Xử lý nghiêm các nhà thầu thi công ẩu

Thứ Sáu, 05-07-2019, 03:35

Dự án cải tạo, mở rộng đường đê Nguyễn Khoái do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hà Nội làm chủ đầu tư, trong đó gói thầu số 3 do liên danh nhà thầu Công ty cổ phần Xây dựng Gia Long và Công ty cổ phần Ðầu tư xây dựng thương mại Ðức Mạnh thực hiện.

Ðây là tuyến đường có mật độ phương tiện lưu thông lớn, nhất là trong các khung giờ cao điểm, cho nên đòi hỏi các đơn vị thi công phải có biện pháp bảo đảm an toàn giao thông khi triển khai xây dựng. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, các nhà thầu đã không lập đủ rào chắn, cảnh báo giao thông, để nguyên vật liệu, đất cát vương vãi ra đường, gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường và ùn tắc giao thông. Vì những lý do này, các nhà thầu thi công đã bị chủ đầu tư cảnh cáo nghiêm khắc. Cùng với đó, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu thu dọn hiện trường, có biện pháp bảo đảm an toàn giao thông, nếu để xảy ra tình trạng tương tự sẽ bị xử phạt nghiêm theo hợp đồng đã ký kết. Ngay sau khi bị cảnh cáo, các nhà thầu thi công nhanh chóng khắc phục hạn chế; cử lực lượng tham gia hướng dẫn, điều tiết giao thông, từng bước giảm ùn tắc, cải thiện vệ sinh môi trường khu vực.

Ðộng thái của chủ đầu tư dự án cải tạo đường Nguyễn Khoái đã có tác động tích cực và hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố hiện đang tồn tại nhiều dự án trong quá trình thi công gây bức xúc dư luận, bởi nhà thầu tập kết máy móc, nguyên vật liệu bừa bãi; thiếu các biện pháp bảo đảm an toàn, gây nhếch nhác đô thị, mất vệ sinh môi trường, ùn tắc giao thông. Ðiển hình như tại dự án cải tạo, mở rộng đường Sa Ðôi, nối từ đại lộ Thăng Long đến đường 70, thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm. Trong quá trình thi công, các nhà thầu không tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Tuyến đường xuất hiện nhiều hố sâu, nhưng rào chắn sơ sài, thiếu biển báo. Vật liệu, đất cát để nguyên dưới lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông. Tại dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, đoạn đường Hồ Tùng Mậu, các nhà thầu đã hoàn thành thi công và hoàn trả mặt bằng, nhưng còn nhiều phế thải xây dựng chưa được thu dọn, cộng với mặt đường lồi lõm, ổ gà chưa được sửa chữa …

Ðể các dự án thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật bảo đảm chất lượng, tiến độ, ít gây ảnh hưởng đến người dân và vệ sinh môi trường, UBND thành phố cần chỉ đạo các ban quản lý dự án lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, uy tín tham gia dự án. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công và kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh hạn chế. Cần mạnh tay xử lý nghiêm khắc các nhà thầu thi công ẩu, từ nhắc nhở, cảnh cáo đến phạt tiền, không cho tham gia đấu thầu dự án mới.

Minh Vân