Chú trọng an toàn trường học

Thứ Năm, 05-09-2019, 19:51
Trang thiết bị học tập, thực hành hiện đại chuẩn bị cho năm học mới của học sinh Trường THCS Phúc Lợi (quận Long Biên). Ảnh: TUẤN HUY
Gần ba triệu học sinh Thủ đô vừa chính thức bắt đầu năm học mới 2019-2020. Năm học này, số lượng học sinh của Hà Nội tăng 40 nghìn em so với năm học trước. Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, bảo đảm chỗ học cho học sinh, thành phố rất quan tâm các hoạt động liên quan an toàn trường học.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, năm học 2019 - 2020, Hà Nội có 2.746 trường học các cấp với gần 3 triệu học sinh, tăng 40 nghìn học sinh so với năm học trước và là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước. Bởi vậy, để bảo đảm và nâng cao chất lượng giáo dục, ngoài việc đầu tư gần 10 nghìn tỷ đồng cho cơ sở vật chất trường học, vấn đề quan trọng đối với các trường là thực hiện tốt việc bảo đảm sức khỏe về thể chất, tinh thần cho học sinh, tạo cho các em không gian an toàn, thân thiện để học tập, vui chơi.

Trước một số sự việc liên quan đến an toàn với học sinh gần đây, Sở GD và ĐT Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị phải quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn cho học sinh ở mọi khâu, rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức các hoạt động để chủ động kiểm soát, kịp thời có phương án xử lý khi có sự việc phát sinh; kiểm tra kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị như điện, thiết bị thực hành; quan tâm đến việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong nhà trường…

Theo đánh giá của Phó Giám đốc Sở GD và ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến, về cơ bản, công tác bảo đảm an ninh trường học, an toàn cho học sinh đã được các nhà trường triển khai nghiêm túc. Tùy theo điều kiện thực tế về địa bàn dân cư hoặc tình hình an ninh, giao thông quanh khu vực trường và lứa tuổi học sinh, mỗi trường có các phương án triển khai khác nhau. Nhiều năm nay, Sở GD và ĐT và Công an TP Hà Nội đã ký quy chế phối hợp về việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học. Công tác bảo đảm an toàn trong nhà trường được coi trọng, những “điểm nóng” gây mất ổn định an ninh trong trường và ngoài trường học không còn… Tuy nhiên, vẫn có một số sự việc đáng tiếc xảy ra do sự thiếu an toàn trong trường học.

Trước yêu cầu ngày càng cao về an toàn trường học, Trưởng phòng GD và ĐT quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho biết, hiện nay, tất cả trường học tại quận Thanh Xuân đều lắp đặt hai hệ thống ca-mê-ra, gồm một hệ thống trong trường học và một hệ thống ngoài trường học. Hệ thống ca-mê-ra ngoài trường học được kết nối trực tiếp với lực lượng công an để cơ quan chức năng chủ động kiểm soát diễn biến tình hình an ninh trật tự của các trường học và kịp thời xử lý khi có sự cố. Năm học 2019 - 2020 cũng là năm học đầu tiên quận Thanh Xuân thực hiện mô hình bảo vệ chuyên nghiệp ở các nhà trường nhằm tăng tính an toàn, chuyên nghiệp ở khâu này, chấm dứt hiện tượng nhân viên bảo vệ thiếu kỹ năng…

Tích cực xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh trong trường và ngoài nhà trường là công tác được tập thể thầy cô, học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai triển khai nhiều năm nay và cũng là cơ sở để trường hơn 10 năm nay liên tục được bằng khen của thành phố về xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. “Muốn thu hút học sinh, muốn nâng cao chất lượng học tập, đầu tiên phải ổn định trường lớp, giúp phụ huynh, học sinh cảm nhận được những thay đổi tích cực, lành mạnh trong trường và ngoài nhà trường. Chính vì vậy, công việc bảo đảm an ninh, an toàn trường học là việc được ưu tiên hàng đầu nhiều năm nay của trường” - thầy Đoàn Minh Châu, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm cho biết. Do phối hợp chặt chẽ với Công an phường Phúc Diễn, UBND quận Bắc Từ Liêm, những vụ việc va chạm, mất trật tự chung quanh trường được can thiệp kịp thời, các tụ điểm hàng quán phức tạp đều được giải tỏa, tạo sự yên tâm cho phụ huynh, học sinh khi đến trường.

Có thể thấy, Hà Nội đang triển khai nhiều mô hình về an toàn trường học với mong muốn hướng tới một ngôi trường an toàn, thân thiện, hạnh phúc thật sự với gần ba triệu học sinh trong năm học này.

THẾ HẢI