Hạn chế tình trạng úng ngập trong nội đô

Thứ Năm, 01-08-2019, 20:20
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ sáng 31-7, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 3 trong năm nay, có tên quốc tế là Wipha. Do ảnh hưởng của cơn bão, trong những ngày tới, trên địa bàn Hà Nội sẽ có mưa to đến rất to, dự báo lượng mưa cả đợt từ 100 đến 300 mm, có khả năng gây ra tình trạng úng ngập cục bộ tại một số khu vực trong nội thành.

Từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn Hà Nội xảy ra ba trận mưa lớn vào các ngày 15, 25 và 30, gây ngập úng nhiều khu vực nội đô. Đơn cử như trận mưa chiều 25-7 đã nhấn chìm hàng chục tuyến phố trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy. Nhiều phương tiện bị chết máy, giao thông trên nhiều trục đường chính rơi vào tình trạng hỗn loạn. Nguyên nhân của tình trạng này là do lượng mưa của những trận mưa gần đây rất lớn (trận mưa ngày 15-7 là 60 mm, trận mưa chiều 25-7 là 110 mm), vượt quá khả năng thiết kế của hệ thống thoát nước thành phố (50 mm/hai giờ). Nước mưa không tiêu thoát kịp nên gây ngập úng tại các khu vực trũng, khu vực mà hệ thống thoát nước chưa được đầu tư cải tạo hoặc các tuyến đường chung quanh các công trình đang thi công, hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện… Mặt khác, ngoài công trình trạm bơm đầu mối Yên Sở (quận Hoàng Mai) đã được hoàn thành cải tạo, nâng cấp, các công trình trạm bơm đầu mối Yên Nghĩa (quận Hà Đông) và trạm bơm Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm) đều chưa hoàn thành, khiến việc tiêu thoát nước ở khu vực phía tây thành phố rất hạn chế, gây úng ngập trên nhiều trục đường, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đi lại của người dân.

Để bảo đảm tiêu thoát nước kịp thời tại khu vực nội thành, giảm các điểm úng ngập cục bộ, chủ động, sẵn sàng đối phó với các trận mưa theo từng tình huống cụ thể, kể cả các trận mưa vượt quá công suất thiết kế của hệ thống thoát nước, mới đây UBND thành phố đã chỉ đạo các đơn vị triển khai nâng cấp Trung tâm điều hành hệ thống thoát nước; nâng cấp phần mềm HSDC Maps - cảnh báo úng ngập và gợi ý chỉ đường trên điện thoại thông minh nhằm chia sẻ, cung cấp thông tin tuyên truyền cho người dân về tình hình mưa, lũ, úng ngập. Đối với Công ty Thoát nước Hà Nội, thành phố yêu cầu hoàn thiện công tác duy tu, bảo dưỡng hệ thống thoát nước hiện có. Chuẩn bị sẵn sàng các xe bơm di động, xe hút, các thiết bị phương tiện cơ giới và các trạm bơm cục bộ hiện có để bơm nước chống úng ngập cục bộ tại một số điểm trũng trên các trục đường chính, giải tỏa ách tắc giao thông khi có mưa lớn. Theo dõi chặt chẽ, thường xuyên 16 điểm nguy cơ xảy ra úng ngập đối với các trận mưa có cường độ từ 50 mm/hai giờ trở lên, bố trí sẵn nhân lực và thiết bị phù hợp để xử lý trong thời gian nhanh nhất. Cùng với đó, các đơn vị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án cải tạo, chỉnh trang, khắc phục sự cố hệ thống thoát nước. Chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang hệ thống thoát nước; chống lấn chiếm hồ, mương, sông, không để xảy ra tình trạng đổ phế thải, lấn chiếm phát sinh. Yêu cầu dỡ bỏ, đình chỉ thi công các công trình xây dựng gây ảnh hưởng đến thoát nước.

Diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, trong khi đó hệ thống thoát nước của Hà Nội không theo kịp tốc độ đô thị hóa, quy hoạch còn bất cập. Nếu chúng ta không thực hiện đồng bộ các giải pháp nêu trên thì khó có thể giảm thiểu những thiệt hại, bất tiện do tình trạng úng ngập gây ra trong mùa mưa lũ.

VIỆT ANH