Tích cực phòng, chống sốt xuất huyết

Thứ Năm, 08-08-2019, 21:51

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần đầu tháng 8-2019, tại Hà Nội đã có thêm gần 250 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, nâng tổng số ca mắc trên địa bàn lên hơn 1.850 trường hợp. Cùng với đó, sốt xuất huyết Dengue type D4 hiếm gặp đã xuất hiện tại nhiều xã, phường. Ðáng chú ý, 85% số ca mắc tập trung ở các quận: Hà Ðông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ðống Ða, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, các huyện: Thanh Trì và Ðông Anh.

Theo đánh giá, năm 2019, dịch sốt xuất huyết đến sớm hơn với số ca mắc tăng cao so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nhiệt độ trung bình mùa hè năm nay cao hơn so với những năm trước, kèm theo những đợt mưa rải rác, dẫn đến véc-tơ truyền bệnh sốt xuất huyết (muỗi vằn) phát triển mạnh. Bên cạnh đó, thói quen trữ nước của người dân chưa có nhiều thay đổi; tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý triệt để, dẫn đến phát sinh các ổ bọ gậy. Ngoài ra, ý thức phòng bệnh sốt xuất huyết của người dân chưa cao, nhiều người chưa thật sự hợp tác với cơ quan chức năng trong chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi, nhất là chưa chủ động diệt bọ gậy thường xuyên tại nơi cư trú.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, như tổ chức được 1.066 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy; 109 chiến dịch phun hóa chất chủ động tại khu vực có nguy cơ cao; kiểm tra gần 4,6 triệu dụng cụ chứa nước tại các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị... Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh với mục tiêu mỗi cá nhân, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức cảnh giác, hiểu đúng đặc điểm lây truyền bệnh để chủ động phòng sốt xuất huyết tốt hơn.

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường bởi các yếu tố nguy cơ như nhiệt độ thích hợp cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản và phát triển; ổ bọ gậy nguồn rất đa dạng từ bể hở, xô chậu đựng nước, phế liệu, phế thải… Thời gian tới, cùng với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, số lượng lớn học sinh, sinh viên từ các tỉnh, thành phố trở về Hà Nội để bước vào năm học mới sẽ khiến dịch bệnh diễn biến khó lường hơn.

Để chủ động đối phó hiệu quả hơn, mới đây lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị có kế hoạch cụ thể theo từng tình huống dịch; tích cực tuyên truyền để người dân hợp tác với ngành y tế cũng như chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết; chuẩn bị đủ máy phun, hóa chất phòng, chống dịch. Tổ chức xử lý quyết liệt, triệt để ổ dịch, không để ổ dịch kéo dài, với việc phun hóa chất, ưu tiên phun bằng máy phun mù nóng tại công trường xây dựng, trường học, khu thuê trọ, chợ dân sinh. Giám đốc Sở Y tế yêu cầu giám đốc các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã phải trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tham mưu đề xuất để cấp ủy, chính quyền huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ðối với các quận, huyện có dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, các Trung tâm cần nghiên cứu thành lập hai đội đặc nhiệm phòng, chống sốt xuất huyết cho mỗi đơn vị. Các đội đặc nhiệm này sẽ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đào tạo, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, sau đó có nhiệm vụ xuống xã, phường kiểm tra và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch theo hướng "cầm tay chỉ việc" để phòng ngừa, ứng phó với dịch bệnh kịp thời, hiệu quả.

Khải Lâm