Đà Nẵng kiến nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2020 cho thí sinh

Thứ Sáu, 31-07-2020, 17:29
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 địa phương chiều 31-7

Chiều 31-7, Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia về thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Tại đây, Đà Nẵng và Quảng Nam đề xuất xin Chính phủ xét tốt nghiệp hoặc tổ chức kỳ thi riêng.

Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị Chính phủ xét tốt nghiệp hoặc tổ chức kỳ thi riêng

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi của TP Lê Trung Chinh thông tin cho biết, cả hệ thống chính trị của TP Đà Nẵng đang dồn tất cả tâm sức để phòng chống dịch Covid-19. Một số nơi đã phong tỏa, hiện đã có giáo viên, học sinh bị nhiễm, hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm.

TP đã chuẩn bị các điều kiện và phương án cho Kỳ thi, tuy nhiên tâm lý phụ huynh, học sinh cũng đang rất lo lắng với tình hình dịch bệnh. Đến thời điểm này, Đà Nẵng có tới 80 ca dương tính.

TP Đà Nẵng đang làm hết sức, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì không thể lường trước sự việc xảy ra. Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết. "Chúng tôi xin kiến nghị xem xét, báo cáo Chính phủ việc dừng tổ chức kỳ thi tại TP Đà Nẵng và xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh. Trường hợp thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo để có phương án bảo đảm quyền lợi tối đa của thí sinh", ông Lê Trung Chinh nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đưa ra đề xuất này điều rất khó khăn đối với lãnh đạo thành phố, nhưng quan trọng nhất là giữ an toàn tính mạng, sức khỏe cho học sinh, cộng đồng.

Đại diện tỉnh Quảng Nam cũng phát biểu đề xuất phương án: Tiếp tục chuẩn bị mọi mặt cho Kỳ thi và theo dõi tình hình dịch bệnh đến ngày 6-8. Nếu tình hình ổn định, dịch bệnh không bùng phát và có thể kiểm soát tốt việc bảo đảm an toàn cho thí sinh thì Quảng Nam sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo như phương án đã đề ra. Nếu tới hạn trên mà tình hình dịch bệnh chưa ổn định thì Quảng Nam đề xuất được tổ chức lùi thi sau đó một tháng, vào tháng 9, bằng đề dự phòng. 

Phương án khác là Quảng Nam đề xuất Bộ GD-ĐT cân nhắc cho thí sinh Quảng Nam không thi giống đề xuất của Đà Nẵng, xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả thí sinh.

Các địa phương có nguy cơ cao cần bám sát tình hình để chuẩn bị Kỳ thi theo lịch trình đã đề ra

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, chưa có tiền lệ, khi cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết. Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm nay, Bộ GD-ĐT, các bộ ngành liên quan, đặc biệt là UBND các tỉnh đã chỉ đạo rất sát sao, chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi.

Theo Bộ GD-ĐT công tác chuẩn bị cho Kỳ thi đã được thực hiện rất chu đáo. Các tỉnh/thành đều có Chỉ thị của Thường vụ Tỉnh ủy hoặc Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi. Tất cả 63 địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, đặc biệt nhiều nơi còn thành lập cả Ban Chỉ đạo thi cấp quận/huyện. Nhiệm vụ của các thành viên trong Ban chỉ đạo được phân công rõ ràng. Lần đầu tiên Kỳ thi có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh. “Nhiều hoạt động trước kia không có như phòng chống dịch bệnh, năm nay cũng được triển khai chặt chẽ, chu đáo” – Bộ trưởng thông tin.

Đến nay, cơ bản việc chuẩn bị cho Kỳ thi đã hoàn tất. Trong bối cảnh gần đây dịch Covid-19 bùng phát khiến phát sinh nhiều việc, đặc biệt về tăng cường phòng dịch để bảo đảm an toàn. “Chúng ta phải coi trọng sức khỏe của học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên… tham gia làm thi, rộng hơn là coi trọng sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên, không vì không đủ thông thông tin hoặc vì một số khó khăn mà có những quyết định không được cân nhắc kỹ”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói. 

Còn gần 10 ngày nữa Kỳ thi sẽ diễn ra, chúng ta phải bám sát từng giờ diễn biến của dịch bệnh. Bộ trưởng cho biết, hiện những tỉnh thành có nguy cơ cao như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… đã chuẩn bị rất chu đáo, quyết tâm cao cho Kỳ thi.

Thời gian tới, chúng ta tiếp tục rà soát để làm tốt các công việc còn lại của Kỳ thi. Riêng một số địa phương có nguy cơ cao như Đà Nẵng, Quảng Nam, các đồng chí bình tĩnh, sát sao, bám sát diễn biến dịch để cùng Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế để có sự tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ có những giải pháp phù hợp liên quan đến Kỳ thi. Các địa phương khác cũng bám sát tình hình để chuẩn bị Kỳ thi theo lịch trình đã đề ra. 

“Tôi tin rằng với quyết tâm cao của lãnh đạo các địa phương, Ban chỉ đạo thi các địa phương, với sự đồng lòng của học sinh, phụ huynh và toàn thể nhân dân, chúng ta cố gắng sao để Kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối cả về an ninh, công bằng và an toàn sức khỏe”, Bộ trưởng nói.

LÊ HÀ - QUỲNH NGUYỄN