Hà Nội tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch Covid-19

Thứ Hai, 14-12-2020, 17:43
Đoàn liên ngành thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khách sạn. Ảnh: NHẬT AN

Ngày 14-12, Thường trực Thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 64-TB/TU kết luận về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. 

Thông báo nêu rõ, thời gian qua, các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô đã làm tốt công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và tại TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và người dân cần quán triệt không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố.

Trong đó cần tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau: Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương, thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là Chỉ thị số 31-CT/TƯ ngày 3-4-2020, Công điện ngày 2-12-2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 32- CV/TƯ ngày 8-12-2020 của Thường trực Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Thường trực Thành ủy nhấn mạnh: Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố và các quận, huyện, thị xã. Rà soát lại các phương án, kịch bản phòng, chống đại dịch Covid-19; vật tư dự phòng y tế, chuẩn bị bảo đảm nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch của thành phố và sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát ở cấp độ cao.

Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; khi phát hiện ca bệnh cần thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát.

Công an Thành phố phối hợp các đơn vị liên quan kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; bảo đảm an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly. Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, không để dịch bệnh lây chéo trong các cơ sở cách ly và lây từ cơ sở cách ly ra cộng đồng. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông mạnh mẽ nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch bệnh. Kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về công tác phòng, chống dịch của thành phố cho các cơ quan báo chí và người dân.

Thường trực Thành ủy chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tăng cường giao ban, nắm tình hình và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt tại các nơi thường xuyên có hoạt động tập trung đông người như siêu thị, chợ, nhà ga... Tăng cường công tác thông tin, truyền thông mạnh mẽ nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

NGỌC ANH