Tour về nguồn - Sáng ngời tinh thần Việt
10:45 03/08/2020

“Theo dấu chân biệt động Sài Gòn”, “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt” và “Thắp sáng ký ức Vị Xuyên” là những hành trình về nguồn mới nhất mà ngành du lịch nước nhà cho ra mắt, dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ.

Đi chơi ở nước mình
15:32 06/07/2020

Văn chương trung đại của nước Việt, cho đến hạ bán thế kỷ 18, thường rất hiếm những tác phẩm du ký. Thảng nếu có, thì đa phần là những cuốn ghi chép về việc đi sứ phương bắc, tiêu biểu có thể kể “Bắc sứ thông lục” của học giả sứ thần Lê Quý Đôn (1726-1784). Lác đác về sau, suốt cả thế kỷ 19, mới bắt đầu có những cuốn lược ghi về châu Âu mà chủ yếu là nước Pháp.

Trọn đời tận hiến cho nghệ thuật múa
11:20 02/06/2020

Với NSND Lê Huân (ảnh bên), niềm đam mê nghệ thuật múa đã ăn sâu vào máu thịt. Người nghệ sĩ - biên đạo múa từng vào sinh ra tử trong những năm tháng khốc liệt nhất ở chiến trường Khu 5 ngày đó, giờ dù tuổi cao vẫn miệt mài sáng tạo, tận tâm, tận hiến cả cuộc đời vì nghệ thuật.

Xu hướng tất yếu của tương lai
11:20 02/06/2020

Trong những tháng ngày cả thế giới quay cuồng giữa đại dịch, khi “phong tỏa”, “cách ly”, “giãn cách xã hội” đã buộc hàng tỷ con người phải ở nhà, các hoạt động trực tuyến đã trở thành phương tiện hữu hiệu giúp nhịp sống nhân loại không bị đình trệ. Nhanh nhạy nhập cuộc và chủ động thích nghi, hoàn cảnh đặc biệt này đã khiến mọi đơn vị kinh doanh văn hóa nghệ thuật cùng đội ngũ nghệ sĩ đông đảo phải thay đổi tư duy tiếp cận khán giả theo phương thức truyền thống, nếu không muốn bị tụt lại phía sau. Dịch bệnh rồi sẽ qua, nhưng đã xuất hiện một câu hỏi rất cần lời giải: “Liệu giải trí trực tuyến chỉ là biện pháp tình thế hay sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai?”.

Uống trà với nàng Hương
11:02 02/06/2020

Tôi đã nhúng mấy ngón tay xuống mặt nước sông Hương vào lúc năm giờ sáng.

Cả dòng sông còn chìm trong bóng tối, thẫm mầu. Trừ một vài chấm sáng ở tít phía xa, có lẽ là ánh đèn của một nhà hàng mở sớm nào đó phía trên bờ hắt xuống mặt nước, còn thì cả dòng nước uốn cong cong đều được bao phủ bằng một mầu chì đen thẫm.

Văn chương phải quyến rũ người đọc
14:14 01/06/2020

Thi Hoàng là một trong những nhà thơ đương đại tiêu biểu của Hải Phòng với những câu thơ “nằm lòng” nhiều thế hệ độc giả. Đặc sắc nhất là trường ca “Gọi nhau qua vách núi” mang lại cho ông những giải thưởng văn chương danh giá: Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (1996); là một trong cụm bốn tác phẩm được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật (2007). Thi Hoàng được coi là nhà thơ có nhiều cách tân, đổi mới trong ngôn ngữ, cấu tứ và hình thức biểu đạt thi ca độc đáo. Ông quan niệm: “Văn chương nói chung và thơ nói riêng phải quyến rũ người đọc chứ không nên đuổi bắt độc giả...”.

Cùng chung tay  đẩy lùi dịch bệnh
09:51 07/05/2020

Người góp công, người góp của. Người cho ra đời những tác phẩm cổ động, tuyên truyền nhằm thay đổi và nâng cao nhận thức. Người bắc nhịp cầu để những tấm lòng thảo thơm chung tay chia sẻ đúng việc đúng người...

Người chép sử bằng hình
09:51 07/05/2020

"Trong số 30 học viên của lớp quay phim mặt trận ngày ấy, ba đồng nghiệp đã anh dũng hy sinh. Nhiều người, trong đó có tôi đã ra khỏi cuộc chiến với di chứng chất độc da cam cùng những vết thương vẫn chưa thôi nhức nhối trên thân mình.

Thương gia nữ
17:12 25/03/2020

Theo một số học giả giỏi sử nhưng thích khảo cứu về kinh tế, thì nói chung, đàn bà Việt đảm buôn bán hơn hẳn đàn ông Việt.