Đạo diễn trẻ Phi Anh, niềm hy vọng của nhạc kịch Việt Nam

Thứ Năm, 01/12/2016, 14:08:30

Sau ba năm vắng bóng, đạo diễn trẻ Nguyễn Phi Phi Anh (người bên trái, trong ảnh) đã quyết định về nước cống hiến và một lần nữa Phi Anh lại tạo nên những bất ngờ cho nhạc kịch Việt Nam.

Đạo diễn trẻ Phi Anh, niềm hy vọng của nhạc kịch Việt Nam

Nhìn dáng người mảnh khảnh, gầy gò với gương mặt hiền lành của Phi Anh, ít ai nghĩ rằng ẩn sau đó là cả năng lực sáng tạo tuyệt vời và đam mê vô tận với nhạc kịch. Năm 2012, khi còn là sinh viên chuyên ngành sân khấu điện ảnh của Đại học Hamsphire (Mỹ), chàng trai sinh năm 1991 đã tranh thủ kỳ nghỉ hè về nước và làm nên cơn chấn động với tác phẩm đầu tay mà cậu gọi là “nhạc kịch kể chuyện” mang tên Góc phố danh vọng. Ngay lập tức, cái cách mà Phi Anh dùng âm nhạc, lời hát và ngôn ngữ hình thể để khai thác từng tình tiết đã mang đến một luồng gió mới cho kịch nghệ trong nước. Thành công này giúp anh lọt vào tốp “30 Under 30” - 30 người trẻ dưới 30 tuổi có đóng góp tích cực cho xã hội do tạp chí Forbes Vietnam năm 2015 bình chọn.

Mùa hè năm nay, Phi Anh lại về nước và mang theo Dự án Hope với tham vọng đưa nhạc kịch tới mười nghìn khán giả trong nước bằng 35 đêm diễn tại Trung tâm Văn hóa Pháp. Thì ra, khoảng thời gian qua, Phi Anh dồn sức cho việc tốt nghiệp đại học, cũng là chuẩn bị xuất hiện trở lại. Hope gồm ba vở nhạc kịch dàn dựng theo phong cách Broadway, do Phi Anh viết kịch bản, đạo diễn và sản xuất. Trong đó, hai vở được dựng lại là Đêm hè sau cuối (công diễn tháng 10), Góc phố danh vọng (công diễn tháng 11) và vở dựng mới hoàn toàn là Mộng ước không xa vời (sẽ công diễn tháng 1-2017). Dù diễn lại hai vở cũ nhưng những suất diễn vẫn kín chỗ, thậm chí cháy vé. Đến nỗi, Phi Anh đã phải quyết định tăng thêm bốn buổi diễn Đêm hè sau cuối so với kế hoạch ban đầu để phục vụ người hâm mộ. Điều này phần nào lý giải cho những nghi ngại, băn khoăn đặt ra cách đây vài năm: mọi thứ có lẽ không thể chỉ dừng lại ở sự may mắn; và nhạc kịch Việt Nam thật sự cần những yếu tố mới, trẻ như cách mà Phi Anh đã mang đến trong những tác phẩm của mình.

Nếu Góc phố danh vọng là câu chuyện tình yêu mang sắc màu cổ tích, vui nhộn thì Đêm hè sau cuối đượm màu trinh thám xoay quanh những cái chết bí ẩn diễn ra trong một gia đình đông con, nhiều cháu. Trong khi đó, Mộng ước không xa vời được Phi Anh tiết lộ sẽ mang màu sắc Á Đông, không “nhí nhố” hài hước như Góc phố danh vọng, cũng không căng thẳng gay cấn như Đêm hè sau cuối. Tuy nhiên, cả ba tác phẩm đều đem đến cảm xúc vui vẻ, lạc quan cho người xem. Các vở diễn chuyển tải thông điệp về thái độ sống tích cực, về ý chí và đam mê lao động nghệ thuật hết mình của những người trẻ.

Mỗi vở nhạc kịch bao gồm 35 diễn viên, 17 nhạc công, và đều là dân không chuyên. Ngoài một vài gương mặt từng tham gia các cuộc thi tài năng trên truyền hình thực tế, phần lớn nhân lực của dự án sân khấu Hope là những người trẻ 9X, là những học sinh, sinh viên đến với nhạc kịch bằng đam mê được thử sức và mong muốn được cống hiến. Phi Anh chia sẻ, lâu nay nhạc kịch ở Việt Nam vẫn được coi là loại hình nghệ thuật bác học, khó tiếp cận. Nhiều người đã nghe đến nó nhưng ít người từng thưởng thức; cũng có những người từng thưởng thức nhưng lại thấy xa lạ, khó hiểu. Vì thế, với sự giúp sức của những bạn trẻ không chuyên, Phi Anh muốn gửi đi thông điệp: nhạc kịch không hàn lâm mà rất dễ đón nhận và giàu tính giải trí. Ngoài lớp khán giả trí thức, dự án mong muốn hướng đến thành phần chưa từng bước vào rạp hát như người lao động, sinh viên nghèo, học sinh… thông qua những suất vé ưu đãi.

Sự thành công của những đêm diễn đầu tiên đã chứng tỏ thành quả của một công trình nghệ thuật mang tính kiến tạo tập thể. Không biết Phi Anh và những người bạn của mình sẽ đi được bao xa trên con đường nghệ thuật nhiều chông gai. Nhưng chỉ riêng ý chí dấn thân, dám đem đam mê và tài năng của mình để cống hiến cho nền nhạc kịch nước nhà vốn lay lắt thời gian qua đã là điều vô cùng đáng quý, đáng trân trọng.

TRANG ANH