Một đời gắn bó điệu múa Chàm rông

Chủ Nhật, 19/02/2017, 20:29:01

Bà Ngô Thị Ngọc Diệp vốn là diễn viên văn công Ðại đoàn 308 Quân tiên phong, Ðoàn văn công Tổng cục Chính trị. Sau chiến dịch Ðiện Biên Phủ, mùa thu năm 1954, bà vinh dự được tham gia Ðại hội văn công toàn quân lần thứ nhất tại Chiến khu Việt Bắc, rồi lần thứ hai tại Hà Nội. Từng múa Xòe hoa ở Ðiện Biên Phủ, bà tiếp tục say mê với điệu múa Chàm rông của tác giả Khương Thế Hưng (con trai nhà thơ Khương Hữu Dụng) cùng đoàn nghệ thuật trong nhiều chương trình biểu diễn phục vụ chiến sĩ.

Một đời gắn bó điệu múa Chàm rông

Bà Ngô Thị Ngọc Diệp (người thứ hai từ trái sang) biểu diễn Chàm rông cùng đội múa Câu lạc bộ nghệ thuật Người cao tuổi Hà Nội.

Năm 1958, theo điều động của cấp trên, Ngọc Diệp rời Ðoàn văn công Tổng cục Chính trị về tham gia thành lập Thư viện Quân đội; tạm biệt điệu múa Chàm rông trong tiếc nuối khôn nguôi. Dạo đó, chưa có ti-vi, thi thoảng được xem múa của Liên Xô, Trung Quốc qua phim nhựa, bà khao khát được múa và quyết định huấn luyện cho mấy nữ đồng nghiệp thư viện tập Chàm rông. Chỉ bốn chị em cũng đủ làm nên tiết mục múa đem lại không khí rộn ràng cho một cơ quan vốn nhẹ nhàng, lặng lẽ. Trong những ngày lễ, Tết, kỷ niệm, Chàm rông là tiết mục rất "đắt hàng", được đông đảo khán giả yêu thích. Khi được cử đi học Trường đại học Văn hóa, Ngọc Diệp lại nhanh chóng góp phần hình thành một đội ngũ múa Chàm rông. Cũng từ ngôi trường này, Chàm rông một thời thành tiết mục yêu thích của các bạn sinh viên Cam-pu-chia. Trong lớp Ngọc Diệp có một nữ sinh người Khmer tên là Hoa Viên, cùng múa với bà rất chuyên nghiệp. Sau này, bà Hoa Viên trở về Cam-pu-chia, giữ chức vụ Cục trưởng Cục Nghệ thuật. Trong thư gửi bà Ngọc Diệp, bà Hoa Viên viết: "Tớ múa được Chàm rông nên làm Cục trưởng Nghệ thuật rất thuận lợi Diệp ạ. Chàm rông bây giờ là tiết mục "tủ" của bọn mình đấy...".

Những năm qua, trong bối cảnh biểu diễn nghệ thuật "bội thực" vì múa minh họa, vậy mà múa Chàm rông và Những cô gái Pa Cô (tác giả Huy Thục) của các đội không chuyên mà Ngọc Diệp tham gia lại trở thành món "dưa hành" thú vị trong mâm cỗ. Một vài đội múa không chuyên tìm đến bà, nhờ dựng giúp Chàm rông. Do không có địa điểm thích hợp, nhiều khi phải cùng nhau ra bờ hồ Hoàn Kiếm để dàn dựng. Thật là vui, khi mỗi sáng sớm mùa hè, bên cầu Thê Húc, nhạc Chàm rông rộn rã nổi lên, làm cho cả người dân tập thể dục ở ven hồ cũng bị hấp dẫn, xúm vào bước theo nhịp. Năm 2015, các nghệ sĩ múa cựu chiến binh của Ðoàn Ca múa Quân đội quyết phục dựng sáu điệu múa truyền thống, trong đó có Chàm rông. Bà lại vinh dự được giúp anh chị em cùng phục dựng điệu múa này. Và thật thú vị, ý nghĩa là dịp công diễn nhân kỷ niệm Ngày thành lập QÐND Việt Nam năm 2015 cũng là thời điểm Ngọc Diệp vinh dự được nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Ðảng.

Ở tuổi 82, Ngô Thị Ngọc Diệp cùng đội múa Câu lạc bộ nghệ thuật Người cao tuổi Hà Nội tiếp tục biểu diễn Chàm rông nối dài niềm tự hào về điệu múa mà bà thủy chung gắn bó trọn đời.

Bài và ảnh: NGUYỄN KHẮC