Những lớp học ngoại ngữ miễn phí

Thứ Hai, 20-05-2019, 23:26
Học viên lớp học ngoại ngữ miễn phí luyện tập tiếng Anh với giảng viên nước ngoài.

Hai năm qua, chị Giác Phương Hoa và những người bạn của mình đã mở tám lớp dạy ngoại ngữ miễn phí tại Hà Nội, giúp hơn 100 học viên nâng cao trình độ sử dụng ngoại ngữ.

Nằm sâu trong một con ngõ nhỏ trên phố Ðình Quán (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), trong không gian tĩnh lặng của ngôi chùa mang tên phố thỉnh thoảng xôn xao bởi những đoạn hội thoại tiếng Anh phát ra từ lớp học tiếng Anh miễn phí do cô Phí Thị Minh Nguyệt, giảng viên Học viện Tài chính đứng lớp. Trong một căn phòng nhỏ, các bạn trẻ đang tập trung nghe, cặm cụi ghi chép. Cô Nguyệt lần lượt giải thích từng câu, từ và cấu trúc ngữ pháp để học viên hiểu đoạn hội thoại vừa được nghe. Cả thầy và trò chỉ có năm người, nhưng sự nhiệt huyết của giảng viên và sự chăm chỉ của học viên khiến không khí lớp học không kém phần sôi nổi. Không chỉ dạy nghe, cô Nguyệt còn dạy các kỹ năng giao tiếp, ngữ pháp trong buổi học miễn phí. " Sắp tới, tôi dự định sẽ mở một câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, bây giờ khả năng nói của các em còn rất yếu, phải học từ căn bản trước rồi mới có thể cho học viên giao tiếp với người nước ngoài", cô Nguyệt nói.

Qua một cuộc hội thảo, nữ giảng viên Học viện Tài chính quen biết với chị Giác Phương Hoa và được chị giới thiệu về mô hình lớp học ngoại ngữ miễn phí do mình sáng lập. Biết chị Phương Hoa đang cần một giảng viên đứng lớp tiếng Anh tại chùa Ðình Quán, Nguyệt đồng ý ngay. Sau đó, thông qua mạng xã hội, chị Nguyệt và chị Hoa bắt đầu thông báo nhận học viên. Ðầu xuân, lớp học tại ngôi chùa tĩnh lặng này bắt đầu mở cửa và đây chỉ là một trong tám lớp ngoại ngữ được chị Phương Hoa tổ chức miễn phí suốt hai năm qua.

Khi còn là chuyên viên Ủy ban Tài chính quốc gia, chị Hoa đã lên kế hoạch và mở lớp học ngoại ngữ, nấu ăn cho mọi người với mục đích thiện nguyện. Một năm nay, chị quyết định nghỉ làm công việc hành chính, mở một nhà hàng ăn chay để chủ động thời gian duy trì hoạt động ý nghĩa này. "Trong thời gian tới, tôi còn muốn mở thêm lớp học yoga và mở rộng mô hình lớp học ngoại ngữ, học nấu ăn chay miễn phí", chị Hoa nói.

Hiện nay, có ba ngoại ngữ được nhóm của chị Hoa dạy miễn phí là tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản và tiếng Anh ở ba địa điểm là chùa Pháp Vân (quận Hoàng Mai), chùa Ðình Quán (quận Bắc Từ Liêm) và một lớp ngay tại nhà hàng chay của chị Hoa trên phố Ô Chợ Dừa (quận Ðống Ða). "Vì mục đích từ thiện nên bất kỳ ai có nhu cầu học, dù là học viên, sinh viên hay người đi làm, giàu hay nghèo đều có thể đến học", chị Hoa cho biết.

Lớp học tiếng Anh tại chùa Ðình Quán còn vắng vì chưa được nhiều người biết đến, còn lớp tiếng Trung Quốc vẫn duy trì ổn định với khoảng 15 học viên. Tại chùa Pháp Vân, từ một lớp ban đầu, bây giờ đã nhân thành bốn lớp do nhu cầu học của mọi người ngày một đông. Tại nhà hàng chay của chị Phương Hoa có hai lớp tiếng Nhật Bản ổn định với khoảng 25 học viên. "Giảng viên là người Việt Nam và người nước ngoài, là bạn bè hoặc là những người tôi quen biết trong công việc. Mọi người rất nhiệt tình, cố gắng tìm cách dạy hay để thu hút học viên...", chị Phương Hoa nói.

Tham gia học tiếng Anh miễn phí tại chùa Ðình Quán từ những buổi đầu, Nguyễn Thị Hường (sinh viên năm cuối Học viện Tài chính) chưa vắng mặt buổi nào. Muốn được học thêm tiếng Anh để tự tin hơn khi đi làm nhưng cô nữ sinh quê Hưng Yên không có điều kiện kinh tế. Tìm hiểu trên Facebook, biết có lớp học ngoại ngữ tại chùa Ðình Quán, Hường đăng ký ngay. "Mặc dù cô dạy miễn phí nhưng rất nhiệt tình. Chỗ nào không hiểu, em hỏi là cô dừng lại giảng cho thông suốt mới thôi. Nhà cách lớp học 6 km, chỉ có bốn, năm học viên, nhưng cô vẫn đến, say sưa giảng. Những người mong muốn nâng cao năng lực tiếng Anh như bọn em rất biết ơn vì điều đó", Hường nói.

Bài và ảnh: Chí An