Hà Nội đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển công nghiệp văn hóa

Thứ Năm, 07-01-2021, 16:04
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt. Ảnh: DUY LINH

Sáng 7-1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt hơn 300 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng và các vị chức sắc tôn giáo của Thủ đô.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đều bày tỏ vui mừng trước những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội đạt được trong năm 2020, dù trong hoàn cảnh gặp rất nhiều khó khăn, thử thách lớn. Những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội đã tiếp thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, vào tương lai đi lên của Thủ đô Hà Nội và đất nước.

Bên cạnh đó, một số đề nghị thành phố cần quan tâm, đầu tư phát triển ngành công nghiệp văn hóa mạnh hơn nữa; tạo sự liên kết giữa các trung tâm này để hình thành mạng lưới, gắn kết mạng lưới với các trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo của các quận, huyện, thị xã, đồng hành với các doanh nghiệp để hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp của Thủ đô. Trong đó, thành phố cần có cơ chế, tổ chức để điều hành, điều phối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo này.

Hà Nội đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển công nghiệp văn hóa -0
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ với các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: DUY LINH

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các chức sắc, tín đồ tôn giáo; các nhà giáo, cán bộ, công nhân, viên chức và toàn thể sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Theo đồng chí, những thành tựu của Hà Nội trong năm 2020 là kết quả của sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô; sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ hiệu quả của các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố; trong đó có sự đóng góp, cống hiến tích cực, bền bỉ, tâm huyết, trách nhiệm với tình yêu Hà Nội của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, bí thư, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng, chức sắc tôn giáo trên địa bàn.

Tiếp thu các ý kiến trao đổi, góp ý nêu trên, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, hiện thành phố đang triển khai “Mạng lưới sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, xây dựng Chương trình 07 của Thành ủy Hà Nội (khóa 17) về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025” và Chương trình 06 của Thành ủy Hà Nội (khóa 17) về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”. Thành phố cũng đề ra mục tiêu đến năm 2025, cơ bản hoàn thành việc chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, các doanh nghiệp trên địa bàn; tỷ trọng kinh tế số chiếm 30% trong nền kinh tế, cao hơn mục tiêu chung của cả nước (20%).

“Để thực hiện mục tiêu phát triển giai đoạn tới, thành phố xác định phải dựa vào văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học - công nghệ và nhân tố con người. Văn hóa và con người Hà Nội phải trở thành nguồn lực nội sinh, là nhân tố quan trọng bậc nhất để phát triển nhanh và bền vững. Thành phố đã quyết định ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

Đồng chí cũng đề nghị, bằng ý chí, khát vọng phát triển và tình yêu Hà Nội, các vị chức sắc, tín đồ các tôn giáo, cùng đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức trên địa bàn Hà Nội sẽ chung tay góp sức với ý chí quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17 vào cuộc sống; cùng đưa Thủ đô Hà Nội vươn lên một tầm cao mới, xứng đáng với vị thế và sự tin yêu của nhân dân cả nước.

QUỐC TOẢN. Ảnh: DUY LINH