Hà Nội không cho phép tổ chức thi tuyển vào lớp 1

Thứ Ba, 07-07-2020, 17:25
Học sinh lớp 1 (Ảnh minh hoạ: LÊ HÀ)

Năm học 2020-2021 trên địa bàn Thủ đô sẽ có gần 168 nghìn học sinh vào lớp 1, tăng gần 10 nghìn em so với năm học trước. Việc tuyển sinh đối với lớp 1 tiếp tục được thực hiện theo tuyến với yêu cầu hạn chế tối đa tuyển sinh trái tuyến và các trường tiểu học tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, năm học tới đây sẽ có 167.113 học sinh vào lớp 1, tăng 9.565 học sinh so với năm học trước. 

Năm học này, Hà Nội tiếp tục tuyển sinh vào lớp 1 các trường tiểu học công lập trên địa bàn theo phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định và tiếp tục sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn TP.

Thời gian đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 trường tiểu học được ấn định từ ngày 1-8 đến 3-8; thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13-8 đến ngày 15-8.

Sở GD-ĐT yêu cầu các phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường trên địa bàn tổ chức tuyển sinh theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Sở GD-ĐT, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ, hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến của các trường trên địa , đặc biệt đối với các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Ngày 7-7, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, trong công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học tới đây, Sở GD-ĐT tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp; tăng số học sinh học 2 buổi/ngày. Công tác tuyển sinh tiếp tục được triển khai theo yêu cầu “5 rõ”: Rõ tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

“Năm nay, các trường được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ trong công tác tuyển sinh, hạn chế tối đa việc tuyển sinh trái tuyến, không tiếp nhận học sinh trái tuyến đối với các cơ sở giáo dục đã đủ chỉ tiêu và tiếp tục sử dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến thông qua cổng điện tử http://tsdaucap.hanoi.gov.vn, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh” – ông Phạm Văn Đại cho biết.

“Các trường tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1” – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT nhấn mạnh. 

Sở GD-HN quy định, sau ngày 15-8, những trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo về phòng GD-ĐT, căn cứ tình hình cụ thể của từng trường sẽ cho phép tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu trong thời gian từ ngày 18 đến ngày 20-8.

Việc thực hiện kế hoạch tuyển sinh của các trường sẽ được kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về công tác tuyển sinh. Theo Sở GD-ĐT Hà Nội công tác tuyển sinh được đưa vào làm một trong những tiêu chuẩn để đánh giá, xếp loại thi đua đối với các nhà trường. 

HOA LÊ