Bộ GD-ĐT "tuýt còi" những trường vi phạm xét tuyển bổ sung

Thứ Tư, 07-10-2020, 16:46
Sinh viên làm thủ tục nhập học tại Trường đại học Thăng Long sáng 5-10. Ảnh: THẠCH PHAN

Ngay sau khi kết thúc việc công bố điểm trúng tuyển đợt 1, các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu có thể xét tuyển bổ sung trong một hoặc nhiều đợt tiếp theo. Đối với những trường có dâú hiệu vi phạm nguyên tắc tuyển sinh, Bộ GD-ĐT khẳng định đã, đang và sẽ nắm bắt để kịp thời nhắc nhở, cảnh cáo nhằm bảo đảm quyền lợi thí sinh và công bằng trong công tác tuyển sinh.

Theo quy định, các trường có thể bắt đầu triển khai xét tuyển đợt bổ sung từ sau ngày 10-10 đến hết năm 2020. Tuy nhiên có trường đã “nôn nóng” tổ chức cho thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển, như trường hợp Trường đại học Thăng Long, ngay từ ngày 5-10 đã ra thông báo xét tuyển bổ sung. Đặc biệt, Trường đưa ra cách thức tuyển sinh theo thứ tự nộp hồ sơ, ưu tiên xét những thí sinh nộp trước mà không theo thứ tự điểm số đã gây tâm lý hoang mang cho thí sinh, phụ huynh. Ngay khi trường ra thông báo, hàng nghìn thí sinh, phụ huynh tức tốc đổ về trường, tạo nên cảnh tượng xếp hàng dài chờ đăng ký.

Đại diện Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, cách thức xét tuyển bổ sung của Trường đại học Thăng Long là sai quy định và đề nghị Trường có báo cáo giải trình.

Trường đại học Thăng Long sau đó đã phải ra thông báo mới cho biết sẽ xét tuyển bổ sung căn cứ theo điểm của thí sinh, từ 14 giờ ngày 6 đến 17 giờ ngày 11-10. Tuy nhiên, về thời gian, vẫn là sớm hơn so với quy định.

Bộ GD-ĐT trước đó đã lưu ý các trường khi xét tuyển bổ sung phải bảo đảm lấy điểm trúng tuyển các đợt sau không được thấp hơn đợt 1 và xét tuyển theo quy trình như đợt 1, xét điểm từ cao xuống thấp.

Các trường phải công bố công khai chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ thời gian nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển,… và cần bảo đảm thời gian công bố thông tin đủ để thí sinh tiếp nhận thông tin, cân nhắc, và nộp hồ sơ.

Bộ GD-ĐT khẳng định, đối với những trường vi phạm nguyên tắc trên, Bộ GD-ĐT đã, đang và sẽ nắm bắt để kịp thời nhắc nhở, cảnh cáo, bảo đảm quyền lợi thí sinh và công bằng tuyển sinh.

Đối với các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình tuyển sinh, theo tinh thần tự chủ đại học, các trường chịu trách nhiệm giải trình với xã hội và các bên liên quan. Với các vấn đề ở từng lĩnh vực cụ thể, Bộ GD-ĐT sẽ có phương hướng, biện pháp xử lý theo các quy định hiện hành tương ứng với lĩnh vực đó.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT đã có nhiều trường tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1, bên cạnh đó, còn hơn 46% đơn vị chưa tuyển đủ chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia. Ngoài ra, còn khá nhiều trường, ngành xét tuyển bằng các phương thức xét tuyển khác cũng chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

Ngày 7-10, có mặt tại Trường đại học Thăng Long, phóng viên Báo Nhân Dân điện tử ghi nhận có khá đông thí sinh tại đây. Tuy nhiên, đây là các thí sinh đến làm thủ tục nhập học do trúng tuyển theo nguyện vọng 1. Nhà trường đã ngừng tổ chức thu hồ sơ xét tuyển bổ sung. 

Ông Trần Công Lập, cán bộ Phòng công tác sinh viên chia sẻ: “Trường tổ chức cho sinh viên làm thủ tục nhập học đã bắt đầu từ hôm nay và sẽ kéo dài đến ngày 11-10. Trong buổi sáng nay, đã có hơn 500 em đến đăng ký. Trường sẽ tiếp tục nhận nguyện vọng bổ sung sau khi hoàn thành đợt nhập học cho các em trúng tuyển đợt 1”.

Sinh viên Bùi Minh Anh, đến từ Thái Nguyên, đỗ nguyện vọng 1 khoa Quản trị Kinh doanh cho biết: “Thủ tục đăng ký của trường nhanh, gọn, cán bộ nhân viên tạo điều kiện tối đa cho các em hoàn thành thủ tục nhanh nhất”.

HOA LÊ - THẠCH PHAN