Giải quyết những kiến nghị của người dân từ cơ sở

Thứ Hai, 21-05-2018, 16:57
Đảng viên phường Thành Công (quận Ba Đình, TP Hà Nội) phát biểu ý kiến tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng tháng 5 năm 2018.

Dân chủ, trách nhiệm, đi vào từng công việc cụ thể ở từng địa bàn để đánh giá kết quả thực hiện đến đâu, còn vướng mắc gì, trách nhiệm thuộc về ai, đồng thời tìm giải pháp giải quyết ngay… đã trở thành nền nếp tại các hội nghị của Ban Chấp hành Đảng bộ phường Thành Công, quận Ba Đình. Nhờ đó, trong những năm qua, phường Thành Công luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Tăng trách nhiệm, sát cơ sở

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Thành Công Nguyễn Minh Lương cho biết, để có được những hội nghị đạt chất lượng cao, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể từ Đảng ủy đến cấp ủy cơ sở, UBND phường và MTTQ cùng các đoàn thể đều được xác định là những “chủ công” trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường, các đầu việc đều được đưa ra đánh giá thẳng thắn, xem kết quả thực hiện đến đâu, còn vướng mắc gì. Như việc di dời người dân ở đơn nguyên 1, 2 nhà G6A thuộc diện nguy hiểm, Đảng ủy và UBND phường đã thành lập tổ tuyên truyền cùng công an phường, phối hợp chi bộ, tổ dân vận của địa bàn dân cư số 12 đến từng hộ vận động người dân di chuyển để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản. Đến nay đã có 20 hộ trên tổng số 49 hộ dân đồng ý nhận nhà tạm cư. Với đặc thù là địa bàn có nhiều khu chung cư cũ, HĐND phường đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri theo chuyên đề quản lý sân nhà tập thể, để vừa lắng nghe nguyện vọng người dân, vừa bàn thêm các giải pháp bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.

Chính từ những hội nghị theo tinh thần sát cơ sở như thế, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đến từng khu dân cư cho nên trong công tác cải cách hành chính, phường thực hiện có hiệu quả cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Từ đầu năm 2018 đến nay, phường đã tiếp nhận hơn 6.100 lượt hồ sơ, trong đó có 546 hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 ở lĩnh vực tư pháp, hộ tịch, tạo thuận lợi nhiều cho người dân làm thủ tục hành chính.

Về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ kinh tế, ước đến hết tháng 5-2018, tổng thu ngân sách trên địa bàn phường đạt hơn 6,1 tỷ đồng, bằng 43,05% kế hoạch năm. Công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị, quản lý đất đai, môi trường được đẩy mạnh, phường tiếp tục duy trì tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ sáu và sáng thứ bảy hằng tuần…

Phối hợp chặt chẽ hơn

Dù đã hoạt động khá nhịp nhàng, nhưng để nâng cao chất lượng công tác phối hợp hơn nữa, Đảng ủy phường đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về tiếp tục đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy trong thực hiện quy chế phối hợp giữa chính quyền với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phường Thành Công giai đoạn 2018-2020. Nghị quyết đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ tăng cường phối hợp trong tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, về các nhiệm vụ chính trị của phường, nhất là công tác quản lý đô thị, giải phóng mặt bằng đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và di dời người dân khỏi các chung cư nguy hiểm cấp độ D.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Thành Công Hứa Văn Lai cho biết, MTTQ phường sẽ tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân... Hiện có hai vấn đề mà nhân dân có nhiều bức xúc là công tác phòng cháy, chữa cháy và công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, Đảng ủy cần chỉ đạo, UBND phường phối hợp MTTQ để tổ chức đối thoại với các hộ dân, các hộ kinh doanh, buôn bán thực phẩm trên địa bàn về hai nội dung trên. Còn theo Bí thư Chi bộ số 9 Vũ Xuân Thu, để thực hiện tốt nghị quyết, các tổ chức chính trị - xã hội chủ động xây dựng quy chế phối hợp hoạt động với UBND phường và với từng tổ chức chính trị - xã hội, định kỳ đánh giá rút kinh nghiệm. Có như vậy, công tác phối hợp mới đạt hiệu quả cao.

Đến dự sinh hoạt và chỉ đạo tại Hội nghị mở rộng Ban chấp hành Đảng bộ phường Thành Công ngày 19-5 vừa qua, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao cách làm của Đảng ủy phường thời gian qua, đã chủ động và bám sát cơ sở. MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội phường đã tập trung và làm tốt công tác giám sát, phản biện xã hội. Hoan nghênh Đảng ủy phường chủ động xây dựng nghị quyết chuyên đề về tăng cường công tác phối hợp, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị hệ thống chính trị các cấp phải tiếp tục cùng vào cuộc trong phát hiện sớm những kiến nghị, mong mỏi của cử tri để giải quyết, kể cả những mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân, không đùn đẩy hoặc thiếu trách nhiệm.

Cùng với đó, phường cần tập trung hơn nữa cho công tác lãnh đạo xây dựng nếp văn hóa, văn minh người Hà Nội trên địa bàn gắn với thực hiện thật tốt hai quy chế ứng xử; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường và thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cán bộ, đảng viên của phường phải nêu gương, chủ động rà soát, đánh giá, chỉ rõ những nguy cơ dễ xảy ra nhũng nhiễu, tiêu cực, những ứng xử thiếu chuẩn mực gây bức xúc nhân dân để ngăn ngừa, xử lý.

Khải Hưng