Xử lý nghiêm doanh nghiệp vận tải không kiểm tra sức khỏe lái xe

Thứ Năm, 27-06-2019, 23:53

Thời gian qua, trên cả nước nói chung và tại Hà Nội nói riêng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc, trong đó, nguyên nhân chính là do nhiều lái xe chạy ẩu, sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, ma túy.

Thực tế, lâu nay lái xe của nhiều doanh nghiệp chỉ được khám sức khỏe định kỳ một cách qua loa, cho nên đã lọt không ít trường hợp nghiện ma túy. Một phần do doanh nghiệp tiếc khoản chi phí phát sinh, ngại mất thời gian khi để lái xe đi khám. Phần khác do doanh nghiệp thiếu tự giác, chưa coi trọng đúng mức sự an toàn cho cộng đồng xã hội. Đây chính là hiểm họa cho doanh nghiệp cũng như tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đồng thời tăng cường kỷ cương, siết chặt quản lý hoạt động vận tải, giảm các vụ tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện tham gia kinh doanh vận tải, từ đầu năm 2019, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô-tô trên địa bàn tổ chức tổng kiểm tra khám sức khỏe định kỳ cho lái xe thuộc đơn vị quản lý tại các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. Cùng với đó, Sở phối hợp với cơ sở y tế giám sát chặt chẽ quá trình xét nghiệm bốn loại chất gây nghiện: Morphin/Heroin, Amphetamin, Methamphentamin, Marijuana (cần sa) và tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô-tô.

Tuy nhiên, dù đã có thông báo gửi đến các doanh nghiệp vận tải từ ngày 9-1-2019 về việc kiểm tra sức khỏe lái xe, nhất là xét nghiệm bốn loại chất ma túy, nhưng đến hết tháng 5-2019, Sở GTVT mới nhận được 223 báo cáo về kết quả kiểm tra sức khỏe lái xe. Trong khi đó, còn gần 7.800 đơn vị kinh doanh vận tải chưa nộp báo cáo về kết quả kiểm tra sức khỏe theo yêu cầu. Khi được hỏi, có doanh nghiệp “chống chế” rằng chưa nhận được văn bản, không ít doanh nghiệp lại im lặng, coi như không biết gì. Chỉ đến khi xảy ra tai nạn, mới lộ ra sai phạm.

Với những trường hợp này, cơ quan chức năng cần mạnh tay xử phạt hơn, thậm chí xem xét rút giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp cố tình chây ỳ không kiểm tra sức khỏe lái xe. Đây là việc làm lợi cho doanh nghiệp, cho người lao động, sau nữa là trách nhiệm với toàn xã hội.

Theo lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, đối với các đơn vị không chấp hành nghiêm yêu cầu khám sức khỏe cho lái xe, Sở GTVT sẽ tạm ngừng cấp đổi Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô-tô và cấp mới các loại phù hiệu, biển hiệu; sẽ chỉ giải quyết khi đơn vị chấp hành đầy đủ các quy định của Bộ GTVT về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô-tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Với biện pháp này, hy vọng các doanh nghiệp kinh doanh vận tải sẽ nghiêm túc hơn trong việc thường xuyên khám sức khỏe cho lái xe, góp phần hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn cho xã hội.

KHẢI HƯNG