Nghệ sĩ của những vũ khúc thiên nhiên
Nghệ sĩ của những vũ khúc thiên nhiên

Vừa qua, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Trần Lam đã tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật “Khoảnh khắc thiên nhiên” tại Hà Nội. 79 tác phẩm ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời, độc đáo của một số loài chim nước đặc hữu tại Việt Nam, tiêu biểu là sếu đầu đỏ. Ngoài ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, những bức ảnh còn mang đến nhiều cảm xúc sâu lắng bởi tác giả là một nghệ sĩ tâm huyết, giàu lòng trắc ẩn với cuộc đời.

Tôn vinh những đóng góp của các nữ phật tử
Tôn vinh những đóng góp của các nữ phật tử

NDĐT - Trong dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, trong hai ngày 26, 27-10, tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội), Phân ban Ni giới Trung ương (Giáo hội Phật giáo Việt Nam), Viện Nghiên cứu Phật học và Học viện Phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Nữ Phật tử với Phật giáo Việt Nam” và lễ tưởng niệm 906 năm viên tịch của Ni sư Diệu Nhân - một hiện tượng độc đáo trong lịch sử Phật giáo Việt Nam và tôn vinh những đóng góp của các nữ phật tử trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

Huyền thoại ballet thế giới Alicia Alonso qua đời
Huyền thoại ballet thế giới Alicia Alonso qua đời

NDĐT – Báo Granma Cuba ngày 17-10 dẫn thông cáo của Nhà hát Ballet quốc gia Cuba đưa tin, nghệ sĩ ballet huyền thoại của đảo quốc Caribbean Alicia Alonso, vừa qua đời ở tuổi 98 tại thủ đô La Habana sau khi nhập viện không lâu vì lý do sức khỏe.

Người nghệ sĩ cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước
Người nghệ sĩ cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước

Trong danh sách phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) lần thứ 9 mới đây, có tên Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Tô Lan Phương. Bà là nghệ sĩ được rất nhiều thế hệ người nghe nhớ đến bởi giọng hát đẹp và tinh thần quả cảm, đã cống hiến tuổi trẻ của mình phục vụ đồng bào, chiến sĩ trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc.

Người xuất sắc trên cả màn ảnh và sân khấu
Người xuất sắc trên cả màn ảnh và sân khấu

Nghệ sĩ Nhân dân Thế Anh đã rời khỏi cuộc đời vào một ngày thu nắng đẹp, sau một cơn đau tim. Ông ra đi để lại cho nghệ thuật điện ảnh, cho cuộc đời một tài sản khổng lồ với hơn 60 vai diễn trong các bộ phim truyện, cùng nhiều vai diễn trong các vở kịch nổi tiếng.

NSND Thế Anh: Người không ngừng học
NSND Thế Anh: Người không ngừng học

NDĐT – Những năm còn khỏe, NSND Thế Anh rất chịu khó di chuyển từ nam ra bắc. Ông tham gia gần như đủ hết các hoạt động, sự kiện điện ảnh lớn, như Liên hoan phim Việt Nam, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội, giải Cánh diều vàng…. Với ông, mỗi một chuyến đi như vậy là một cơ hội học tập, và ông đã không ngừng học kể cả khi đã ngừng đóng phim hoàn toàn.

Những nghệ sĩ của buôn làng
Những nghệ sĩ của buôn làng

Nam Tây Nguyên đang vào mùa dệt những mầm xanh. Giữa mênh mông đại ngàn, thổn thức âm giai Nồng nàn cao nguyên của nhạc sĩ Krajan Dick, tôi về với buôn làng Cơ Ho, Chu Ru để được nghe tiếng gọi của muôn loài qua nhịp chiêng hoài vọng, thổn thức cùng vũ điệu Arya huyền thoại, mơ màng trong họa tiết Măttơngê (thần mặt trời) khai mở ánh sáng và nghe kể chuyện về những nghệ sĩ của buôn làng.

Cô gái 8x đưa rối nước về phương Nam
Cô gái 8x đưa rối nước về phương Nam

NDĐT - Với mong muốn lưu giữ và quảng bá nghệ thuật rối nước độc đáo của dân tộc, cô gái trẻ Hoàng Hương Giang đã thực hiện một dự án táo bạo: Xây dựng sân khấu múa rối nước thu nhỏ ngay giữa trung tâm quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Người mê làm tranh Bác Hồ
Người mê làm tranh Bác Hồ

NDĐT – Gần cả cuộc đời hoạt động nghệ thuật hội hoạ, hoạ sĩ Đỗ Năm đi từ bắc tới nam với một kho tàng tác phẩm khổng lồ với rất nhiều thể loại như tranh cổ động, tranh lịch sử, cách mạng… Nhưng đề tài lớn truyền cảm hứng xuyên suốt trong sự nghiệp sáng tác không ngừng nghỉ của ông là làm tranh về Bác Hồ, bằng rất nhiều chất liệu khác nhau như vỏ trái măng cụt, lá dừa nước, hạt ngũ cốc và cả bằng… dây điện.

Mỗi lần đến Trường Sa như được trở về nhà
Mỗi lần đến Trường Sa như được trở về nhà

NDĐT – Có lẽ, Nguyễn Phi Hùng là ca sĩ đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhiều lần nhất với năm lần và sáng tác đến năm bài hát sau mỗi chuyến đi để tặng những người chiến sĩ đang ngày đêm đối mặt hiểm nguy bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Với Nguyễn Phi Hùng, đó là những “phần thưởng” lớn trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình mà anh đã vinh dự được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tin tưởng và trao tặng.