Những tín hiệu tốt lành

Thứ Năm, 22-02-2018, 13:32
Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm, kiểm tra hoạt động sản xuất đầu năm tại Công ty Năng lực Việt (Khu công nghiệp Nam Thăng Long). Ảnh: Duy Linh

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ ngày 21-2 (tức ngày mồng 6 tháng Giêng), nhiều cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Thủ đô đã trở lại cơ quan, công sở. Ghi nhận thực tế cho thấy, tất cả các cơ quan hành chính của thành phố đã làm việc nghiêm túc. Tại các doanh nghiệp, 98% công nhân lao động đã đi làm với khí thế khẩn trương, phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, kế hoạch đề ra. Đó là những tín hiệu tốt lành hứa hẹn một năm mới đầy thành công.

Sôi nổi thi đua lao động, sản xuất

Đầu xuân năm mới, ngoài trời mưa xuân lất phất bay, trong xưởng sản xuất của Công ty Năng lực Việt (Khu công nghiệp Nam Thăng Long, quận Bắc Từ Liêm), không khí sản xuất khá rộn ràng. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, hơn 140 công nhân, kỹ sư của đơn vị đã quay trở lại công việc. Vừa chăm chú bên chiếc máy gia công cơ khí tự động, Nguyễn Đức Thịnh, 25 tuổi, quê ở Nghệ An, chia sẻ: “Đầu năm đi làm, lãnh đạo doanh nghiệp đã chúc Tết toàn thể anh em và động viên mọi người bắt đầu thực hiện những mục tiêu mới. Qua hai năm làm việc tại công ty, tôi thấy đây là môi trường tốt để học hỏi, phát huy năng lực, chúng tôi rất yên tâm lao động sản xuất, gắn bó lâu dài với công ty”. Tổng Giám đốc Công ty Năng lực Việt, Lưu Hùng Cường cho biết, đơn vị mới thành lập được tám năm nay, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất các thiết bị, máy móc tự động, điện tử, phục vụ các công ty của Nhật Bản, Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp. Năm 2018, công ty đặt mục tiêu đạt doanh thu 150 tỷ đồng. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, tập thể công ty đã nghiêm túc thực hiện các đơn hàng, đầu tư mở rộng sản xuất.

Tại Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) trong Khu công nghiệp Thăng Long, hơn 7.000 công nhân đã trở lại làm việc đông đủ. Phó Tổng Giám đốc SEI Việt Nam Kimihiko Ohara cho biết, dù mới hoạt động tại Việt Nam từ năm 2012, nhưng công ty đã đạt kết quả kinh doanh tốt, doanh thu tăng trưởng mạnh qua từng năm. Đội ngũ công nhân người Việt Nam làm việc rất hiệu quả, năng suất cao. Trong năm 2018, công ty tiếp tục tuyển dụng thêm các công nhân địa phương vào làm việc, đầu tư mở rộng thêm các xưởng sản xuất, quy mô tại các khu công nghiệp của Hà Nội.

Trước đó, trong các ngày mồng 4, mồng 5 tháng Giêng, nhiều doanh nghiệp lớn như Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp, Tổng công ty May 10 đã tổ chức lễ phát động thi đua phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2018. Tất cả cán bộ, công nhân viên đã có mặt làm việc đầy đủ, bắt tay triển khai những đơn hàng lớn trong năm 2018. Cũng trong những ngày đầu năm, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra việc thực hiện kỷ cương hành chính của tổ chức công đoàn và nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động sau kỳ nghỉ Tết tại Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai, Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Công ty cổ phần Điện cơ Thống Nhất, Công ty liên doanh Toyota Giải Phóng, Công ty cổ phần Ô-tô Thủ đô... Tại các doanh nghiệp, 98% công nhân lao động đã quay trở lại làm việc với khí thế khẩn trương, phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Siết chặt kỷ cương hành chính

Những ngày làm việc đầu năm, dù số lượng công dân đến giao dịch tại các cơ quan hành chính chưa nhiều, song tại hầu hết các cơ quan trên địa bàn Thủ đô các cán bộ, công chức, viên chức đã làm việc với tinh thần nghiêm túc.

11 giờ trưa 21-2, tại UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ), tại phòng Tiếp công dân và bộ phận "một cửa", cán bộ trực tiếp nhận hồ sơ vẫn nghiêm túc làm việc, sẵn sàng hỗ trợ công dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Trong ngày làm việc đầu tiên, tất cả cán bộ, công chức, lao động hợp đồng của phường đều đi làm đầy đủ. Chủ tịch UBND phường Nhật Tân Nguyễn Văn Tài cho biết: Từ trước Tết, lãnh đạo quận và phường đã quán triệt mọi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghiêm túc chấp hành kỷ cương hành chính ngay từ những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Để ưu tiên giải quyết công việc cho người dân, UBND phường không tổ chức gặp mặt chúc Tết mà bắt tay ngay vào làm việc.

Chiều cùng ngày, tại UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa), các vị trí làm việc ở bộ phận một cửa, phòng tiếp dân vẫn có đủ lãnh đạo và công chức tiếp công dân, giải quyết hồ sơ hành chính. Dù là ngày đầu năm, nhưng vẫn có nhiều người dân tới làm các thủ tục như công chứng, xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Chị Thanh Hà, nhà ở phố Thái Hà cho biết: “Tiện đường đi làm, cho nên tôi tranh thủ qua phường Văn Miếu làm thủ tục công chứng một số giấy tờ. Tôi thấy thái độ tiếp dân của các cán bộ phường hòa nhã, thủ tục thực hiện nhanh gọn”.

Để chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật hành chính của cán bộ, công chức, ngay sau kỳ nghỉ Tết, thành phố Hà Nội đã lập Đoàn kiểm tra công vụ kiểm tra đột xuất việc chấp hành giờ giấc làm việc, công tác tiếp công dân, giải quyết thủ tục hành chính tại nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố. Kết quả cho thấy, hầu hết các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã trở lại nhiệm sở đúng kế hoạch, những trường hợp vắng mặt đều có lý do chính đáng. Không còn tâm lý du xuân, chơi xuân, tất cả đều nhanh chóng giải quyết các công việc, thủ tục hành chính với tinh thần phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, bảo đảm hoạt động của các cơ quan, đơn vị diễn ra bình thường, thông suốt.

Tuy nhiên, bên cạnh việc chấp hành nghiêm kỷ cương, vẫn còn một số ít đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của thành phố. Vào lúc 9 giờ sáng 21-2, người dân đến giao dịch tại bộ phận “một cửa” của phường Phúc Xá (quận Ba Đình) phải ngồi đợi do UBND phường tổ chức chào cờ ngày đầu năm và gặp mặt chúc Tết cán bộ. Vào hồi 10 giờ 30 phút ngày 21-2, tại UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ), bộ phận “một cửa” không có cán bộ trực, có bốn công dân phải đợi để được giải quyết các thủ tục hành chính. Những thiếu sót này đã được Đoàn kiểm tra công vụ của thành phố nghiêm túc nhắc nhở và yêu cầu chấn chỉnh kịp thời để giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, bảo đảm phục vụ người dân, các tổ chức, doanh nghiệp đến giao dịch được nhanh nhất, thuận lợi nhất.

AN TRÂN, NGUYÊN TRANG