Nhiều điểm mới trong sơ tuyển ở trường chất lượng cao

Thứ Ba, 23-04-2019, 00:08
Phụ huynh, học sinh xem danh sách thi tuyển sinh lớp 6 năm học 2018 - 2019 tại Trường Marrie Curie (Hà Nội). Ảnh: MINH SƠN

Một trong những trường thu hút sự quan tâm lớn nhất của phụ huynh mỗi kỳ tuyển sinh là Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Năm học 2019 - 2020, những thay đổi trong cách tuyển sinh lớp 6 của ngôi trường danh tiếng này, cũng như một số trường chất lượng cao của Hà Nội, đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) Hà Nội Phạm Văn Ðại cho biết, năm nay, việc xét tuyển học sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và các trường THCS công lập chất lượng cao không theo tuyến có nhiều điểm mới. Những trường này có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh, cho nên sẽ tiến hành tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, hoặc xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực.

Hiện nay mới có Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam công bố thông tin tuyển sinh lớp 6 năm học 2019 - 2020 với những điều kiện khá cao. Cụ thể, học sinh muốn được dự tuyển lớp 6 vào trường phải có tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm của môn Toán, tiếng Việt trong năm học lớp 1 và năm học lớp 2 từ 39 điểm trở lên. Tính ra, trong bốn bài kiểm tra này, chỉ có một bài được điểm 9; còn lại là điểm 10. Năm học lớp 3, tổng số các bài kiểm tra định kỳ cuối năm của hai môn Toán, tiếng Việt phải đạt 20 điểm. Tính ra, mỗi môn phải đạt điểm 10. Năm học lớp 4 và năm học lớp 5, yêu cầu học sinh phải đạt điểm kiểm tra cuối năm bốn môn: Toán, tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử và Ðịa lý đều là 10 điểm. Ngoài tiêu chuẩn này, học sinh phải đạt "hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện" từ lớp 3 đến lớp 5. Bên cạnh mức điểm học bạ, thí sinh sẽ có thêm điểm ưu tiên từ 0,5 đến 1,5 điểm khi là con em thương binh, liệt sĩ, người dân tộc thiểu số... Ðiểm đáng lưu ý là năm nay, kết quả của những cuộc thi trong thời gian học tiểu học không được xem xét ưu tiên. Những thí sinh có điểm sơ tuyển từ 139 trở lên sẽ tham gia vòng 2, kiểm tra đánh giá năng lực ba môn: Toán, tiếng Việt và tiếng Anh. Mỗi môn làm bài trong 45 phút, điểm tính theo thang điểm 10, điểm lẻ được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Những quy định nêu trên khiến nhiều phụ huynh lo lắng bởi học sinh vừa phải chịu áp lực về thi cử khi làm bài kiểm tra đánh giá năng lực, vừa phải lo hoàn thành xuất sắc các môn học bậc tiểu học. Chị Nguyễn Mai Anh, phụ huynh một học sinh Trường tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: "Nếu như nhà trường tiến hành kiểm tra đánh giá năng lực học sinh thì nên bỏ việc xét học bạ của học sinh. Bởi việc xét học bạ bậc tiểu học để con lọt qua vòng sơ tuyển sẽ khiến phụ huynh phải "chạy" học bạ đẹp, đi ngược lại với mục tiêu dạy và học thực chất, giảm áp lực cho học sinh tiểu học".

Trước thắc mắc về phương thức tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam khi đặt ra quy định yêu cầu xét tuyển quá cao với học bạ 5 năm tiểu học hầu hết phải đạt điểm 10 ở các môn, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD và ÐT Hà Nội) Phạm Quốc Toản cho rằng, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chỉ có 200 học sinh, so với số học sinh vào lớp 6 của toàn thành phố thì chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ (0,15%), cho nên nói việc tạo áp lực cho các em học sinh là không có cơ sở. Ngoài Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có tuyển sinh học sinh vào các lớp 6 chất lượng cao, ba trường THCS công lập chất lượng cao nữa là: THCS Cầu Giấy, Thanh Xuân và Nam Từ Liêm cũng tuyển sinh học sinh lớp 6. Bốn trường này lựa chọn phương thức và thời gian tuyển sinh, báo cáo phòng GD và ÐT trình UBND quận, huyện phê duyệt chậm nhất vào ngày 10-6.

Theo số liệu từ Sở GD-ÐT Hà Nội, năm học 2019 - 2020, Hà Nội có hơn 132 nghìn học sinh vào lớp 6, tăng 2.000 học sinh so với năm học trước. Theo hướng dẫn chính thức tuyển sinh đầu cấp năm học 2019 - 2020, đối với các trường THCS công lập đại trà, hình thức tuyển sinh vẫn giữ nguyên như những năm trước, có nghĩa là xét tuyển theo tuyến. Riêng với các trường THCS chất lượng cao, việc tuyển sinh học sinh lớp 6 không theo tuyến và có số lượng học sinh vượt quá chỉ tiêu sẽ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Thế Hải