tiền hơn 800 nghìn AUD. Huyền thoại Mỵ Nương còn được ban tổ chức xếp vào danh mục năm dự án xuất sắc nhất.

Tấm lòng thành kính của nhân dân Bạc Liêu với Bác Hồ kính yêu
Tấm lòng thành kính của nhân dân Bạc Liêu với Bác Hồ kính yêu

NDĐT - Đã trở thành thông lệ và nét văn hóa của địa phương mấy chục năm qua, năm nay cũng như mọi năm, những ngày đón Tết Độc lập, mừng Quốc khánh 2-9, hàng nghìn hộ dân xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi và xã Long Điền, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) lại tấp nập về Đền thờ Bác Hồ tại quê hương mình thắp nén hương, bày tỏ tấm lòng thành tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng kính mến!

Người kể lịch sử bằng âm nhạc
Người kể lịch sử bằng âm nhạc

Trong căn hộ tập thể ở khu Ngoại giao đoàn (TP Hà Nội), nhạc sĩ Phạm Tuyên đón chúng tôi bằng một nụ cười thường trực và hồ hởi: “Thời tiết thay đổi, tôi hay mệt, sức khỏe không tốt cho nên tôi không nhớ nhiều chuyện đâu…”. Nhưng khi bắt đầu, câu chuyện về âm nhạc, về cuộc sống được người nhạc sĩ hiền hậu ấy chia sẻ bằng giọng nói trầm ấm, lại mạch lạc và chính xác đến từng chi tiết nhỏ.