Giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng

Thứ Sáu, 10-05-2019, 02:14

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, mới đây, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã phối hợp UBND quận Hoàn Kiếm triển khai thí điểm việc ghi hình, xử lý các trường hợp xả rác không đúng nơi quy định tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thời gian thực hiện thí điểm từ ngày 26-4 đến 19-5.

Đơn vị đã đặt hàng chục biển cảnh báo ở những vị trí phù hợp nhất để người dân dễ dàng quan sát, kèm theo là những thùng rác nhỏ dọc tuyến phố. Những tấm biển cảnh báo mầu vàng có thiết kế gọn nhẹ, bắt mắt đều có in dòng chữ “Cấm xả rác bừa bãi, phạt tiền đến 7 triệu đồng”. Trên cả hai mặt của tấm biển đều có dòng chữ cảnh báo: “Chúng tôi sẽ chụp ảnh, quay phim hành vi xả rác bừa bãi”. Đơn vị đặt hai máy quay cố định tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và ngã tư phố Tràng Tiền - Hàng Khay. Hơn 30 công nhân môi trường làm việc ở khu vực này sẽ nhắc nhở và dùng điện thoại ghi hình những trường hợp cố tình vứt rác bừa bãi. Với du khách và người dân vi phạm, đơn vị sẽ mời lực lượng công an khu vực, trật tự phường đến lập biên bản. Còn với hàng quán có địa chỉ cụ thể, cố định, đơn vị sẽ tổng hợp hình ảnh gửi chính quyền sở tại xử phạt.

Theo đại diện Urenco, sau ba tuần triển khai lắp máy quay, đặt biển nhắc nhở và ghi hình gửi các cơ quan chức năng xử lý, hành vi xả rác tại phố đi bộ đã giảm đáng kể. Hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ của người dân và du khách, giúp không gian phố đi bộ trở nên sạch, đẹp hơn. Tuy nhiên, một số khách du lịch, người bán hàng rong, một số cửa hàng vẫn tùy tiện vứt rác. Đối với những trường hợp này, đội giám sát của Urenco đã ghi lại hình ảnh và gửi lại cho cơ quan chức năng xử lý. UBND quận Hoàn Kiếm kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm, đã có năm trường hợp bị lập biên bản xử phạt hành chính.

Theo số liệu của UBND quận Hoàn Kiếm, trung bình mỗi ngày cuối tuần, phố đi bộ đón khoảng 20 nghìn đến 25 nghìn lượt người đến tham quan, vui chơi. Vào các dịp lễ, Tết, con số này lên tới 200 nghìn người. Lượng khách nhiều, tình trạng bỏ rác sai nơi quy định vẫn diễn ra khá phổ biến, cho nên các công nhân làm nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh môi trường tại khu vực này rất vất vả để thu gom, vận chuyển rác thải. Thống kê của Xí nghiệp môi trường đô thị số 2 (Urenco2), trung bình mỗi ngày cuối tuần, đơn vị này thu gom hơn 200 tấn rác từ khu vực phố đi bộ. Một số trường hợp vi phạm mặc dù đã được ghi hình làm bằng chứng, nhưng đã có phản ứng gay gắt khi công nhân môi trường nhắc nhở. “Bỏ rác đúng nơi quy định” là một hành động đơn giản, bước đầu tiên trong chuỗi các hoạt động nhằm giảm tình trạng ô nhiễm, vệ sinh môi trường. Thời gian qua, TP Hà Nội đã rất nỗ lực trong công tác này. Nhiều sáng kiến được thực hiện, như tại tổ dân phố số 22 đường Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, người dân trong ngõ đã lắp ca-mê-ra theo dõi và in hình người vi phạm treo tại khu vực hay bị vứt rác trộm. Thiết nghĩ, giữ gìn vệ sinh môi trường cần bắt đầu ngay từ chính ý thức của người dân, cùng sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của chính quyền các cấp thì Hà Nội mới có thể thành công trong xây dựng hình ảnh Thủ đô “sáng, xanh, sạch đẹp”.

ĐÀ ĐÔNG