Hà Nội xem xét xử lý nghiêm trường hợp bệnh nhân 2009

Thứ Hai, 08-02-2021, 18:59
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Chiều 8-2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 87 với các quận huyện, phường xã để triển khai quyết liệt hơn các giải pháp phòng, chống dịch.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội trong các ngày 7 và 8-2 đã ghi nhận bốn ca mắc mới. Trong đó có  BN 2009 N.T.K.A., nữ, 28 tuổi, địa chỉ tại tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Bệnh nhân là F1 của BN 1722 (P.T.B.N., tại Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm), F2 của BN 1694 (N.Q.M., Nhà máy Z153). Đến nay, đã xác minh được bốn trường hợp F1 (đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm).

Kết quả xét nghiệm F1 của BN 2009 đã có hai người dương tính, cụ thể: Bệnh nhân N.B.B., nữ, sinh năm 2020. Bệnh nhân là F1 (con gái) của BN 2009. Bệnh nhân H.T.N., nữ, sinh năm 1971. Bệnh nhân là F1 (người giúp việc của BN 2009. Hiện đang tiếp tục điều tra các trường hợp liên quan.

Đến 12 giờ trưa 8-2, quận Nam Từ Liêm đã lấy 811 mẫu xét nghiệm của các cư dân chung cư Garden Hill, đang chờ kết quả xét nghiệm. Cùng đó, quận tiếp tục truy vết các F3; đóng cửa, phong tỏa chợ Mỹ Đình - khu vực bệnh nhân có ghé mua hàng; chỉ đạo Công an quận lập hồ sơ xử phạt BN 2009 không khai báo, khai báo không trung thực trong chiều 8-2.

Bệnh nhân T.C.D., nam, 46 tuổi, địa chỉ tại Đốc Ngữ, Vĩnh Phúc, Ba Đình. Bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính tại Gia Lai ngày 28-1. Các đơn vị y tế đã khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch, phun khử trùng tại tất cả các địa điểm có liên quan tới các ca bệnh này.

Lũy tích giai đoạn 4 (từ ngày 27-1 đến nay), Hà Nội ghi nhận 25 ca mắc tại cộng đồng. Đại diện Sở Y tế Hà Nội nhận định, hiện vẫn còn một số ít người là F1 của bệnh nhân đã xác định nhưng không tự khai báo kịp thời gây khó khăn cho việc truy vết, cách ly; gây nguy cơ lây nhiễm cho những người tiếp xúc. Vì vậy, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu phải thực sự phát huy hiệu quả hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng và rà soát chặt chẽ hơn người ra vào tại các chung cư, tòa nhà… Công tác truy vết cần tập trung và nhanh hơn nữa, áp dụng các biện pháp mạnh với các trường hợp không hợp tác, huy động công an tham gia cùng.

Các đơn vị phải thực sự tập trung, sẵn sàng cho các huống cho công tác ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh; công tác xét nghiệm phải nhanh hơn nữa; việc tiến hành phong tỏa phải giải thích rõ ràng thông tin dịch bệnh để người dân biết, chia sẻ và chấp hành. Thông tin công khai các trường hợp ca bệnh cũng như các trường hợp F1, F2 để người dân biết.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật. Riêng với trường hợp BN 2009, phải hoàn thiện hồ sơ đầy đủ để xử phạt hành chính, nếu thiệt hại lớn phải truy tố hình sự, đồng thời quản lý chặt tới tận F3 của trường hợp này.

Ban Chỉ đạo yêu cầu, tất cả người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện. Tuân thủ nghiêm việc khai báo y tế, khi thuộc diện F1, F2 hoặc các đối tượng liên quan khác cần phải chủ động khai báo kịp thời để được cách ly, lấy mẫu theo quy định. Đồng thời, tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người chưa cần thiết, hạn chế đi lại trong dịp Tết…

Thường trực Thành ủy đã yêu cầu lãnh đạo thành phố, các quận, huyện, thị xã trong dịp Tết này không được ra khỏi Hà Nội, bảo đảm sẵn sàng các công tác phòng, chống dịch.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
NGUYÊN TRANG